ค้นพบเรือที่เคยสูญหายไปใน “สามเหลี่ยมเบอร์มิวดา” อายุเกือบ 100 ปี !

วันที่ 28 มกราคม 2020 สำนักข่าว Fox News รายงานว่า ทีมผู้เชี่ยวชาญค้นพบซากเรือพาณิชย์ SS Cotopaxi (เอสเอส โคโตพาซี) ที่สูญหายไปในสามเหลี่ยมเบอร์มิวดาเมื่อปี 1925 พร้อมกับผู้โดยสารอีก 32 คน

เรือถูกพบอยู่ห่างจากชายฝั่งของเซนต์ออกัสติน (St. Augustine) รัฐฟลอริดา ประเทศสหรัฐอเมริกา ประมาณ 35 ไมล์ทะเล ด้วยความร่วมมือจากนักชีววิทยาทางทะเลและนักสำรวจใต้ทะเล ไมเคิล บาร์เนทท์ (Michael Barnette) และนักประวัติศาสตร์ชาวอังกฤษ กาย วอลเตอร์ส (Guy Walters)

“วอลเตอร์สรวบรวมข้อมูลบันทึกการเดินเรือที่หอจดหมายเหตุของ Lloyd’s of London ซึ่งเป็นนายหน้าประกันภัยของเรือ SS Cotopaxi และพบบางสิ่งที่ไม่เคยรู้มากก่อนเกี่ยวกับการเดินทางของ SS Cotopaxi เพราะเรือได้ส่งสัญญาณการอับปางพร้อมกับตำแหน่งในวันที่ 1 ธันวาคม 1925 สองวันหลังจากออกจากเมืองชาร์ลสตัน”Science Channel อธิบาย

จากข้อมูลต่าง ๆ ทั้งหมด ทำให้ทีมผู้เชี่ยวชาญรู้ว่า Bear Wreck อันเป็นพื้นที่นอกชายฝั่งเซนต์ออกัสติน คือที่อยู่ของ SS Cotopaxi ที่หายไปนานเกือบ 100 ปี

“หลังจากการพูดคุยและประเมินหลักฐานที่มีอยู่ทั้งหมด ทีมก็รู้สึกมั่นใจว่า Bear Wreck คือจุดพักพิงสุดท้ายของ Cotopaxi ที่หายไป” – Science Channel อธิบาย

ข้อมูลนี้ถูกส่งมอบให้กับ ดักลาส ไมเออร์ (Douglas Myers) หลานชายของกัปตัน วิลเลียม เจ. ไมเออร์ (William J. Myers) ที่อาศัยอยู่ในลองไอแลนด์ นครนิวยอร์ก ซึ่งดักลาสก็เห็นพ้องว่าในที่สุดก็มีคนเจอเรือของปู่แล้ว

สามเหลี่ยมเบอร์มิวดาเป็นหนึ่งในพื้นที่อันโด่งดังจากรายงานเกี่ยวกับเรือจำนวนมากซึ่งจมลงอย่างไม่มีวันหวนกลับ จนมีชื่อเรียกอีกอย่างว่า “สามเหลี่ยมปีศาจ” (Devil’s Triangle) คร่าชีวิตไปแล้วมากกว่า 1,000 คนในช่วง 100 ปีที่ผ่านมา

โดยนักวิทยาศาสตร์ในสหราชอาณาจักรกล่าวว่า “คลื่นยักษ์” ตามธรรมชาติอาจมีบทบาทสำคัญในความลึกลับน่ากลัวของสามเหลี่ยมเบอร์มิวดา ที่ทำให้เรือเดินสมุทรในสมัยก่อนซึ่งไม่มีเทคโนโลยีป้องกันภัยธรรมชาติเพียงพอต้องอับปางลงไปเป็นจำนวนมาก

Fact แม้ว่าสามเหลี่ยมเบอร์มิวดาจะมีชื่อเสียงจนทำให้คนหวาดกลัวความอันตรายของมัน แต่จริง ๆ แล้วในปัจจุบันมันคือส่วนหนึ่งของเส้นทางเดินเรือที่พลุกพล่านที่สุดในโลก

อ่านต่อ – “เบอร์มิวด้า” ชื่อนี้ไม่ได้มีเพียงสามเหลี่ยมลึกลับเท่านั้น แต่แท้จริงแล้วมันคือประเทศ !