นักบินอวกาศ “ปล่อยอุนจิ” พุ่งสู่ชั้นบรรยากาศโลก เผาไหม้รุนแรงจนกลายเป็นดาวตก

ข้อกำหนดในการเป็นนักบินอวกาศขององค์การนาซ่าเป็นเรื่องที่เข้มงวด โดยพื้นฐานต้องมีวุฒิการศึกษาปริญญาตรีด้านวิทยาศาสตร์ มีร่างกายแข็งแรงและสูงระหว่าง 150 – 193 เซนติเมตร สามารถทำงานภายใต้ความกดดัน รู้จักแก้ปัญหา และทำงานเป็นทีมได้ แต่สิ่งที่นาซ่าไม่ได้กล่าวถึงและคุณอาจจะนึกไม่ถึง คือ กระเพาะอาหารของคุณต้องแข็งแรงด้วย!

เมื่อวันที่ 15 กรกฎาคม 2015 นาซ่า (NASA) ได้เปิดเผยถึงวิถีชีวิตความเป็นอยู่ของมนุษย์อวกาศ หลังพวกเขาได้อาศัยอยู่บน สถานีอวกาศนานาชาติ-ISS นานถึง 342 วัน ความจริงแล้วนาซ่าก็ได้เผยข้อมูลออกมาหลายเรื่อง และแน่นอนว่าต้องมีเรื่องของการขับถ่ายเป็นธรรมดา ซึ่งเรื่องนี้เราก็สนใจเป็นทุนเดิมอยู่แล้วสิ เพราะเราเองก็อยากรู้ว่า อึของนักบินเมื่อถูกปล่อยออกมาจากถุงเก็บมันจะเป็นอย่างไร? ฮ่าๆๆ

นักบินอวกาศ สก็อต เคลลี่ ได้มีการปล่อยของเสียจากการขับถ่าย อยู่ที่ 180 ปอนด์ หรือประมาณ 82 กิโลกรัมต่อปี ซึ่งของเสียเหล่านี้จะถูกปล่อยออกมาจากสถานีอวกาศนานาชาติเป็นระยะ และปล่อยให้อุนจิเหล่านั้นถูกเผาผลาญโดยชั้นบรรยากาศโลก เช่นเดียวกับกระบวนการ การเกิดฝนดาวตกและผีพุ่งใต้ ส่วนของเสียอย่างเช่นพวกเหงื่อหรือปัสสาวะ จะถูกนำไปรีไซเคิลให้กลายเป็นน้ำดื่มเพื่อให้นักบินอวกาศดื่มใหม่อีกครั้งหนึ่ง

ด้วยปัญหาเรื่องฉี่ๆอึๆ ที่ยังไม่ได้รับการแก้ไขที่ดีพอ ทำให้นาซ่าได้คิดค้นโปรเจคมากมายในการแก้ปัญหานี้อย่างยั่งยืน และนี่คือตัวอย่างของโปรเจคที่นาซากำลังทำการวิจัยและพัฒนาให้กลายเป็นจริงอยู่ตอนนี้ ซึ่งผมคิดว่ามันเข้าท่าสุดๆเลยหล่ะครับ เพราะคุณรู้หรือไม่ว่า? เมื่อปี 2016 เคยมีเศษชิ้นจากก้อนดาวตกที่เป็นหินตกใส่คนจนเสียชีวิตมาแล้ว

  1. เปลี่ยนอุจจาระของมนุษย์ ให้กลายเป็นอาหารที่สามารถรับประทานได้ โดยนาซ่าได้ทุ่มงบในโปรเจคนี้ไปแล้วกว่า 56 ล้านบาท ถึงแม้ว่า บิล เกตส์ จะสามารถเปลี่ยนอุจจาระให้กลายเป็นน้ำที่นำกลับมาดื่มได้อีกครั้งซึ่งวิธีนี้เรียกว่า Omniprocessor แต่การจะทำวิธีนี้บนอวกาศเป็นเรื่องที่ไม่ง่ายเลย
  2. นาซ่าท้าใครคิดวิธีให้นักบินอวกาศปลดทุกข์ในชุดได้ รับไปเลย 1 ล้านบาท! เนื่องจากนักบินอวกาศต้องอยู่ในชุดปฏิบัติการนานกว่า 144 ชั่วโมง ซึ่งการจะถอดชุดหรือสวมชุดแต่ละครั้งก็ลำบากยากเย็น ซึ่งมันคงจะดีไม่น้อยหากเราจะสามารถอึหรือฉี่ในชุดได้เลยโดยไม่ต้องถอดชุด

ความลำบากของการขี้ในอวกาศ

 

นับตั้งแต่ยุคแรกที่มีการใช้ “Fecal Bag ถุงขี้จากยุคอะพอลโล่” มาจนถึงการใช้ส้วมบนยานอวกาศ นักบินอวกาศทุกคน จะต้องเบ่งขี้ในสภาวะที่ไร้แรงโน้มถ่วง ซึ่งตามธรรมชาติขี้จะออกได้ก็ต้องอาศัยแรงโน้มถ่วง ทำให้ทุกคนต้องใช้นิ้วมือปาดขี้ออกจากรูตูดเพื่อให้ขี้ตกอยู่ในถุงอย่างเป็นระเบียบ

และในกรณีที่ใช้ส้วม นักบินจะต้องเล็งรูตูดให้ตรงรูดูดขี้ ถ้าเล็งไม่ตรงจุดหรือมีเหตุผิดพลาด ขี้จะลอยออกจากส้วม ทีนี้ก็ต้องลอยตามไปเก็บขี้ใส่ถุงอีกที ซึ่งนักบินอวกาศทุกคนบอกว่าการเห็นขี้ลอยไปลอยมาในยานเป็นเรื่องที่ธรรมดามาก