เกิดอะไรขึ้นกับบราซิล ? หลังผึ้งในประเทศ ตายไปแล้วกว่า 500 ล้านตัว ภายใน 3 เดือน

เมื่อวันที่ 19 สิงหาคม 2019 สำนักข่าว Bloomberg ได้รายงานถึงปรากฏการณ์ประหลาด ที่กำลังเกิดขึ้นในบราซิล หลังผึ้งภายในประเทศต่างพากันล้มตาย ซึ่งตอนนี้คาดว่ามากกว่า 500 ล้านตัวแล้ว ภายในช่วง 3 เดือน จึงเป็นผลให้นักวิจัยพยายามหาคำตอบ และพบว่าสาเหตุหลักอาจมาจาก “ยาฆ่าแมลง”

ตามรายงานระบุว่า องค์การอาหารและเกษตรแห่งสหประชาชาติ (FAO) ชี้แจงว่า กว่า 75% ของพืชผลในโลกที่มนุษย์นำมาบริโภคเกิดจากการผสมเกสรของผึ้ง ฉะนั้นการปกป้องผึ้งและการปกป้องอาหารของเราคือเรื่องเดียวกัน และเราไม่ควรละเลยแม้แต่สักวินาทีเดียว ดั่งคำที่ไอน์สไตน์เคยกล่าวว่า “หากผึ้งสูญพันธุ์ มนุษย์ก็จะสูญพันธุ์ตามไปด้วยเช่นกัน”

Aldo Machado รองประธานสมาคมการเลี้ยงผึ้งของบราซิล บอกกับสื่อว่า “ทันทีที่ผึ้ง ตัวที่แข็งแรงเริ่มกำจัดผึ้งที่ตายแล้วออกจากรัง พวกมันก็จะปนเปื้อนและเริ่มตายกันเป็นกลุ่ม ซึ่งการติดต่อนี้ทำให้อาณานิคมของผึ้งทั่วประเทศถูกทำลายภายในเวลาไม่ถึง 48 ชั่วโมง”

จากการตรวจสอบเบื้องต้น ผลจากการวิจัยชี้ว่า Neonicotinoids และ Fipronil (ยาฆ่าแมลงสองชนิดที่ถูกห้ามใช้แล้วในยุโรปแต่บราซิลยังใช้อยู่) เป็นสาเหตุหลักที่เกี่ยวข้องกับการตายของผึ้งส่วนใหญ่ในบราซิล

ซึ่งสอดคล้องกับสถิติการใช้ฆ่าแมลงที่พุ่งสูงขึ้นในช่วง 3 ปีที่ผ่านมา ยาฆ่าวัชพืชและยาฆ่าแมลงกว่า 193 ชนิด ที่ประกอบด้วยสารเคมีที่ถูกแบนไปแล้วในสหภาพยุโรป แต่ถูกจดขึ้นทะเบียนในบราซิล แถมบราซิลยังได้กลายเป็นผู้จัดซื้อสารกำจัดศัตรูพืชรายใหญ่ที่สุดในโลกอีกด้วย (บราซิลยังไม่แบนและมีการใช้งานอยู่เป็นประจำ)

และปรากฏการณ์รังผึ้งล่มสลาย (CCD) ที่กำลังเกิดขึ้นที่บราซิลอยู่ในขณะนี้ ไม่ใช่ครั้งแรกที่เคยเกิดขึ้น เพราะเมื่อปี 2006 สหรัฐฯมาแล้วเองก็เคยประสบมาแล้วเช่นกัน

จนถึง ณ ตอนนี้ ก็ยังไม่มีองค์กรใดออกมายืนยันว่า การที่ผึ้งกว่า 500 ล้านตัว ทั่วประเทศล้มตายเป็นผลมาจากการใช้ยาฆ่าแมลงจริง แต่ผู้เชี่ยวชาญหลายคนก็เชื่อว่า แม้จะมีปัจจัยอีกหลายอย่างให้นึกคิด แต่ยาฆ่าแมลงนี่แหละ คือหนึ่งในเหตุผลสำคัญที่อาจทำให้ผึ้งทั่วประเทศสูญพันธุ์ไปเลยก็เป็นได้

Fact แม้ว่าสมองของผึ้งจะมีรูปร่างเป็นวงรีและมีขนาดเล็กเท่ากับเมล็ดงา แต่มันมีความสามารถในการเรียนรู้และจดจำสิ่งต่าง ๆ ได้เป็นอย่างดี เช่น สามารถคำนวณระยะทางที่ซับซ้อน เพื่อเลือกเส้นทางในการขนย้ายอาหารให้สั้นและเร็วที่สุด เพราะจะได้ผลงานในเวลาที่จำกัดมากที่สุดนั่นเองครับ

อ่านต่อ – หากผึ้งหายไปจากโลกเมื่อใด เมื่อนั้นแหละคือวันที่มนุษย์ต้องสูญพันธุ์แล้วจริง ๆ