เจาะลึกอาชีพ “ขอทาน” งานง่าย-รายได้ดี (ทำเงินวันละไม่ต่ำกว่า 500 – 3000 บาท)

แม้ว่าอาชีพ ขอทาน จะเป็นอาชีพผิดกฏหมาย ตามพระราชบัญญัติควบคุมการขอทาน พ.ศ. 2484 มาตรา 6 ระบุว่า การขอทานเป็นการกระทำที่ผิดกฎหมาย โดยเจ้าหน้าที่มีหน้าที่จัดการปัญหาขอทาน เช่น ส่งตัวไปยังสถานสงเคราะห์ โรงพยาบาล หรือจัดหางานให้ ตามสาระสำคัญอื่นๆในกฎหมายฉบับนี้ แต่ก็ดูเหมือนว่าเราจะอะลุ่มอะล่วย จนอาชีพนี้กลายเป็นอาชีพที่ถูกกฏหมายในทางด้านของจริยธรรมในที่สุด

 

 

กลุ่มอาชีพขอทานมี 4 กลุ่มใหญ่ ดังนี้

1.กลุ่มขอทานจากประเทศกัมพูชา
เป็นกลุ่มคนที่อพยพมา ส่วนใหญ่จะนั่งพนมมือขอเงินตามสะพานลอย สวนสาธารณะ ห้างสรรพสินค้า ป้ายรถประจำทาง รวมถึงตามท้องถนน กลุ่มนี้มีมากถึง 90% ของจำนวนอาชีพขอทานในประเทศไทย

2.กลุ่มเด็กขายดอกไม้จากพม่า
สังเกตง่ายๆว่าเป็นเด็กหน้าตาคล้ายแขกมุสลิม เดินเร่ขายดอกไม้ตามร้านอาหาร ร้านเหล้าตอนกลางคืน กลุ่มนี้ไม่ธรรมดาเพราะพบว่ามีเด็กถูกขายและให้เช่ามาเพื่อเป็นขอทาน (เพราะเด็กหาเงินได้มากกว่า) โดยนายหน้าจะเสนอขอเช่าเด็กคนหนึ่ง โดยจะจ่ายให้พ่อแม่เด็กในราคา 1,500-3,000 บาทต่อเดือน ภายใต้ระยะเวลา 6 เดือน แต่หลายครั้งที่เด็กที่ถูกเช่าหรือขายไป มักจะหายสาบสูญไปเลย

3.กลุ่มผู้สูงอายุ หรือผู้พิการ
จากข้อมูลของมูลนิธิกระจกเงาระบุว่าส่วนใหญ่มาจากแถบอีสาน หลายคนเป็นชาวนาชาวไร่ หมดหน้านา ก็เดินเข้ากรุงมุ่งขอทาน เนื่องจากรายได้ดี และเชื่อว่าไม่ผิดกฎหมาย

4.กลุ่มมิจฉาชีพ
มีทั้งคนไทยและต่างด้าว พวกนี้มีทั้งขบวนการค้ามนุษย์ที่มีการใช้แรงงานเด็กมานั่งขอทาน ทั้งแกล้งพิการ แขนขาขาด ตาบอด หรือแต่งกายเป็นพระภิกษุ แม่ชี เจ้าหน้าที่มูลนิธิต่างๆ แต่ที่หนักที่สุดก็คงจะเป็นรูปแบบของการตัดแขนตัดขา ของคนที่กลุ่มมิจฉาชีพไปลักตัวมา เพื่อเพิ่มความน่าสงสาร ทำให้คนบริจาคมากขึ้น บางคนเสียแขนเสียขาไปหมดเลยก็มี

 

ทำเลทอง ย่านทำเงิน

กรุงเทพฯและปริมณฑล – มักจะปักหลักหากินตามหน้าห้างสรรพสินค้าขนาดใหญ่ สถานีรถไฟฟ้าบีทีเอสและรถไฟฟ้าใต้ดินเอ็มอาร์ที สถานที่ท่องเที่ยวสำคัญ และตลาดนัด
ภาคเหนือ – เชียงใหม่ ,เชียงราย อ.แม่สาย
ภาคอีสาน – อุบลราชธานี ,อุดรธานี ,ขอนแก่น
ภาคตะวันออก – ชลบุรี ,ประจวบคีรีขันธ์ อ.หัวหิน ,ตลาดโรงเกลือ
ภาคใต้ – อ.หาดใหญ่ จ.สงขลา

 

อาชีพขอทาน

จากการที่ได้พูดคุยกับเด็กอายุ 12 ปี ที่นั่งขอทานอยู่แถวสี่แยกอโศก ใจกลางกรุงเทพ เด็กบอกว่าได้เงินวันละไม่ต่ำกว่า 500 – 3,000 บาท เพื่อนขอทานบางคนมีไอโฟนใช้ด้วย ครั้งหนึ่งเคยเจอภรรยาจูงสามีตาบอดไปเร่ขอเงิน ได้วันละ 3,000-4,500 บาท พอจะนอนก็ไปนอนโรงแรมหรู หรืออย่างเช่นข่าวนี้

