NASA ระบุ ควันจากออสเตรเลียขึ้นสู่ชั้นสตราโทสเฟียร์แล้ว และกำลังจะเคลื่อนไปทั่วโลก

นาซ่าระบุ ควันจากไฟป่าในประเทศออสเตรเลียที่สร้างความเสียหายแก่ประเทศเป็นระยะเวลากว่า 3 เดือน ได้ลอยขึ้นสู่บรรยากาศชั้นสตราโทสเฟียร์แล้ว ก่อนจะหมุนวนไปทั่วโลกและกลับมายังประเทศที่สร้างมันขึ้นมา ตามรายงานของสำนักข่าว Newsweek เมื่อวันที่ 14 มกราคม 2020

นับตั้งแต่เดือนกันยายนปี 2019 พื้นที่ไฟป่าหลายล้านไร่ในออสเตรเลียทำให้มีผู้เสียชีวิตอย่างน้อย 28 คน ทำลายบ้านไปแล้วกว่า 2,000 หลัง และคร่าชีวิตสัตว์ไปมากกว่า 1 พันล้านตัว

นักวิทยาศาสตร์กล่าวว่า สภาพที่ร้อนและแห้งแล้งจะนำไปสู่การก่อตัวของเหตุการณ์ไพโรคิวมูโลนิมบัส (pyrCbs events) จำนวนมาก ซึ่งถือเป็นพายุฝนฟ้าคะนองที่เกิดจากไฟไหม้ โดยที่ผ่านมา ไมเคิล ฟรอมม์ (Micheal Fromm) นักอุตุนิยมวิทยา และเพื่อนร่วมงานจาก ห้องปฏิบัติการวิจัยทางทะเลของสหรัฐฯ (United States Naval Research Laboratory) ก็ตรวจพบพายุที่เกิดจากไฟป่ามากกว่า 20 ครั้งแล้ว ในช่วงสัปดาห์สุดท้ายของเดือนธันวาคม 2019 และสัปดาห์แรกของปี 2020

“จากมาตรการของเรา นี่นับว่าเป็นการปะทุของเมฆไพโรคิวมูโลนิมบัสที่รุนแรงที่สุดในออสเตรเลีย” – ฟรอมม์ กล่าว

เมฆไพโรคิวมูโลนิมบัสเป็นตัวช่วยให้ควันแพร่กระจายไปทั่วทั้งโลก ซึ่งเริ่มต้นที่ระดับความสูง 10 กิโลเมตร (เหนือเส้นศูนย์สูตร) นอกจากนี้ยังมีควันบางส่วนถูกเมฆไพโรคิวมูโลนิมบัสผลักเข้าสู่ขั้นบรรยากาศสตราโตสเฟียร์เหนือออสเตรเลียในระดับความสูงระหว่าง 14-20 กิโลเมตร

ถ้าหากควันอยู่ในชั้นสตราโทสเฟียร์แล้ว มันจะอยู่บนนั้นเป็นเวลาหลายเดือนและเดินทางไกลนับหมื่นกิโลเมตรจากแหล่งต้นกำเนิด ซึ่งจะส่งผลกระทบต่อสภาพบรรยากาศทั่วโลก เช่น นิวซีแลนด์ที่แม้จะอยู่ห่างจากชายฝั่งทางตะวันออกของออสเตรเลียมากกว่า 4,000 กิโลเมตร แต่ก็เป็นประเทศที่ได้รับผลกระทบอย่างมากจากควันไฟ ที่เห็นได้ชัดคือหิมะบนยอดเขาที่เปลี่ยนเป็นสีดำ

หลายเมืองในออสเตรเลีย เช่น ซิดนีย์, เมลเบิร์น, แคนเบอร์รา และแอดิเลด ก็ประสบกับสภาพอากาศที่อยู่ในระดับอันตราย ซึ่งเป็นผลมาจากไฟมากกว่า 100 แห่งที่ยังคงลุกไหม้ในทางตะวันออกของประเทศ

อย่างไรก็ดี นักดับเพลิงก็ได้ออกมาประกาศว่าพวกเขาสามารถทำให้เปลวไฟที่ใหญ่ที่สุดของออสเตรเลียอยู่ภายใต้การควบคุมได้แล้ว ซึ่งนับว่าเป็นข่าวดีอย่างมาก

Fact บ็อบ ฮอว์ค (Bob Hawke) อดีตนายกเทศมนตรีของออสเตรเลียเคยสร้างสถิติโลกด้วยการดื่มเบียร์ 2.5 แกลลอนใน 1 นาที ซึ่งภายหลังเขาบอกว่านี่คือเหตุผลที่ทำให้เขาประสบความสำเร็จทางการเมือง

อ่านต่อ – เมฆ Pyro-cumulonimbus ก่อตัวปกคลุมออสเตรเลีย อาจทำให้เกิดไฟป่าในพื้นที่ใหม่ได้