นักวิจัยชาวออสสุดแปลกใจ หลังค้นพบ “เห็ดปะการังไฟพิษ” ทั้งที่ไม่เคยมีอยู่ในประเทศมาก่อน

เมื่อเดือนตุลาคม ปี 2019 ที่ผ่านมา มีการค้นพบเห็ดประการังไฟพิษ หรือ Poison fire coral (ซึ่งถือเป็นเชื้อราประเภทหนึ่ง) ณ บริเวณป่าฝนในหุบเขา Redlynch เมืองเคนส์ รัฐควีนส์แลนด์ ประเทศออสเตรเลีย โดยได้รับการยืนยันจาก ATH ทั้งยังสร้างความแปลกใจให้กับนักวิจัยอย่างมาก ว่าเหตุใดเจ้าเห็ดชนิดนี้จึงถูกค้นพบในออสเตรเลีย ทั้งที่มีต้นกำเนิดในแถบญี่ปุ่นและเกาหลี?


ดร.แมตต์ บาร์เร็ตต์ นักวิทยาศาสตร์ของ ATH กล่าวว่า “เป็นไปได้ว่าเห็ดที่ถูกค้นพบนี้อาจเกิดขึ้นเองตามธรรมชาติ แม้ข้อมูลที่ผ่านมาจะพบมากในญี่ปุ่นและเกาหลี และพื้นที่เขตร้อนแถบบริเวณเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ อย่างไรก็ตามเห็ดปะการังไฟพิษเหล่านี้อาจแพร่กระจายโดยแรงลมที่พัดพาเอาสปอร์มายังพื้นที่เขตร้อนของออสเตรเลียก็เป็นได้”

ความน่ากลัวของเห็ดสีแดงสด – ดร.บาร์เร็ตต์ กล่าวเสริมอีกว่า “เห็ดประการังไฟพิษนับเป็นเห็ดที่มีพิษเป็นอันดับต้น ๆ ของโลก เพราะเห็ดชนิดนี้ไม่สามารถบริโภค หรือแม้กระทั่งสัมผัสได้ ซึ่งหากบริโภคมันเข้าไปจะมีอาการ ทั้งปวดท้อง อาเจียน ท้องร่วง มีไข้ ยิ่งไปกว่านั้นจะเกิดการหลุดลอกของผิวหนังบริเวณใบหน้า มือ และเท้า รวมถึงการหดตัวของสมอง ซึ่งที่ผ่านมาได้คร่าชีวิตชาวญี่ปุ่นและเกาหลีไปหลายราย เนื่องมาจากความสับสนระหว่างเจ้าเห็ดชนิดนี้กับเห็ดหลินจือและถังเช่า”

ดร.แมตต์ บาร์เร็ตต์

การค้นพบสุดหายากจากช่างภาพตัวยง – การค้นพบสุดแปลกที่สร้างความน่าสนใจให้กับนักวิทยาศาสตร์ออสเตรเลียครั้งนี้ ถูกค้นพบโดย เรย์ พาลเมอร์ ช่างภาพผู้คลั่งไคล้ในเรื่องของเชื้อรามานานกว่า 11 ปี พาลเมอร์กล่าวว่า “ครั้งแรกที่พบเห็ดชนิดนี้ ผมรู้ทันทีว่ามันคือเห็ดปะการังไฟพิษ แต่ในขณะเดียวกันผมก็ฉุกคิดว่า มันมาอยู่ตรงนี้ได้อย่างไร เพราะจากข้อมูลการค้นพบที่ผ่านมา มักถูกพบแต่ในแถบเอเชียเท่านั้น”

พาลเมอร์กล่าวทิ้งท้ายว่า “นี่ไม่ใช่การค้นพบครั้งแรกของผม ตลอดระยะเวลาที่ผ่านมาผมพบสิ่งมีชีวิตมากมายที่ไม่คิดว่าจะได้พบในออสเตรเลีย ผมชอบที่ได้ค้นพบสิ่งแปลกประหลาดเหล่านี้ มันสะท้อนถึงความมหัศจรรย์และความสวยงามของธรรมชาติที่เหมาะสมกับเมืองเคนส์”

เรย์ พาลเมอร์

Fact – เห็ดปะการังไฟพิษ (Poison fire coral) มีสารพิษในตัวเองมากกว่า 8 ชนิดที่สามารถถูกดูดซึมเข้าร่างกายได้ และถือว่าเป็นเห็ดมีพิษร้ายแรงอันดับ 2 ของโลก

Fact 2 – ในช่วง 6 เดือนที่ผ่านมา มีการค้นพบเชื้อราไม่น้อยกว่า 20 ชนิดทางตอนเหนือของออสเตรเลีย และที่น่าตกใจคือ เชื้อราเหล่านี้ไม่เคยถูกพบในประเทศออสเตรเลียมาก่อน