ค้นพบ “ไครโอดรากอน” สัตว์บินได้ที่ใหญ่ที่สุด ที่เคยค้นพบบนโลก

เมื่อวันที่ 11 กันยายน มหาวิทยาลัยควีนแมรี่ ในลอนดอน (Queen Mary) ได้ประกาศถึงการค้นพบ “สัตว์ดึกดำบรรพ์สายพันธุ์ใหม่” โดยการตรวจสอบฟอซซิลกระดูกคอของสัตว์เลื้อยคลานมีปีกที่สามารถบินได้และมีขนาดใหญ่ที่สุดในโลก นั่นคือ เทอโรซอร์ (Pterosaur)

โดยสายพันธุ์ที่พบนี้มีชื่อว่า ไครโอดรากอน บอเรียส Cryodrakon boreas แต่การค้นพบฟอสซิลของมันครั้งนี้เกิดขึ้นเมื่อกว่า 30 ปีที่แล้ว แต่ทำไมเพิ่งได้รับการเผยแพร่และประกาศว่าเป็นสายพันธุ์ใหม่ล่ะ ? เรื่องนี้มีคำตอบครับ

ไครโอดรากอน (ชื่อย่อทางวิทยาศาสตร์คือ C. boreas) มีปีกกว้าง 4-10 เมตร หนัก 250 กิโลกรัม (คาดว่ามีขนาดเทียบเท่าเครื่องบิน F-16 และสูงเท่ายีราฟ) จึงเป็นสัตว์เลื้อยคลานมีปีกที่ใหญ่ที่สุดตลอดกาล เท่าที่เคยมีการค้นพบ อาศัยอยู่ในยุคครีเทเชียสและตายอย่างสมบูรณ์เมื่อประมาณ 65 ล้านปีก่อน พวกมันชอบกินกิ้งก่า กินสัตว์เลี้ยงลูกด้วยนมขนาดเล็ก แต่สิ่งที่พวกมันโปรดที่สุดคือลูกไดโนเสาร์

และทำไมถึงต้องรอกว่า 30 ปี ถึงจะเผยแพร่ล่ะ นั่นก็เพราะ ตามข้อมูลเดิมระบุว่า เทอโรซอร์ มีมากกว่า 200 สายพันธุ์ แต่ที่ใหญ่ที่สุดคือ “เคตซัลโคแอตลัส นอร์โทรพี” (Quetzalcoatlus) ซึ่งข้อมูลตรงจุดนี้ก็มีทั้งผู้เห็นด้วยและไม่เห็นด้วย

เนื่องจากการตรวจสอบ “ฟอซซิล” ที่ถูกพบในมณฑลอัลเบอร์ตา ประเทศแคนาดา นักวิจัยกลุ่มหนึ่งเชื่อว่า “ยังมีเทอร์โรซอร์อีกสายพันธุ์ที่หายไป เพราะกระดูกเหล่านั้นมีความแตกต่างจากเคตซัลโคแอตลัสค่อนข้างมาก” แต่นักวิจัยอีกกลุ่มหนึ่งก็บอกว่า “มันคืออันเดียวกันนั่นแหละคิดมากน่า”

จากนั้นเมื่อไม่นานมานี้ ทางมหาวิทยาลัยควีนแมรี่ ก็ได้รับฟอสซิลเทอโรซอร์รุ่นลูก และเมื่อนำมาเปรียบเทียบและตรวจสอบกับกระดูกชิ้นที่หลายคนสงสัยว่ามันจะต้องเป็นของสายพันธุ์ที่ยังไม่เคยมีการค้นพบ พวกเขาก็พบว่า “สันนิษฐานนั้นเป็นจริง พวกเขาได้ค้นพบสัตว์สายพันธุ์ใหม่เข้าแล้ว”

fact – เทอโรซอร์ชนิดแรก ถือกำเนิดขึ้นเมื่อราว 230 ล้านปีก่อน จากสัตว์เลื้อยคลานขนาดเบาและแข็งแรงที่ปรับตัวเพื่อวิ่งและกระโดดไล่ล่าเหยื่อจนนำไปสู่การวิวัฒนาการ ในระยะแรกพวกมันอาจร่อนก่อน จากนั้นก็กลายมาเป็นสัตว์มีกระดูกสันหลังที่กระพือปีกบินได้สำเร็จก่อนนกหรือค้างคาวหลายสิบล้านปี

อ่านต่อ – รู้จักกับ เทอโรซอร์ (Pterosaur) ให้มากกว่านี้

14 E-book Flagfrog