นาซ่าจับตา ดาวเคราะห์น้อยไซส์ใหญ่กว่าพีระมิด จะพุ่งเฉียดโลกใน 7 วัน

 

วันที่ 23 สิงหาคม 2018 องค์การบริหารการบินและอวกาศแห่งชาติสหรัฐอเมริกา หรือ นาซ่า ได้เปิดเผยว่า ในช่วงเวลาประมาณ 01.00 น. วันที่ 29 สิงหาคม ตามเวลาท้องถิ่นของอังกฤษ จะมีดาวเคราะห์น้อยขนาดใหญ่พุ่งผ่านโลกด้วยความเร็ว 32,400 กิโลเมตรต่อชั่วโมง หรือ 9 กิโลเมตรต่อวินาที ในระยะห่าง 4.8 ล้านกิโลเมตร

โดยดาวเคราะห์น้อยนี้มีชื่อว่า 2016 NF23 นับเป็นวัตถุขนาดใหญ่ มีเส้นผ่าศูนย์กลางประมาณ 70-160 เมตร ซึ่งเท่ากับว่ามีขนาดใหญ่มากกว่ามหาพีระมิดแห่งกีซา

ดร. เดฟเลอร์ คอชนีย์ หัวหน้าทีมค้นหาวัตถุใกล้โลกขององค์การอวกาศยุโรป ระบุว่า ดาวเคราะห์น้อยดังกล่าว แม้จะมีขนาดเล็กมากหากเทียบกับอุกกาบาตที่พุ่งชนโลกเมื่อ 65 ล้านปีก่อน จนเป็นเหตุให้ไดโนเสาร์สูญพันธุ์ แต่หากมันพุ่งชนโลกจริงจะสร้างความเสียหายให้กับโลกเทียบเท่ากับประเทศเยอรมนีทั้งประเทศ อย่างไรก็ตามดาวเคราะห์น้อยขนาดใหญ่เท่านี้ ใช่ว่าจะพุ่งใส่โลกของเราบ่อยนัก แต่อาจจะเกิดขึ้นทุก 10,000 ปี โดยเฉลี่ย

ซึ่งก่อนหน้านี้เมื่อวันที่ 24 มีนาคม 2018 นาซ่าได้ประกาศว่า ในวันที่ 22 กันยายน ปี 2135 ดาวเคราะห์น้อยซึ่งมีขนาดหนึ่งในสามไมล์ ชื่อว่า เบนมู (Bennu) มีโอกาสที่จะพุ่งชนโลก ซึ่งหากเกิดขึ้นจริง มันปลดปล่อยพลังงานเทียบเท่ากับระเบิดนิวเคลียร์ทั้งหมดที่มีอยู่ในคลังแสงของกองทัพสหรัฐเลยทีเดียว โดยพวกเขาได้เตรียมแผนรับมือเอาไว้แล้ว คือ ใช้ระเบิดที่ติดไปกับจรวดเพื่อเปลี่ยนทิศทางของดาวเคราะห์น้อย โดยมีชื่อโครงการว่า HAMMER พวกเขาได้ไอเดียนี้มาจาก ภาพยนตร์เรื่อง Armageddon และ Deep Impact

อ่านต่อ – ปรากฏการณ์ประหลาดเปรู ที่จู่ๆชาวบ้านร่วมร้อยก็ล้มป่วย หลังมุงดู “อุกกาบาต” ที่เพิ่งตก!

source