เผยโฉม “ชุดอวกาศรุ่นใหม่” ที่ออกแบบเพื่อให้มนุษย์ไปได้ไกลกว่าดวงจันทร์

หากพูดถึงเทคโนโลยีอวกาศ “จรวด” ไม่ควรจะเป็นสิ่งเดียวที่ควรล้ำยุคล้ำสมัยเท่าที่มันควรจะเป็นได้ (เพราะเหตุผลหลายอย่าง) นั่นจึงเป็นเหตุผลว่าทำไมบริษัทที่รับผิดชอบการออกแบบชุดอวกาศคลาสสิคให้ภารกิจ Apollo ของ NSA จึงเผยโฉม ต้นแบบชุดนักบินอวกาศรุ่นใหม่ล่าสุด ที่จะถูกนำไปใช้ในภารกิจสำรวจอวกาศในอนาคต

เมื่อวันที่ 9 สิงหาคม 2019 สำนักข่าวต่างประเทศรายงานว่า ชุดดังกล่าวมีชื่อว่า Astro พัฒนาขึ้นโดยบริษัทวิศวกรรม ILC Dover ซึ่งเป็นการนำกระเป๋าพยุงชีพตัวต้นแบบของ Collins Aerospace มารวมเข้าไว้ด้วยกัน

มอเตอร์และอุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์ของ Astro ถูกออกแบบใหม่ทั้งหมด โดยเน้นไปที่การช่วยลดน้ำหนักและขนาดของชุด และยังได้รับการติดตั้งเทคโนโลยี Avionics (ระบบเล็กน้อยใหม่ ๆ แต่ที่เจ๋งคือการแสดงผลและการสื่อสารผ่านหน้าจอผ่านกระจกของหมวก) เข้าไปเพิ่มเติมอีกด้วย

ชุดมีระบบการแสดงผลแบบดิจิตอลที่ช่วยให้นักบินอวกาศ ใช้เสียงเพื่อควบคุมการเข้าถึงข้อมูลแบบเรียลไทม์ และสื่อสารด้วยวิดีโอ HD ส่วนลำตัวด้านบนของชุดสามารถปรับขนาดได้อย่างง่ายดายโดยไม่ต้องใช้เครื่องมือ ส่งผลให้ไม่ต้องสร้างชุดให้มีหลายขนาดเพื่อรองรับนักบินอวกาศที่มีรูปร่างแตกต่างกัน เพราะเมื่อสวมใส่มันจะปรับขนาดให้เอง เหมือนรองเท้า Nike ที่คุณไม่จำเป็นต้องผูกเชือกเอง

นอกจากนี้ชุดยังมีข้อต่อที่ดีกว่าเดิมเพื่อการสำรวจภูมิประเทศที่อันตราย ซึ่งมาพร้อมกับเทคโนโลยีกำจัดคาร์บอนไดออกไซด์สำหรับภารกิจที่ต้องสำรวจพื้นผิวดาวเคราะห์เป็นระยะเวลานาน

“หนึ่งในวัตถุประสงค์ของการกลับไปยังดวงจันทร์คือการสำรวจและใช้ประโยชน์จากทรัพยากร เพื่อสร้างสถานีการบินยานอวกาศและจุดเติมน้ำมันที่ยั่งยืน สิ่งนี้จำเป็นต้องพึ่งพานักบินอวกาศในการทำงานภาคสนามบนพื้นผิวดวงจันทร์”

“จึงทำให้ชุดอวกาศรุ่นใหม่ต้องมีน้ำหนักที่เบากว่ารุ่นก่อน ๆ มาก และต้องได้รับการออกแบบให้มีความคล่องตัวมากขึ้น ชุดจำเป็นต้องมีความยืดหยุ่นและทนทานมากพอที่จะช่วยให้นักบินอวกาศงอตัว ขุดหลุม สำรวจภูมิประเทศที่เป็นอันตราย ทุบหิน รวบรวมตัวอย่าง และดูตัวอย่างหินได้อย่างใกล้ชิด”Shawn Macleod รองผู้อำนวยการฝ่ายกลยุทธ์ฝ่าย ISR & Space Solutions ที่ Collins Aerospace กล่าว

Fact Alyssa Carson สาววัย 18 ปี จากรัฐหลุยเซียนากำลังฝึกอบรมกับ NASA เพื่อเตรียมตัวถูกส่งไปเป็นมนุษย์คนแรกบนดาวอังคารในปี 2033 โดยจะต้องใช้ชีวิตอยู่ที่นั่นประมาณ 2-3 ปี โดยมีภารกิจสำคัญคือการพยายามสร้างอาณานิคมมนุษย์บนนั้นเพื่อรักษาเผ่าพันธุ์ของเราเอาไว้