“บิ๊ก จอห์น” ฟอสซิลไทรเซราทอปส์ อายุ 66 ล้านปี (สมบูรณ์ที่สุดในโลก) กำลังจะถูกเปิดประมูล

“บิ๊กจอห์น” (Big John) ฟอสซิลไดโนเสาร์ไทรเซราทอปส์ขนาดใหญ่ที่สุดเท่าที่เคยพบมา มีอายุมากกว่า 66 ล้านปี กำลังจะถูกเปิดประมูลที่สถาบันประมูลในฝรั่งเศส โดยงานประมูลจะเริ่มขึ้นวันที่ 21 ตุลาคม ณ สถาบันประมูลดรูโอต์ (Drouot) กรุงปารีส

บิ๊กจอห์น (Big John)

โดยโครงกระดูกของเจ้าบิ๊กจอห์นนั้นถูกค้นพบและประกอบไปแล้วประมาณ 200 ชิ้น หรือคิดเป็น 60 เปอร์เซ็นต์ ส่วนกะโหลกและกระดูกคอยาวประมาณ 2.62 เมตร ขนาดลำตัวยาวประมาณ 8 เมตร กว้าง 2 เมตร หนักกว่า 700 กิโลกรัม อีกทั้งยังมีส่วนของเขาที่ยาวข้างละ 1 เมตร แถมยังรับน้ำหนักได้มากถึง 16 ตันเลยทีเดียว

ฟอสซิลบิ๊กจอห์นถูกค้นพบในรัฐเซาท์ดาโคตาของอเมริกา เมื่อเดือนพฤษภาคม ปี 2014 ซึ่งพื้นที่แห่งนี้ในช่วงยุคครีเทเชียส หรือประมาณ 145.5 ล้าน – 65.5 ล้านปีก่อน คือทวีปเกาะที่เรียกว่า “ลารามิเดีย” (Laramidia) โดยในบริเวณนี้เคยถูกน้ำท่วม หรือที่รู้จักกันว่า “การก่อตัวทางธรณีวิทยาของเฮลครีก” จนทำให้พื้นที่ในแถบรัฐมอนแทนา, นอร์ทดาโคตา, เซาท์ดาโคตา และไวโอมิง เต็มไปด้วยซากของไดโนเสาร์ดึกดำบรรพ์นั่นเอง

ทั้งนี้ นักบรรพชีวินยังสันนิษฐานว่า เมื่อหลายล้านปีก่อนเจ้าบิ๊กจอห์นน่าจะเสียชีวิตจากดินโคลนถล่มในเหตุการณ์ข้างต้น ซึ่งเป็นส่วนสำคัญที่ช่วยเก็บรักษากระดูกจนกลายเป็นฟอสซิลที่สมบูรณ์ โดยการตรวจสอบฟอสซิลทั้งหมดอย่างละเอียดยังพบรอยบากบริเวณกระดูกไหปลาร้า ซึ่งคาดว่าได้รับบาดเจ็บจากการต่อสู้ที่รุนแรง

โดยหลังจากขุดพบเพียง 1 ปี ฟอสซิลทั้งหมดก็ได้เดินทางไปยังเมืองตรีเยสเต ประเทศอิตาลี เพื่อให้ผู้เชี่ยวชาญฟื้นฟูและประกอบมันจนสำเร็จ ซึ่งฟอสซิลของบิ๊กจอหน์มีขนาดใหญ่กว่าไทรเซราทอปส์อื่น ๆ ประมาณ 5-10 เปอร์เซ็นต์ แถมยังถือเป็นหนึ่งในฟอสซิลไทเซราทอปส์ที่สมบูรณ์ที่สุดในโลกอีกด้วย

อเล็กซานเดร กิเกลโล ผู้ควบคุมการประมูลกล่าวว่า “ความคลั่งไคล้ในโครงกระดูกไดโนเสาร์นั้นสูงขึ้นเรื่อย ๆ ซึ่งส่วนใหญ่พวกเขามักเป็นแฟนพันธุ์แท้ของภาพยนตร์เรื่อง Jurassic Park สิ่งเหล่านี้เองเป็นตัวผลักดันเพดานราคาให้สูงขึ้น ทำให้พิพิธภัณฑ์และศูนย์วิจัยต่าง ๆ ไม่สามารถระดมทุนได้มากพอ จนต้องตกไปอยู่ในมือของนักสะสมในที่สุด”

อย่างไรก็ตาม เมื่อเดือนตุลาคม ปี 2020 ฟอสซิลของหนึ่งในไดโนเสาร์ที่หายากอย่างอัลโลซอรัส ซึ่งเป็นปู่ของทีเร็กซ์ถูกประมูลไปในราคา 115 ล้านบาท ซึ่งสูงกว่า 2 เท่าของราคาที่ถูกประเมินไว้ โดยในการประมูลที่กำลังจะถึงนี้ บิ๊กจอห์นได้ถูกประเมินว่าอาจทำราคาได้สูงประมาณ 40-60 ล้านบาทเลยทีเดียว

เพิ่มเพื่อน