รัสเซียเตรียมส่ง “โรงไฟฟ้านิวเคลียร์ลอยน้ำ” แห่งแรกของโลก แล่นข้ามทะเล 5 พันโล

เมื่อวันที่ 23 ส.ค. 2019 ทางการรัสเซียได้จัดงานเปิดตัว “โรงไฟฟ้านิวเคลียร์ลอยน้ำ” ที่มีชื่อว่า “อคาเดมิก โลโมโนซอฟ” พร้อมทั้งประกาศว่า เรือจะเดินทางออกจากท่าเรืออมูร์มันสก์ เพื่อมุ่งหน้าไปยังไซบีเรีย ซึ่งอยู่ห่างออกไปราว 5,000 กิโลเมตร ในเร็ววันนี้ (ภาพเรือสีขาวคือภาพเรือที่สร้างเสร็จแล้ว ส่วนสีน้ำตาลคือภาพที่กำลังอยู่ในระหว่างการสร้างและทดลอง)

ซึ่งคาดว่าจะใช้เวลาราว 4-6 สัปดาห์ ในการเดินทางไปยังเมืองเปเวค (Pevek) ภาคตะวันออกเฉียงเหนือของไซบีเรีย เพื่อผลิตกระแสให้ทั้งประชาชนและโรงงาน

ต้องขอบอกก่อนเลยว่า โปรเจคนี้นักวิทยาศาสตร์ทั่วโลกต่างออกมาคัดค้านกันแทบทั้งสิ้น เพราะนอกจากจะต้องเสี่ยงกับการบรรทุกเชื้อเพลิงนิวเคลียร์มหาศาลแล้ว ยังต้องเผชิญกับสภาพอากาศและพายุทางทะเลที่คาดเดาไม่ได้ ซึ่งหากแผนการเดินทางล้มเหลว มีความเป็นไปได้สูงว่าลูกเรือทั้งหมดจะเสียชีวิตทันที และอาจทำให้สารเคมีที่มีความเป็นพิษสูงปนเปื้อนสู่ทะเลด้วย ทำให้ทุกคนต่างเรียกเจ้าเรือลำนี้ว่า “นิวเคลียร์ไททานิก หรือ เชอร์โนบิลลอยน้ำ”

เรื่องการบรรทุกไม่ชัวร์นะครับ เพราะหลายสำนักข่าวรายงานไม่ตรงกัน บ้างก็บอกว่า เดี๋ยวเรือจะแวะไปเติมเชื้อเพลิงนิวเคลียร์ที่ไซบีเรียแล้วค่อยแล่นเข้าไปในเมืองเปเวค บ้างก็ว่ารัสเซียจะขนเชื้อเพลิงนิวเคลียร์ไปด้วยเลย แต่ที่ชัวร์ก็คือบนเรือมีการติดตั้งเตาปฏิกรณ์ไปด้วย 2 เครื่อง

สำหรับเรือ Akademik Lomonosov (อคาเดมิก โลโมโนซอฟ) ตัวเรือมีความยาว 144 เมตร กว้าง 30 เมตร ถูกสร้างขึ้นเมื่อปี 2006 เดินทางได้ด้วยความเร็ว 7 กม./ชม. และมีลูกเรือทั้งหมด 69 คน

ซึ่งตลอดระยะการเดินทางจะมีเรือลากจูง 3 ลำ คอยประกบอยู่ข้าง ๆ ด้วย และชื่อของเรือตั้งตาม Mikhail Lomonosov นักวิทยาศาสตร์ชาวรัสเซียที่มีชีวิตในช่วงศตวรรษที่ 18 ซึ่งเป็นผู้ค้นพบชั้นบรรยากาศดาวศุกร์ และพบกฎการอนุรักษ์มวลของปฏิกิริยาทางเคมี เพื่อเป็นเกียรติให้กับเขา

แล้วทำไมต้องไปไซบีเรียล่ะ ? สำนักงานนิวเคลียร์ของรัสเซีย ระบุว่า เตาปฏิกรณ์ลอยน้ำแห่งนี้เป็นตัวเลือกที่สะดวกกว่า การสร้างโรงไฟฟ้านิวเคลียร์แบบเดิม เพราะที่ไซบีเรียหนาวมากโรงงานจึงถูกหิมะทับถมทั้งปี ซึ่งเตาปฏิกรณ์ 2 เครื่อง ที่ติดตั้งอยู่บนเรือ จะผลิตกระแสไฟฟ้าได้ 70 เมกะวัตต์ แม้ว่าจะน้อยมากเมื่อเทียบกับ โรงไฟฟ้าดั้งเดิมกว่า 59 เท่า แต่ก็ดีกว่าปล่อยให้ประชาชนในพื้นที่ดังกล่าวกว่า 2 แสนคน ไม่มีไฟฟ้าใช้เลย

Fact – ก่อนหน้านี้เมื่อปี 2017 หลังจากที่จีนทราบมานานแล้วว่า รัสเซียกำลังสร้าง “โรงไฟฟ้านิวเคลียร์ลอยน้ำ” พวกเขาก็ประกาศสร้างบ้าง โดยใช้งบกว่า 6 หมื่นล้านบาท คาดว่าจะแล้วเสร็จในปี 2021 สามารถผลิตกระแสไฟฟ้าได้ราว 400 เมกะวัตต์ เพียงพอที่จะจ่ายกระแสไฟให้กับครอบครัวราว 2 แสนหลังคาเรือน

อ่านต่อ – นักวิจับพบ “คาร์บอนของระเบิดนิวเคลียร์” จากยุคสงครามเย็น ที่บริเวณใต้ทะเลลึกแปซิฟิก