รู้จัก “แก๊งพระนักต้มเบียร์” แม้โบสถ์เป็นงานหลัก แต่งานเอนฯก็ไม่แพ้ (ขายดีจนผลิตไม่ทัน)

ในปี 2013 โบสถ์คาทอลิก Mount St Bernard Abbey ที่ตั้งอยู่ ณ เมืองเลสเตอร์เชียร์ ประเทศอังกฤษ ตัดสินใจตั้งโรงงานเบียร์ยี่ห้อ Tynt Meadow โดยพนักงานคือหลวงพ่อในโบสถ์ทั้งหมด ซึ่งตอนแรกหวังจะนำรายได้เพียงเล็กน้อยมาซ่อมแซมหลังคาโบสถ์ที่รั่วก็เท่านั้น แต่จากการทดลองตลาดด้วยการผลิตล็อตแรกผลปรากฎว่า “ขายดีเกินคาด” จนตอนนี้กลายเป็นที่ต้องการของทั่วโลกเรียบร้อยแล้ว

เดิมทีโบสถ์แห่งนี้มีรายได้มาจากการขายนมวัว ซึ่งเป็นธุรกิจที่สร้างรายได้ให้กับโบสถ์มายาวนานกว่า 183 ปี แต่จากเกษตรสมัยใหม่และการเปลี่ยนแปลงของเทคโนโลยีการเกษตร ทำให้ราคานมนั้นตกต่ำจนไม่อาจสร้างรายได้ที่เพียงพออีกต่อไป 

ดังนั้นหลวงพ่อจึงหาเส้นทางสร้างรายได้แหล่งใหม่ ตัวเลือกจึงตกไปที่การทำ “เบียร์” เนื่องจากได้รับคำแนะนำจากคณะบาทหลวงทราปปิสต์ (International Trappist Association) ในเบลเยียม และกระบวนการคิดค้นสูตรได้รับการช่วยเหลือจากผู้ผลิตเบียร์ท้องถิ่น จนออกมาเป็นสูตรเฉพาะตัว มีกลิ่นดาร์กช็อคโกแลต ชะเอม และรสผลไม้เข้มข้น ปริมาณแอลกอฮอร์อยู่ที่ 7.4% abv

ซึ่งแท้จริงนั้นการผลิตเบียร์ในโบสถ์มีมาตั้งแต่สมัยศตวรรษที่ 19 เนื่องจากในช่วงเวลาดังกล่าวน้ำดื่มตามธรรมชาติทั้งสกปรกและเต็มไปด้วยสารพิษ บาทหลวงในสมัยนั้นจึงสนับสนุนให้ผู้คนหันมาดื่มเบียร์แทน เพราะกระบวนการต้มเบียร์สามารถฆ่าเชื้อโรคได้ ทำให้สำหรับศาสนาคริสต์การที่พระจะหมักและขายเบียร์เองจึงไม่ใช่เรื่องแปลกอันใด

บาทหลวงโจเซฟ กล่าวว่า “เราต้องใช้เวลาศึกษาคิดค้นสูตร และกระบวนการทำอยู่นาน กว่าจะได้ออกมาเป็นเบียร์ที่เฉพาะตัว ซึ่งโดยปกติพวกเราจะไม่ดื่มเบียร์พวกนี้ แต่ก็อาจดื่มบ้างเป็นครั้งคราวในช่วงเทศกาล คริสต์มาส วันอีสเตอร์ วันฉลองใหญ่ หรือดื่มเพื่อตรวจเช็ครสชาติคุณภาพของเบียร์ เท่านั้น”

หลายคนอาจสงสัยว่า ในศาสนาคริสต์บาทหลวงดื่นเหล้าได้เหรอ ? คำตอบคือ ในพระคัมภีร์ไบเบิลไม่ได้ห้ามดื่มเหล้าหรือเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ แต่พระคัมภีร์ห้ามไม่ให้คนเมาเหล้า หรือพูดง่าย ๆ ก็คือ “ห้ามดื่มจนเมานั่นเอง”

อย่างไรก็ตาม ธุรกิจของโรงงานเบียร์ยังคงต้องเป็นงานรองจากกิจกรรมทางศาสนาและต้องไม่เป็นการแสวงหากำไร โดยรายได้ทั้งหมดต้องนำไปทำนุบำรุงศาสนาสถานและใช้เป็นค่าใช้จ่ายการกุศลเท่านั้น ซึ่งโรงงานแห่งนี้ไม่ได้เป็นโรงงานเบียร์ที่ผลิตเบียร์โดยพระแห่งเดียวในโลก แต่โบสถ์คาทอลิกอื่น ๆ ในยุโรปเองก็มีการผลิตเบียร์ขายเพื่อสร้างรายได้กลับเข้าโบสถ์เช่นกัน

จากการรายงานล่าสุดเมื่อปี 2019 เอริก วาร์เดน อธิการของโบสถ์แห่งนี้ระบุว่า เนื่องจากงานการผลิตเบียร์ต้องเป็นงานรองจากกิจกรรมทางศาสนา และด้วยจำนวนบาทหลวงที่จำกัด ทำให้มีกำลังในการผลิตเบียร์ได้เพียงปีละ 30,000 ขวด จึงทำให้เบียร์ยี่ห้อ Tynt Meadow มีจำนวนจำกัดและเป็นของหายาก จนกลายเป็นที่ต้องการของคนทั่วโลกนั่นเอง

Fact – เบียร์มีจุดกำเนิดมาตั้งแต่ 6,000 ปีก่อน ถูกคิดค้นโดยชาวบาบีโลน (Babylon) ที่พบวิธีหมักเบียร์จาก “โจ๊กบูด” ซึ่งพบว่าโจ๊กบูดชามนั้นเกิดจากการหมักข้าวบาเลย์ร่วมกับยีสต์ทำให้เกิดเป็นแอลกอฮอล์ขึ้นมา ต่อมาชาวอียิปต์ใช้วิธีการหมักเดียวกัน แต่ผสมฮ็อบลงไปหมักด้วย (พืชชนิดหนึ่งที่มีรสขม มีกลิ่นหอม) ซึ่งช่วยให้เบียร์สามารถเก็บไว้ได้นานขึ้น ปัจจุบันกระบวนการหมักเบียร์ก็ยังคงเหมือนกับเมื่อ 6,000 ปีที่แล้ว แตกต่างเพียงส่วนผสมที่จะทำให้มีกลิ่นและรสชาติต่างกันออกไปเท่านั้น

เพิ่มเพื่อน