วาฬถูกพัดขึ้นมาเกยหาดอีกแล้ว ครั้งนี้พบ “ขยะพลาสติก” ในท้องกว่า 100 กิโลกรัม

วันที่ 3 ธันวาคม 2019 สำนักข่าว CBS News รายงานว่า นักวิจัยได้พบวาฬสเปิร์มตายแล้วถูกพัดขึ้นมาเกยหาดอีกครั้ง และครั้งนี้มันมีขยะพลาสติกอยู่ในท้องกว่า 220 ปอนด์ หรือประมาณ 100 กิโลกรัม

นักวิจัยทางทะเลได้ทำการชันสูตรซากวาฬที่ถูกพัดขึ้นมาเกยหาด Luskentyre บนเกาะทางตอนเหนือของประเทศสกอตแลนด์ จนพบกับ อวน ถ้วย กระเป๋า เชือก สายรัด บรรจุภัณฑ์ ท่อ และเศษซากอื่น ๆ อยู่ในท้องของมัน และเรียกการค้นพบครั้งนี้ว่าเป็นสิ่งที่น่าละอายใจถึงที่สุด

“ของทั้งหมดนี้อัดกันเป็นก้อนขยะขนาดใหญ่อยู่ในท้องของมัน และของบางอย่างก็ดูเหมือนจะอยู่ในนั้นมาพักใหญ่ ๆ แล้ว” – หน่วยงาน Scottish Marine Animal Stranding Scheme (SMASS) ระบบผ่านเฟซบุ๊ค พร้อมกับกล่าวว่า เมื่อพวกเขาผ่าท้องของวาฬ ขยะส่วนใหญ่ก็ทะลักออกมาด้านนอกเนื่องจากร่างกายเน่าเร็วมาก

นักวิจัยกล่าวว่า พวกเขายังไม่พบหลักฐานแน่ชัดว่าวาฬเสียชีวิตจากขยะกีดขวางลำไส้หรือไม่ จึงยังไม่สามารถฟันธงสาเหตุได้อย่างชัดเจนว่าการเกยตื้นครั้งนี้เป็นผลมาจากการสะสมขยะพลาสติกเข้าร่างกายโดยตรง หรือเป็นเพราะสาเหตุอื่น ๆ กันแน่

แต่ SMASS ก็กำลังตรวจสอบว่าเศษซากขยะเหล่านี้เข้าไปในท้องของวาฬได้อย่างไร และตั้งข้อสังเกตว่าขยะส่วนใหญ่มาจากทั้งภาคบก และภาคการประมง และอาจมาจากที่ใดก็ได้ตั้งแต่นอร์เวย์จนถึงเอโซร์ส (Azores) – (กลุ่มเกาะที่ตั้งอยู่ตอนกลางของมหาสมุทรแอตแลนติกตอนเหนือ)

“มันเป็นตัวอย่างชั้นดีที่จะบอกว่านี่เป็นปัญหาระดับโลกที่เกิดขึ้นจากกิจกรรมของมนุษย์ทุกคน”

After seeing the fishing debris pulled from the whale's stomach yesterday, we headed to the beach today to dig out…

โพสต์โดย Luskentyre Beach – Isle of Harris เมื่อ วันอาทิตย์ที่ 1 ธันวาคม 2019

หลังจากเหตุการณ์นี้เพจเฟซบุคของเกาะ Luskentyre จึงออกมาเตือนนักท่องเที่ยวว่า “เศษขยะในมหาสมุทรของเราเป็นปัญหาของคนทุกคน จริงอยู่ที่อุตสาหกรรมการประมงต้องทำให้ดีกว่านี้ แต่เราทุกคนก็จำเป็นต้องทำให้มากกว่าด้วยเช่นกัน”

Fact เมื่อเดือนมีนาคม 2019 วาฬที่ตายในประเทศฟิลิปปินส์ถูกพบว่ามีขยะพลาสติกน้ำหนักว่า 88 ปอนด์ หรือประมาณ 40 กิโลกรัมอยู่ในท้อง ถัดมาในเดือนเมษายน 2019 มีขยะพลาสติกเกือบ 50 ปอนด์ หรือประมาณ 23 กิโลกรัม ถูกดึงออกมาจากท้องของวาฬที่ตั้งครรภ์ หลังจากที่มันเกยขึ้นฝั่งที่อิตาลี

อ่านต่อ – วิธีล่าเหยื่อสุดเจ๋ง “วาฬเป่าฟอง” เพื่อต้อนเหยื่อให้อยู่ใน “แหอากาศ”