นักวิทย์เตรียมกลั่น “วอดก้าเชอร์โนบิล” ออกขาย เพื่อยืนยันว่าที่นี่ปลอดภัยแล้วจริง ๆ

เมื่อวันที่ 9 สิงหาคม 2019 บริษัท Chernobyl Spirit (ยูเครน) ได้ออกมาประกาศว่า พวกเขาได้ทดลองผลิตวอดก้า ที่กลั่นจากส่วนผสมที่พบในเขตต้องห้ามเชอร์โนบิลได้สำเร็จ ซึ่งทำให้ผลิตภัณฑ์ชิ้นนี้ เป็นสินค้าชิ้นแรกของพื้นที่นับตั้งแต่เกิดภัยพิบัติโรงไฟฟ้านิวเคลียร์ระเบิดเมื่อ 30 ปีก่อน

วอดก้าตัวนี้มีชื่อว่า Atomik vodka (วอดก้า ปรมาณู) เกิดจากความตั้งใจของนักวิทยาศาสตร์ที่ต้องการทดลองและศึกษาว่ากัมมันตภาพรังสีจะส่งผลผ่านไปยังพืชที่ปลูกในพื้นที่ได้หรือไม่ ? และหากสำเร็จจะเป็นการประกาศให้โลกรู้ว่าพื้นที่แห่งนี้ปลอดภัยแล้วจริง ๆ

โดยทางบริษัทได้กลั่นวอดก้าออกมาจะเมล็ดข้าวไรย์ที่ปลูกในเขตต้องห้ามและน้ำแข็งในเชอร์โนบิล พอหลังจากกลั่นเสร็จ พวกเขาก็ส่งมันไปที่ มหาวิทยาลัย เซาท์แฮมพตัน ในสหราชอาณาจักร เพื่อทดสอบถึงความปลอดภัยในการบริโภค

เจมส์ สมิธ นักวิทยาศาสตร์ด้านสิ่งแวดล้อมแห่ง University of Portsmouth หนึ่งในสมาชิคของทีมวิจัย ได้บอกกับสื่อว่า ผลิตภัณฑ์ตัวนี้ไม่ได้มีกัมมันตภาพรังสีไปมากกว่าวอดก้าตัวอื่น ๆ เลย และแน่นอนว่ามันสามารถดื่มได้

“เมื่อคุณกลั่นอะไรสักอย่างแล้วยังมีสิ่งเจือปนอยู่ในผลิตภัณฑ์นั้น นักเคมีจะเป็นฝ่ายบอกคุณเอง ซึ่งจากการที่เราส่งตัวอย่างไป พวกเขาไม่พบอะไรเลย ทุกอย่างต่ำกว่าขีดอันตรายจำกัดการตรวจของพวกเขา”

ปัญหาเพียงอย่างเดียวของวอดก้าตัวนี้คือ ตอนนี้มันยังมีเพียงขวดเดียวเท่านั้น แต่พวกเขามีแผนที่จะผลิต Atomik Vodka ให้มากขึ้น เพราะนอกจากจะช่วยประชาสัมพันธ์แล้ว ยังสามารถช่วยเหลือผู้คนที่อาศัยอยู่บริเวณพื้นที่แห่งนี้ให้มีรายได้เสริมอีกด้วย (แบ่ง 75% ให้ชาวบ้าน) ทีมวิจัยตั้งเป้าจะผลิตจำหน่ายให้กับนักท่องเที่ยวภายในปลายปีนี้ครับ

ย้อนกลับไปเมื่อเดือนเมษายน ค.ศ. 1986 ตอนที่พื้นที่ดังกล่าวยังเป็นส่วนหนึ่งของสหภาพโซเวียต เครื่องปฏิกรณ์นิวเคลียร์ของเชอร์โนบิลเกิดระเบิดอย่างรุนแรง จนก่อให้เกิดเป็นหายนะนิวเคลียร์ที่เลวร้ายที่สุดในประวัติศาสตร์ และ 1 ใน 2 ภัยพิบัติพลังงานนิวเคลียร์ที่อยู่ในความรุนแรงระดับ 7 ซึ่งเป็นระดับสูงสุด ส่วนอีกเหตุการณ์คือ ภัยพิบัตินิวเคลียร์ฟุกุชิมะ ที่ถูกแผ่นดินไหวและสึนามิถล่มจนทำให้เมืองร้างยาวนานกว่า 10-20 ปี เลยทีเดียว

และทุกวันนี้เขตต้องห้ามเชอร์โนบิลเต็มไปด้วยสัตว์ป่านานาชนิดที่รุ่งเรืองได้เพราะปราศจากการรุกรานของมนุษย์ ทั้ง หมาป่า กวาง แมวป่า บีเวอร์ นกอินทรีย์ หมูป่า และหมี อย่างไรก็ตามก็ยังมีสิ่งมีชีวิตที่ยังได้รับผลกระทบจากรังสีอยู่ เช่น ต้นไม่แคระที่เติบโตในเขตที่มีการแผ่รังสีสูงสุด และสัตว์ที่มี cesium-137 อยู่ในร่างกายระดับที่สูง

Fact – จากผลสำรวจในปี 2011 พบว่า ชาวรัสเซียโดยเฉพาะผู้ชายดื่มวอดก้าเฉลี่ยปีละ 13 ลิตร และเครื่องดื่มอื่นๆ เช่น เบียร์ วิสกี้เฉลี่ย 8 ลิตรต่อปี จึงทำให้ไม่แปลกใจเลย ที่นักวิจัยจะสรุปว่า ชาวรัสเซีย มีอัตราเสี่ยงต่อการเสียชีวิตจากการดื่มแอลกอฮอล์มากที่สุด

อ่านต่อ – ฝูงหมาป่า ในเชอร์โนบิล อาจกำลังกลายพันธุ์ เพราะได้รับกัมมันตภาพรังสี

14 E-book Flagfrog