นักดาราศาสตร์ตรวจพบ “การระเบิด” ที่ทรงพลังที่สุดนับตั้งแต่ “บิกแบง “

จากเอกสารวิชาการที่ถูกเผยแพร่ผ่านทาง Nature เมื่อวันที่ 20 พฤศจิกายน 2019 รายงานถึงการค้นพบ “คลื่นรังสีแกมมาความเข้มข้นสูง” จากอวกาศที่อยู่ห่างออกไปอย่างน้อย 7 พันล้านปีแสง ซึ่งนักดาราศาสตร์เชื่อว่ามันเกิดจากการระเบิดครั้งใหญ่ที่สุดที่มนุษย์รู้จักนับตั้งแต่บิกแบง โดยรังสีแกมมาที่ถูกส่งออกมาหลังการระเบิดเพียงเสี้ยววินาทีนั้น มีพลังงานเข้มข้นเทียบเท่ากับที่ดวงอาทิตย์ของเราปลดปล่อยออกมาตลอด 1 หมื่นล้านปีเลยทีเดียว

การค้นพบคราวนี้นำโดยนักวิจัยจาก มหาวิทยาลัยเคอร์ติน (Curtin University) ในออสเตรเลีย ร่วมกับนักดาราศาสตร์มากกว่า 300 คนทั่วโลก ซึ่งพร้อมใจยืนยันเป็นเสียงเดียวกันว่านี่ถือหนึ่งในเหตุการณ์ครั้งสำคัญที่สุดในประวัติศาสตร์ดวงดาว

การระเบิดของรังสีแกมมา (Gamma-ray bursts) ถือเป็นเหตุการณ์ทางดาราศาสตร์ที่ทรงพลังที่สุดในจักรวาลอยู่แล้ว แต่สำหรับครั้งนี้มันคือการระเบิดที่รุนแรงที่สุดนับตั้งแต่เกิดบิกแบง” ศาสตราจารย์เจมมา แอนเดอร์สัน (Gemma Anderson) กล่าว

กล้อง MAGIC

อย่างไรก็ตามการระเบิดเกิดขึ้นห่างจากโลกมาก หากส่วนหนึ่งของรังสีแกรมม่าไม่ได้พุ่งตรงมายังโลกแบบพอดิบพอดี มันก็แทบจะเป็นไม่ได้เลยที่เราจะตรวจพบการระเบิดครั้งนี้ได้ ถ้าจะเรียกว่านี่เป็นบังเอิญก็ไม่ผิดนัก

รังสีแกมมาจากการระเบิดครั้งใหญ่ เดินทางมาถึงโลกในวันที่ 14 มกราคม 2019 มันถูกตรวจพบโดยดาวเทียมสำรวจอวกาศ 2 ดวงคือ ‘the Neil Gehrels Swift Observatory’ และ ‘Fermi Gamma-ray Space Telescope’ และภายในเวลาแค่ 22 วินาที ข่าว การค้นพบนี้ก็ถูกส่งไปยังนักดาราศาสตร์ทั่วโลกทันที

เนื่องจากไม่เคยมีใครค้นพบความเข้มข้นของพลังงานจากรังสีแกมมามากขนาดนี้มาก่อน ทำให้พวกเขาคิดว่ามันอาจเป็นความผิดพลาด จนกระทั่งมีการยืนยันข้อมูลที่ตรงกันจากกล้องโทรทรรศรังสีแกมม่าทั่วโลก

โดยนักดาราศาสตร์ที่ ‘Major Atmospheric Gamma Imaging Cherenkov’ (MAGIC) ซึ่งเป็นกล้องโทรทรรศน์รังสีแกมมา บนเกาะคานารี คือกลุ่มแรกที่ค้นพบการระเบิด พวกเขาระบุว่าภายในเวลาแค่วินาทีเดียว กล้อง MAGIC ก็สามารถจับอนุภาคของแสงได้ที่ความเข้มข้น 0.2 ถึง 1 ล้านล้านอิเล็กตรอนโวลต์เข้าไปแล้ว

ดอกเตอร์แอนเดอร์สันกล่าวว่า “ปริมาณของพลังงานที่ตรวจพบ ถือว่ามากกว่าปริมาณพลังงานของโฟตอนในแสงทั่วไปที่สายตาเรามองเห็นถึงล้านล้านเท่า ทำให้มันกลายเป็นแสงที่สว่างที่สุดที่เราเคยพบจากอวกาศ”

fact – รังสีแกรมมา ถือเป็นรังสีที่มีช่วงคลื่นที่สั้นที่สุด และมีปริมาณพลังงานสูงที่สุด สามารถทำลายเซลล์ของสิ่งมีชีวิตได้ ทำให้มันถูกนำมาใช้เป็นส่วนหนึ่งในการรักษาโรคมะเร็ง ด้วยการฉายรังสีแกรมมาลงไปเฉพาะส่วนที่ต้องการทำลาย

อ่านต่อ – ในที่สุดหอสังเกตการณ์โซเฟีย ก็สามารถตรวจพบ “โมเลกุลแรก” ในจักรวาล ได้สำเร็จ !