เมื่อวันที่ 2 กุมภาพันธ์ 2557 เจ้าหน้าที่ตำรวจ สภ.แหลมฉบัง จ.ชลบุรี ได้เข้าระงับเหตุสามีภรรยาทะเลาะกันอย่างรุนแรง พบ นายหน สมเพ็ชร อายุ 43 ปี และนางเต็ม ชลรัมย์ อายุ 48 ปี จากการสอบสวน พบว่า บุคคลทั้งสอง มักจะปลอมเป็นขอทานแล้วเดินเรี่ยไรเงินตามร้านอาหาร ตำรวจจึงควบคุมตัวมาสอบปากคำ พร้อมกับของกลางเป็นถุงเงินเหรียญจำนวนมาก นายหน สารภาพว่า ตนเองเป็นคนตาดีปกติ แต่เมื่อประมาณ 2-3 ปี ก่อนได้รับจ้างจูงคนขอทานเพื่อเรี่ยไรเงิน

เห็นว่ามีรายได้ดีจึงปลอมเป็นขอทานเสียเองโดยไปฝึกร้องเพลงคาราโอเกะจนคล่อง แล้วเดินขอทานตามร้านอาหารในพื้นที่อำเภอแหลมฉบัง โดยให้ภรรยาเป็นคนจูงมือถือแก้ว สร้างรายได้กว่าวันละ 3,000-4,000 บาท หรือตกเดือนละ 120,000 บาท ส่วนสาเหตุที่ทะเลาะเพราะ เป็นคนชอบเล่นการพนัน เที่ยวเตร่ ตามทิปนักร้องเมื่อเงินใกล้หมดก็จะออกไปขอทานต่อ จนกระทั่งวันเกิดเหตุภรรยาไม่พอใจจึงมีปากเสียงกันถึงขั้นลงมือตบตี…

 

 

หรือจะเป็นเรื่องของขอทานวัยชราชาวจีนรายหนึ่งที่มณฑลเจียงซู ประเทศจีน หารายได้เลี้ยงชีพจากการทำอาชีพขอทานอยู่ตามที่ต่างๆ ในกรุงปักกิ่ง โดยแต่ละเดือนจะมีรายได้ประมาณ 10,000 หยวน หรือประมาณ 52,000 บาท รายได้จากการขอทานของชายชราผู้นี้ กลายเป็นรายได้หลักของครอบครัว เพราะต้องส่งเสียสมาชิกในครอบครัวที่กำลังศึกษาอยู่ในมหาวิทยาลัยจำนวน 3 ชีวิต และตอนนี้ก็กำลังนำไปสร้างบ้านที่บ้านเกิดของตนเองอีกด้วย…

 

แล้วเราควรทำอย่างไรดี หรือปล่อยไปเฉยๆแล้วหยิบยื่นเงินให้เขาเหล่านี้ต่อไป

วิธนะพัฒน์ รัตนาวลีพงษ์ หัวหน้าโครงการรณรงค์ยุติธุรกิจเด็กขอทาน มูลนิธิกระจกเงา ยอมรับว่าขบวนการขอทานในเมืองไทยทุกวันนี้มีความซับซ้อนและหลากหลายมาก เพราะฉะนั้นควรเปลี่ยนจากการให้เงินมาเป็นการยื่นมือเข้าช่วยเหลือเด็กเหล่านั้น ด้วยการแจ้งเบาะแสแก่ศูนย์ช่วยเหลือสังคม กระทรวงพัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์ ดังนี้

1.แจ้งเบาะแสได้ที่ศูนย์ช่วยเหลือสังคม สายด่วน 1300
2.แจ้ง ชื่อ-นามสกุล เบอร์โทร.ติดต่อของผู้แจ้ง
3.ระบุให้ชัดว่าพบเด็กในพื้นที่ไหน จำนวนกี่คน
4.เวลาที่พบประมาณกี่โมง และเป็นการพบครั้งแรกหรือพบเห็นบ่อยครั้ง
5.เพศและอายุของเด็ก
6.กวาดตาสังเกตดูว่าเด็กมีบาดแผลจากการถูกทำร้าย หรือมีท่าทีหวาดกลัวหรือเปล่า
7.มีคนควบคุมเด็กอยู่บริเวณนั้นบ้างไหม
8.ถ้าสามารถถ่ายรูปได้ ขอให้ถ่ายเพื่อประกอบการแจ้งเบาะแส

เงินที่คุณให้เค้า มันแทบไม่ตกไปถึงมือเค้าเลย มันไปตกอยู่กับใครไม่รู้ จากที่เราหวังว่าจะได้บุญแต่กลับกลายเป็นว่าเรายิ่งสนับสนุนการค้ามนุษย์เข้าไปอีก เพราะฉะนั้นเปลี่ยนความคิดเปลี่ยนมุมมองใหม่กันดีกว่าครับ เพราะวิธีที่ที่จะช่วยหยุดยั้งปัญหาการค้ามนุษย์ และปัญหาขอทานที่ดีที่สุดคือ การเลิกให้เงิน นั่นเองครับ

source,source2