วิศวกรแห่งธรรมชาติ “บีเวอร์” สุดยอดนักสร้างเขื่อน

 

บีเวอร์ (Beaver) เป็นสัตว์จำพวกกระรอกที่กินเปลือกไม้เป็นอาหาร มีน้ำหนักตัวราว 30-40 ปอนด์ พบมากในอเมริกาเหนือ พวกมันมีความสามารถที่น่าทึ่งมาก เพราะพวกมันถนัดในการ “สร้างเขื่อนกั้นน้ำ” บีเวอร์ตัวโตเต็มวัยจะมีขนาดใหญ่พอๆ กับเด็กอายุ 8 ขวบ ขณะที่ตัว “บีเวอร์ยักษ์” ซึ่งได้สูญพันธุ์ไปแล้วเมื่อประมาณ 10,000 ปีก่อน มีขนาดเท่ากับยอดนักชกอย่าง “ไมค์ ไทสัน” เลยทีเดียว

พวกมันมีฟันหน้า 4 ซี่ฟันของพวกมันมีสารเคลือบฟันได้แก่ แคลเซี่ยม ฟอสฟอรัส ซึ่งคงทนต่อการผุพังอย่างมาก ด้วยฟันที่คมกริบอยู่เสมอนี้มันสามารถใช้ฟันแทะโค่นต้นไม้ขนาดเส้นผ่าศูนย์กลางขนาด 15 เซนติเมตร ได้ภายใน 20 นาที แต่ละตัวสามารถโค่นต้นไม้โดยเฉลี่ย 6 ต้น ใน 10 วัน ได้แบบสบายๆ และมันยังมีความสามารถทางด้านร่างกายที่แข็งแรงมากๆ ซึ่งทำให้พวกมันมีกำลังลากต้นไม้หนักๆ ได้แบบที่มนุษย์เราไม่สามารถทำได้อีกด้วย

พวกมันทำการก่อสร้างตามสัญชาตญาณ เพราะการสร้างเขื่อนช่วยป้องกันพวกมันจากสัตว์นักล่าได้ เนื่องจากบีเวอร์นั้นจัดเป็นสัตว์ที่มีพฤติกรรมชอบอาศัยอยู่ในน้ำ ดังนั้นบีเวอร์จึงต้องการแหล่งน้ำจากเขื่อน และหางของพวกมันก็มีลักษณะแบนเป็นเสมือนพายของเรือ ซึ่งช่วยให้พวกมันเคลื่อนไหวได้รวดเร็วขึ้นเมื่ออาศัยอยู่ในน้ำ

 

นอกจากจะก่อสร้างเก่งแล้ว พวกมันยังว่ายน้ำเก่งสุดๆอีกด้ว

 

  • บีเวอร์สามารถดำน้ำได้นานถึง 15 นาที
  • หูสามารถใช้ปิดโพรงจมูกซึ่งช่วยให้พวกมันสามารถแทะใต้น้ำได้
  • เปลือกตาของพวกมันโปร่งแสงซึ่งทำหน้าที่เหมือนเป็นแว่นตาว่ายน้ำ
  • มีขนตรงริมฝีปากเพื่อกันน้ำไหลเข้าปากกันสำลัก

 

เขื่อนบีเวอร์ที่ใหญ่ที่สุดในโลก

 

อยู่ในอุทยานแห่งชาติ วู้ด บัฟฟาโล (Wood Buffalo National Park) ที่อัลเบอร์ตา ประเทศแคนาดา เขื่อนแห่งนี้มีความยาว 850 เมตร หรือมากกว่าสนามฟุตบอล 8 สนาม เรียงต่อกัน คาดว่าตัวบีเวอร์ได้เริ่มสร้างเขื่อนแห่งนี้เมื่อประมาณ 40 ปีที่แล้ว โดยสืบทอดงานสร้างเขื่อนจากรุ่นสู่รุ่น (บีเวอร์สองครอบครัว ใช้กิ่งไม้ เลน โคลน และมูลของพวกมัน) เขื่อนนี้นับว่าเป็น 1 ใน 7 สิ่งมหัศจรรย์ ที่สร้างโดยบีเวอร์

Fact – สถิติการโค่นไม้ใหญ่ที่สุดของบีเวอร์ที่มีการบันทึกไว้คือ ต้นไม้เส้นผ่าศูนย์กลาง 115 ซม. สูง 45 เมตร
Fact2 – เขื่อนที่ยาวรองลงมามีความยาว 652 เมตร อยู่ในมอนตานา สหรัฐอเมริกา
Fact3 – ตัวบีเวอร์ คือสัตว์ประจำชาติของประเทศแคนาดา

14 E-book Flagfrog