“Batman” บทแห่งความกดดัน ความคาดหวัง และความเกลียดชัง …

ในตอนนี้เราได้รับการยืนยันอย่างเป็นทางการแล้วนะครับว่า ผู้ที่จะได้รับบทเป็น Batman คนต่อก็คือ Robert Pattinson (โรเบิร์ต แพตตินสัน) นักแสดงวัยหนุ่มวัย 33 ปี ในเวอร์ชั่นแบทแมนที่ถูกกำกับโดย Matt Reeves (แมท รีฟส์ เคยกำกับหนังดังอย่าง Planet of the Apes ภาค 3)

ซึ่งบทความนี้ไม่ได้ต้องการเขียนถึงหัวข้อ โรเบิร์ต แพตตินสัน แต่ผมจะขอเขียนถึงตัวบท Batman เพื่อให้ทุกคนได้รู้ว่า การที่จะมารับบทนี้นั้นมันเต็มไปด้วย ความกดดัน, ความคาดหวัง และ ความเกลียดชัง ซึ่งนอกจากที่คุณจะต้องมารับบทเป็นตัว แบทแมน แล้ว คุณยังต้องแสดงเป็น Bruce Wayne (บรูซ เวย์น) พร้อมกันด้วย ซึ่งทั้ง 2 บทนี้มันต่างกันสุดขั้ว และคุณต้องมีจิตใจที่เข้มแข็งจริง ๆ ถึงจะสามารถรับมือกับสิ่งที่ผมจะเล่าต่อจากนี้ไปได้

นักแสดงที่ได้รับบทเป็น แบทแมน ในตอนแรกแทบทุกคนต้องพบกับ “กระแสต่อต้าน” อย่างหนักหน่วงจากแฟน ๆ และแน่นอนครับ มันเต็มไปด้วยความกดดัน เพราะเหล่าแฟนคลับมักแสดงอาการต่อต้านสิ่งใหม่ ๆ อยู่เสมอ ซึ่งมันก็เปรียบเสมือนความกดดันซ้ำซ้อน ที่หากนักแสดงคนนั้นแสดงออกมาได้ไม่ดี มันก็จะกลายเป็นตราบาปไปตลอดเส้นทางงานแสดงของเขาเลย

นอกจากความกดดันที่ได้รับจากกระแสต่อต้านแล้ว ผู้รับบทยังถูก “ความคาดหวังอย่างสูง” จากทั้งสตูดิโอและผู้กำกับ “คุณต้องวางตัวให้ดีนะ” , “รายได้ของเราต้องถึงเท่านี้นะ” , “คุณต้องฟิตร่างกายนะ” ประโยคที่กล่าวมานี้เป็นเพียงแค่ความกดดันเบื้องต้นเท่านั้น เพราะเราไม่มีทางรู้เลยว่าระหว่างการถ่ายทำผู้รับบทจะต้องปรับเปลี่ยนวิถีชีวิตตัวเอง หรือบุคลิกประจำตัวไปมาบ่อยแค่ไหน

และแม้ว่าบท บรูซ เวย์น จะสามารถแสดงได้ง่ายกว่าบท แบทแมน แต่ก็ถือว่าเป็นบทที่สำคัญอย่างมาก เพราะมันจะเพิ่มมิติให้กับตัวละคร และแฟน ๆ ส่วนใหญ่ก็คาดหวังที่จะได้เห็น “เศรษฐีหนุ่มที่สมบูรณ์แบบ” จึงทำให้บทนี้ถือเป็นความท้าทายอย่างมากสำหรับนักแสดงคนนึง

แต่ถึงแม้ว่านักแสดงคนนั้นจะสามารถทำหน้าที่นี้ได้ดีเพียงใด มันก็จะมีแฟนคลับกลุ่มหนึ่งที่จะคอยคงหาข้อผิดพลาดมาโจมตีอยู่เสมอ อย่างตอนที่ คริสเตียน เบล รับบทนี้ เขาก็ถูกโจมตีว่าเป็นแบทแมนที่เนี๊ยบเกินไป หรือล่าสุด เบน แอฟเฟล็ค ก็ถูกโจมตีว่าเป็นแบทแมนที่อ้วนและแก่เกินไป  เรียกได้ว่าผู้ที่จะมารับบทนี้จะต้องมีจิตใจที่เข้มแข็งไม่แพ้ Batman ที่ปรากฏอยู่ในหนังเลยล่ะครับ

เราไม่มีทางรู้ได้เลยว่าคนไหนเก่ง คนไหนห่วย หรือคนไหนไม่ได้เรื่อง นอกเสียจากว่าเราจะให้เขาได้ลองลงมือปฏิบัติจริง เพราะฉะนั้น “การให้โอกาสคน” จึงถือเป็นความเผื่อแผ่ที่ยิ่งใหญ่ที่สุด เท่าที่มนุษย์จะมอบให้กันได้

มีความเป็นไปได้ว่า แบทแมนเวอร์ชั่นนี้จะใช้ชื่อว่า The Batman เป็นหนังไตรภาค และมีกำหนดฉายภาคแรกในปี 2021 โดยจะเน้นไปที่ความสามารถในการสืบสวนของตัวเอก หลังจากที่เขาเป็นแบทแมนมาได้สักพัก

Fact – เบน แอฟเฟล็ค เผยว่าสิ่งที่ยากที่สุดในการรับบทนี้ก็คือ การออกกำลังกาย เพราะในขณะนั้นเขาอายุ 43 และมีอาการติดแอลกอฮอล์เรื้อรัง เขาต้องตื่นตั้งแต่ 6 โมงเช้าเพื่อเข้ายิม จากนั้นก็ต้องกินอาหารที่มีประโยชน์เพื่อดูแลร่างกาย “ผมรู้ว่ากล้องจะต้องจับจ้องที่ผม และเครื่องประหารกำลังรอผมอยู่ ดังนั้นผมจึงต้องเตรียมตัวให้พร้อม และทำมันออกมาให้ดีที่สุด”

อ่านต่อ – “โรเบิร์ต แพตตินสัน” นักแสดงมากฝีมือ ที่ถูกมองว่าแย่ แค่เพียงเพราะเคยได้รับบทไม่ดี