ออสเตรเลียผุดไอเดียใหม่ เสนอกฎหมาย “ต้องสแกนใบหน้า” ก่อนเข้าเว็บโป๊

ดูเหมือนว่าผลการสำรวจของประเทศอังกฤษ จะทำให้ผู้ใหญ่หลายประเทศเป็นกังวลเรื่อง “เด็กดูหนังโป๊” เมื่อคณะกรรมการจัดประเภทภาพยนตร์แห่งอังกฤษ (BBFC) เผยว่า เด็กที่มีอายุ 11 – 13 ปี ดูหนังโป๊กว่า 51% และเด็กที่มีอายุ 14-15 ปี  มีอัตราการเสพสื่อลามกเพิ่มเป็น 66% ซึ่งอายุน้อยที่สุดที่เริ่มดู คือ 7 ขวบ และแน่นอนว่าสถิติที่น่าตกใจนี้ย่อมส่งเอฟเฟคออกมาจริง ๆ

จากรายงานของสำนักข่าว 7News เมื่อช่วงเช้าของวันที่ 28 ตุลาคม 2019 ดูเหมือนทางการออสเตรเลียกำลังหาทางยกระดับการป้องกันระบบยืนยันตัวตนขึ้นไปอีกขั้น ด้วยการบังคับให้ผู้เข้าใช้เว็บไซต์ที่มีเนื้อหาลามก ต้องยืนยันตัวตนและอายุ ด้วยการสแกนใบหน้า

ล่าสุด Department of Home Affairs (กรมการบริหารกิจการภายในประเทศออสเตรเลีย) ได้แถลงว่า พวกเขามีแนวคิดที่จะนำเทคโนโลยีสแกนใบหน้าในมือถือสมัยใหม่มาใช้ โดยจะนำไปเปรียบเทียบกับรูปภาพที่มีอยู่ในฐานข้อมูลของรัฐ เช่น ภาพจากใบขับขี่หรือบัตรประชาชนเพื่อใช้ในการระบบยืนยันตัวตนต่าง ๆ ให้มีช่องโหว่น้อยลง

ซึ่งพวกเขายังได้ยกตัวอย่างข้อดีของเทคโนโลยีดังกล่าว ซึ่งสามารถนำมาใช้ได้หลายสถานการณ์ เช่น นำมาใช้ในการยืนยันอายุจริงก่อนที่จะเข้าชมเว็บโป๊ หรือการสมัครสมาชิกต่าง ๆ เนื่องจากระบบยืนยันตัวตนของเว็บเหล่านี้อ่อนแอมาก นอกจากนี้มันยังสามารถนำไปใช้เพื่อป้องกันไม่ให้เยาวชน เข้าใช้งานเว็บพนันออนไลน์ต่าง ๆ ได้อีกด้วย

ขณะเดียวกันทางฝั่งอังกฤษก็เพิ่งชะลอแผนการใช้กฎหมายที่มีลักษณะคล้ายกันนี้ เพราะมีปัญหาทางเทคนิคหลายด้าน โดยเฉพาะความกังวลในเรื่องข้อมูลส่วนตัวของประชาชน ทำให้มันต้องถูกพักเอาไว้ก่อน

นั่นหมายความว่า หากโมเดลกฎหมายของออสเตรเลียได้ผล ก็อาจทำให้กฎหมายของอังกฤษที่ถูกพักเอาไว้ ฟื้นคืนชีพตามมาด้วยเช่นกัน

แต่ตอนนี้วัยรุ่นออสเตรเลียก็ยังโชคดี เพราะไอเดียนี้ถูกคณะกรรมการพิจารณาปัดตกไปแล้ว เนื่องจากกลัวว่าจะเป็นการละเมิดสิทธิ์และเป็นการสอดแนมข้อมูลของประชาชน ซึ่งทำให้มันกลายเป็นการบ้านของกรมการบริหารกิจการภายใน ที่จะต้องคิดวิธีแก้ปัญหาเด็กดูหนังโป๊ยังไง แล้วค่อยนำวิธีใหม่มานำเสนอในอนาคต

Fact – อุตสาหกรรมหนังโป๊ถูกกฎหมาย มีเงินหมุนเวียนปีละ 13,000 ล้านดอลลาร์ (ราว 4 แสนล้านบาท) เป็นจำนวนเงินที่มากกว่าอุตสาหกรรมภาพยนตร์ฮอลลีวูดเสียอีก

อ่านต่อ – นักวิจัยเตือน Google และ Facebook อาจรู้ว่าคุณ … กำลังดูหนังโป๊เรื่องใดอยู่ ?!