ในที่สุดก็พบ “สิ่งมีชีวิต” ที่สามารถอยู่รอดบน-ดาวอังคารได้ (แถมผลิตออกซิเจนได้ด้วย)

ปัญหาที่ใหญ่ที่สุดสำหรับการย้ายถิ่นฐานไปอยู่บนดาวอังคาร คือที่นั่น ”ไม่มีออกซิเจน” รวมถึงชั้นบรรยากาศที่จะปกป้องสิ่งมีชีวิตบนดาวจากอุกกาบาตหรือวัตถุต่าง ๆ นอกอวกาศ แต่ทว่าเมื่อต้นปี (2021) นักวิจัยค้นพบว่า “ไซยาโนแบคทีเรียหรือสาหร่ายสีเขียวแกมน้ำเงิน” สามารถมีชีวิตรอดบนดาวอังคารได้ แถมมันยังสามารถสังเคราะห์แสงและผลิตออกซิเจนออกมาได้ด้วย

ตัวอย่างสาหร่ายสีเขียวแกมน้ำเงินที่นำมาทดลอง

ทีมนักวิจัยจากสถาบันวิจัย Space Technologies and Microgravity ของมหาวิทยาลัยเบรเมน ประเทศเยอรมัน ได้พัฒนาเครื่อง Atmos สำหรับจำลองสภาพอากาศและความกดอากาศให้เหมือนกับสภาพพื้นผิวบนดาวอังคาร และปลูกสาหร่ายสีเขียวแกมน้ำเงินไว้ในน้ำที่เต็มไปด้วยฝุ่นคล้ายบนดาวอังคาร ผลปรากฎว่า พวกมันสามารถเติบโตได้ดีในสภาวะดังกล่าว อีกทั้ง ยังช่วยเลี้ยงจุลินทรีย์อื่น ๆ ให้เติบโตตามได้ด้วย

ซีเปียน เวเซอร์ หนึ่งในสมาชิกทีมวิจัย อธิบายว่า “การทดลองนี้พวกเราเลือกสายพันธุ์ Anabaena มันไม่เพียงแต่เติบโตขึ้นเท่านั้นแต่ยังแข็งแรงมากอีกด้วย แถมเติมโตได้ดีกว่าสภาพแวดล้อมบนโลกเสียอีก นี่ถือเป็นความสำเร็จครั้งใหญ่ มันบ่งบอกว่าพวกเราไม่จำเป็นต้องจัดเตรียมสภาพแวดล้อมหรือทำอะไรให้ยุ่งยาก เพียงแค่ส่งมันไปบนดาวอังคารเท่านั้นก็พอ”

เครื่อง Atmos ที่จำลองสภาพอากาศบนดาวอังคาร(ขวา) , ไซยาโนแบคทีเรียที่ถูกเลี้ยงอยู่ในเครื่อง Atmos (ซ้าย)

โดยบรรยากาศของดาวอังคารประกอบไปด้วยคาร์บอนไดออกไซด์ (95%) ผสมกับไนโตรเจน (3%) ซึ่งนอกจากสาหร่ายสีเขียวแกมน้ำเงินจะสามารถกำจัดก๊าซที่ว่านี้ได้แล้ว ทั้งยังสามารถผลิตสารประกอบอินทรีย์และสารอาหารให้กับสิ่งมีชีวิตชนิดอื่นได้ด้วย อย่างไรก็ตาม ผลลัพธ์จากการทดลองนี้เป็นเพียงระดับกลางเท่านั้น ยังคงต้องมีการจำลองสภาพอากาศของดาวอังคารในหลาย ๆ รูปแบบ เพื่อให้ได้ข้อมูลที่ชัดเจน

ทั้งหมดนี้ นำไปสู่ความเป็นไปได้ที่เราจะส่งมันไปยังดาวอังคารเพื่อผลิตออกซิเจนและสร้างชั้นบรรยากาศ เพื่อเตรียมรองรับการอพยพย้ายถิ่นฐานของมนุษยชาติในอนาคต คำถาม : ว่าแต่มันสามารถผลิตออกซิเจนจนสร้างชั้นบรรยากาศได้เลยเหรอ ? คำตอบ : ใช่ครับ เพราะในอดีตเมื่อราว ๆ 2.4 พันล้านปีก่อน เป็นช่วงเวลาที่สาหร่ายสีเขียวแกมน้ำเงินเป็นผู้ผลิตออกซิเจนให้กับโลก ส่งผลให้ชั้นบรรยากาศเปลี่ยนไป และออกซิเจนที่ถูกผลิตออกมาก็เป็นต้นกำเนิดให้มีสิ่งมีชีวิตมากมายบนโลก

สุดท้าย สิ่งที่นักวิจัยต้องศึกษาต่อไปคือการค้นหาแหล่งน้ำบนดาวอังคาร ซึ่งมีงานวิจัยที่พบว่าบนดาวอังคารมีผลึกน้ำแข็งที่กระจายตัวอยู่มากทั่วดาวอังคาร พวกเขาต้องวิเคราะห์ถึงองค์ประกอบส่วนผสมของผลึกน้ำแข็งเหล่านั้น ว่ามันสามารถนำใช้เพาะเลี้ยงสาหร่ายสีเขียวแกมน้ำเงินได้หรือไม่ และหากมันสามารถนำมาใช้เลี้ยงได้จริง อนาคตการย้ายถิ่นฐานมนุษย์โลกไปยังดาวดวงใหม่อาจไม่ใช่เรื่องเพ้อฝันอีกต่อไป

Fact – ปัจจุบันดาวอังคารมีอุณหภูมิพื้นผิวประมาณ -61 องศาเซลเซียส ซึ่งมันหนาวเกินไปที่มนุษย์จะไปอาศัยอยู่ได้ ดังนั้นนักวิทยาศาสตร์จึงคิดค้นทฤษฎีทำให้ดาวอังคารอุ่นขึ้น ด้วยการทิ้งระเบิดไฮโดรเจนที่บริเวณ ขั้วเหนือ-ใต้ของดาว เพื่อหวังจะทำให้น้ำแข็งละลายกลายเป็นน้ำ เกิดก๊าซเรือนกระจกและทำให้ดาวอังคารอบอุ่นขึ้นนั่นเอง (แต่ที่ยังทำไม่ได้เพราะมีข้อจำกัดและอาจเกิดปัญหาใหญ่ตามมาได้หากผิดพลาด)

เพิ่มเพื่อน