Big Five Marathon งานวิ่งมาราธอน ท่ามกลางสัตว์ป่าซาฟารี (ไม่มีรั้วกั้น)

แม้แอฟริกาใต้จะเป็นประเทศที่ไม่ได้มีชื่อเสียงจากการเป็นเจ้าภาพจัดการแข่งขันมาราธอนมาก่อน แต่ทันทีที่ปรากฏชื่องานวิ่ง Big Five Marathon ก็สามารถสร้างเสียงฮือฮาได้ไม่น้อย เพราะเป็นการวิ่งเทรลในระยะ 42.195 กิโลเมตร โดยผู้เข้าแข่งขันต้องวิ่งผ่านทุ่งหญ้าสะวันนา และยังได้พบกับ 5 พี่ใหญ่อย่าง ช้าง ควายป่า แรด เสือ และสิงโต ยืนให้เห็นกันแบบจะ ๆ !!! แล้วหากถามว่ามันไม่อันตรายหรือ ? เรามีคำตอบครับ

สถานที่จัดการแข่งขัน : เมืองลิมโปโป ประเทศแอฟริกาใต้ เป็นการวิ่งผ่านเขตสงวน เอนตาเบนี ซาฟารี ไปยัง อุทยานแห่งชาติครูเกอร์ เริ่มจัดครั้งแรกในปี 2005 อุณหภูมิพื้นที่เฉลี่ยอยู่ที่ 15-25 องศาเซลเซียส ผู้ที่จะสมัครแข่งขันได้ต้องมีอายุ 18 ปีขึ้นไป

และไฮท์ไลท์ของงานวิ่งมาราธอนรายการนี้คือ ตัวนักวิ่งจะได้วิ่งเข้าไปในเส้นทางที่อยู่อาศัยของสัตว์ ซึ่งเป็นเส้นทางที่มีสัตว์อาศัยอยู่จริง ๆ เนื่องจากเป็นรายการวิ่งมาราธอนที่เอาใจทั้งสำหรับคนชอบวิ่ง และชื่นชอบการเที่ยวซาฟารีไปพร้อม ๆ กัน

แล้วไม่อันตรายอ่อ ? คำตอบคือ : อันตรายอย่างที่สุดแน่นอนครับ (แต่ก็ยิ่งท้าทายใช่มั้ยล่ะ) ทำให้ผู้จัดการแข่งขันต้องตั้งจุด Cut-off Time เอาไว้ 3 จุด ซึ่งหากนักวิ่งไม่สามารถวิ่งมาถึงจุดนี้ได้ตามเวลาที่กำหนด ก็จะมีคนขับรถไปรับและต้องออกจากการแข่งขันทันที (จุดแรก 4 ชม. 15 นาที ระยะทาง 26.5 กม.) , (จุดสอง 5 ชม. 15 นาที ระยะทาง 32.5 กม.) , (จุดสุดท้ายต้องเข้าเส้นชัยไม่เกิน 7 ชม.)

ค่อนข้างโหดมากเลยว่ามั้ยครับ ? และอย่าลืมนะครับว่า นอกจากจะต้องวิ่งให้ทันเวลาแล้ว ยังต้องคอยสอดส่องสัตว์ป่าบริเวณรอบข้างอีกด้วย เพราะไม่มีรั้ว ไม่มีกรง ไม่มีแม่น้ำ ไม่มีอะไรแยกนักวิ่งออกจากสัตว์ Big Five เหล่านั้นเลย (ได้เวลาข้ามขีดจำกัดก็งานเนี้ย !!! ฮ่า ๆ ๆ)

Fact – Badwater อัลตร้ามาราธอน (USA) งานวิ่งที่เคลมตัวเองว่าโหดที่สุดในโลก ด้วยระยะทาง 217 กม. เริ่มวิ่งกันที่จุดต่ำสุดของซีกโลกฝั่งตะวันตก ต่ำกว่าระดับน้ำทะเล 85 เมตร ซึ่งเป็นการวิ่งไต่ระดับผ่านภูเขา 3 ลูก ไปจนสิ้นสุดบริเวณรัฐแคลิฟอร์เนีย ที่ความสูงกว่าระดับน้ำทะเล 2,530 เมตร ยิ่งไปกว่านั้นคืองานนี้จัดในเดือนกรกฎาคม ที่อุณหภูมิสูงถึง 55 องศาเซลเซียส

อ่านต่อ – ชายผู้วิ่งมาราธอนฝ่าทะเลทราย แต่สุดท้ายกลับรอดมาได้เพราะกินค้างคาว