นักชีววิทยาค้นพบ “แมงกะพรุนยักษ์” ที่มีขนาดเทียบเท่ามนุษย์ ! (ไม่มีภัยและไม่อันตราย)

เมื่อวันที่ 15 กรกฏาคม 2019 เว็บไซต์ CNN ได้เผยภาพและรายงานข่าวการค้นพบ แมงกะพรุนขนาดใหญ่ ที่มีความยาวกว่า 1.5 เมตร เทียบเท่ากับส่วนสูงโดยทั่วไปของมนุษย์ โดยผู้พบเห็นก็คือ ลิซซี ดาลี นักชีววิทยาผู้เชี่ยวชาญสัตว์ใต้ทะเล โดยเธอพบขณะดำน้ำอยู่นอกชายฝั่งตะวันตกเฉียงใต้ของอังกฤษ

“นี่เป็นประสบการณ์ที่ฉันไม่มีวันลืมได้ลง ฉันไม่เคยเห็นแมงกะพรุนสายพันธุ์นี้ตัวใหญ่เท่านี้มาก่อน นี่คือสิ่งที่น่าตื่นเต้นที่สุดเท่าที่ฉันเคยค้นพบมา”

สำหรับ แมงกะพรุนยักษ์ ที่ทุกคนเห็นอยู่นี้ คือสายพันธุ์ Barrel jellyfish (แมงกะพรุนบาร์เรล) ซึ่งนับเป็นสายพันธุ์ที่มีขนาดใหญ่มากที่สุดสายพันธุ์หนึ่งของโลก โดยเป็นสายพันธุ์ที่ไม่มีความอันตราย ซึ่งถือเป็นเรื่องน่าแปลกใจอย่างยิ่ง เพราะโดยปกติแล้วไม่ว่าสายพันธุ์ไหน ๆ จะไม่สามารถเติบโตจนมีขนาดใหญ่เท่านี้ได้ เนื่องจากมักจะถูกนักล่าใต้ทะเลกินไปเสียก่อน แต่อาจเป็นเพราะมลพิษทางทะเลที่เพิ่มมากขึ้นทำให้นักล่าน้อยลง จึงทำให้มันสามารถเติบโตได้จนถึงทุกวันนี้

และอีกหนึ่งสายพันธุ์ที่น่าสนใจและมีขนาดตัวที่ใหญ่ไม่แพ้กันก็คือ Nomura’s Jellyfish (แมงกะพรุนโนมูร่า) พบได้มากในทะเลญี่ปุ่น เกาหลี และจีน ขนาดตัวเฉลี่ยมีความยาวราว 1 เมตร หนัก 100 กิโลกรัม แต่มีผู้เคยพบเห็นขนาดใหญ่ที่สุดถึง 2 เมตร หนัก 200 กิโลกรัม ซึ่งแตกต่างกับสายพันธุ์แรกตรงที่โนมูร่ามีพิษ และพิษของมันมักรบกวนชาวประมงของประเทศญี่ปุ่นอยู่เสมอ

Fact – แต่หากถามว่า แมงกะพรุนสายพันธุ์ใดที่มีขนาดใหญ่ที่สุด ? ก็คงจะเป็น Lion Mane Jellyfish สายพันธุ์เก่าแก่ที่มีชีวิตอยู่เมื่อ 650 ล้านปีที่แล้ว คาดว่ามีขนาดใหญ่ที่สุดอยู่ที่ 6 เมตร ซึ่งแต่ละตัวยังมีหนวดพิษที่ยาวถึง 50 เมตร ล่าเหยื่อโดยการใช้หนวดทิ่มแทงเหยื่อที่ว่ายน้ำผ่านไปมา แล้วลากเข้าปากอย่างเอร็ดอร่อย