ออสเตรเลีย ทุ่ม 340 ล้านดอลฯ เพื่ออัพเกรดหน่วยรบพิเศษของประเทศ ให้แกร่งยิ่งขึ้น !

เมื่อวันที่ 12 สิงหาคม 2019 เว็บไซต์ SCMP ได้รายงานข่าว ที่ได้รับมาจากรัฐบาลออสเตรเลีย ระบุว่า สภาได้มีการลงมติเห็นชอบให้ “แผนการพัฒนาศักยภาพทหารหน่วยรบพิเศษ 20 ปี” เริ่มดำเนินการได้ โดยจะได้รับงบทั้งหมด 3 พันล้านดอลลาร์ (ราว 1 แสนล้านบาท) เพื่อให้เหล่าทหารฝีมือดีสามารถตอบสนองต่อภัยคุกคามทั้งภายในและภายนอกประเทศได้ดียิ่งขึ้น ซึ่งรวมถึงการก่อการร้ายด้วย

ซึ่งขณะนี้กำลังอยู่ในแผนการขั้นแรกครับ โดยจะใช้เงินประมาณ 340 ล้านดอลลาร์ (ราว 1 หมื่นล้านบาท) ในการสั่งซื้ออุปกรณ์ต่าง ๆ ก่อน ไม่ว่าจะชุดเกราะใหม่, อาวุธใหม่, อุปกรณ์จู่โจมทางน้ำ อุปกรณ์สำหรับการโรยตัว และการกระโดดร่ม (ซึ่งทางโฆษกของรัฐบาลเปิดเผยแผนการออกมาเพียงเท่านี้) และเนื้อหาต่อไปนี้ คือสาเหตุและความจำเป็นในการลงมติเห็นชอบต่อแผนการครับ

“การใช้จ่ายในครั้งนี้เกิดขึ้นจากความจำเป็น เพราะออสเตรเลียกำลังพยายามมีบทบาทสำคัญมากขึ้นในน่านมหาสมุทรอินเดีย-แปซิฟิก เรื่องนี้มันเกี่ยวข้องกับผลประโยชน์ของประเทศ เพื่อให้เราสามารถแสวงหาผลประโยชน์ของตัวเองได้ เพราะตอนนี้จีนก็มีอิทธิพลมากขึ้นเช่นกัน ซึ่งแผนการนี้ยังรวมถึงการสร้างหน่วยใหม่ขึ้นมา เพื่อคอยให้ความช่วยเหลือเหล่าพันธมิตรในน่านน้ำมหาสมุทรครับ”

แม้ว่ารัฐบาลจะไม่ได้กล่าวถึงหน่วยรบพิเศษ SASR (Special Air Service Regiment) แต่หลายคนก็เชื่อว่า พวกเขาต้องมีส่วนเกี่ยวข้องกับแผนการนี้อย่างแน่นอนไม่ทางใดก็ทางหนึ่ง อาจเป็นผู้ฝึกสอนหน่วยใหม่ หรือปฎิบัติภารกิจคอยสอดแนมศัตรูอย่างที่พวกเขาถนัด

เพราะตามตำนานจากยุคสงครามเวียดนาม สถิติโดยเฉลี่ยของทหาร SASR 1 นาย สามารถสังหารเวียดกงได้ 500 คน จนพวกเขาถูกชาวบ้านเรียกว่า “Ma Rung” ที่แปลว่า “วิญญาณ” หรือ “ทหารผี” นั่นเอง

Fact – หน่วยรบพิเศษ SASR ก่อตั้งขึ้นเมื่อ 20 ส.ค. 1964 มีต้นแบบมาจากหน่วย SAS ของอังกฤษ (ก่อตั้งขึ้นเมื่อ 1957)  โดยสองหน่วยรบนี้เปรียบเสมือนพี่น้องกันเลยทีเดียว

อ่านต่อ – ทำความรู้จัก หน่วยรบพิเศษ SAS แห่งกองทัพอังกฤษ ที่ใคร ๆ ต่างก็ยกให้เป็นอันดับหนึ่ง

14 E-book Flagfrog