รู้จักกับ “เจ้าบิลบี้” สัตว์ท้องถิ่น ที่เปรียบเสมือน “กระต่ายอีสเตอร์แห่งออสเตรเลีย”

ยอมรับว่าตอนที่ผมเห็นภาพของสัตว์ชนิดนี้ครั้งแรก ผมรู้สึกงงเป็นอย่างมาก เพราะไม่รู้จะเรียกมันว่าตัวอะไรดี กระต่ายหรอ ? หนูหรอ ? หรือสัตว์ฟิวชั่นที่หลุดออกมาจากห้องทดลอง ? และผมเชื่อว่าเพื่อน ๆ หลายคน คงรู้สึกสงสัยเหมือนกับผมแน่ ๆ

ด้วยเหตุนี้ ผมจึงขอแนะนำทุกคนให้รู้จักกับมันอย่างเป็นทางการ ซึ่งแท้จริงแล้วสัตว์ชนิดนี้มีชื่อว่า “Bandicoot” (แบนดิคูท) หรือคนไทยเรียกว่า “หนูพุก” นั่นเองครับ

ซึ่งหนูพุกที่ว่านี้ ก็สามารถแบ่งแยกย่อยได้อีกหลายสายพันธุ์เลยล่ะ สำหรับประเทศไทย เกษตรกรนิยมเลี้ยงหนูพุกเพื่อที่จะนำไปขาย แต่สำหรับ “เจ้าบิลบี้” ไม่มีในประเทศเราหรอกนะครับ และตามผืนป่าถิ่นกำเนิดของมันอย่างประเทศออสเตรเลีย ก็แทบไม่มีพวกมันอาศัยอยู่แล้ว เนื่องจากสายพันธุ์ของพวกมันกำลังจะสูญพันธุ์ คาดว่าเหลืออยู่ตามธรรมชาติเพียง 600-700 ตัว

บิลบี้ มีชื่อทางการว่า Greater bilby แต่คนท้องถิ่นมันเรียกมันว่า “อีสเตอร์บันนี่” เนื่องจากมีลักษณะตรงกับตำนานกระต่ายอีสเตอร์ คือมีใบหูใหญ่และพบเห็นได้ยาก

บิลบี้ เป็นสัตว์ในวงศ์หนูพุกชนิดที่ใหญ่ที่สุด และเป็นหนูพุกเพียงชนิดเดียวที่ยังเหลือรอดอยู่ในเขตแห้งแล้งของออสเตรเลีย มีน้ำหนักตัวประมาณ 1.1 กิโลกรัม สูง 55 เซนติเมตร หน้าตาคล้ายหนูแต่มีจมูกยาว ใบหูใหญ่ มักใช้ลิ้นเหนียว ๆ จับกิ้งก่าตัวเล็ก แมงมุม หนอน แมลง กินเป็นอาหาร

แต่ความสามารถพิเศษของมันจริง ๆ ก็คือ มันสามารถขุดโพรงที่ลึกถึง 2 เมตรได้ เพื่อใช้ในการหลบภัย ทั้งจากนักล่า และไฟป่าที่เกิดขึ้นบ่อยครั้งในออสเตรเลีย

ซึ่งล่าสุด กองทุนอนุรักษ์บิลบี้ที่ใช้ชื่อว่า Save The Bilby Fund ได้ยิงแมวป่าไปประมาณ 3,000 ตัว ในช่วงสองสัปดาห์ เนื่องจากเมื่อสมาชิกของกลุ่มได้ดูภาพจากกล้องที่ตั้งไว้ พวกเขาพบว่า เหล่าแมวป่าได้เข้าไปในโพรงเพื่อกินลูกบิลบี้เกิดใหม่ราว 150 ตัว ทางกลุ่มจึงตัดสินใจใช้วิธีการลดปริมาณนักล่าในที่สุด

Fact – หลายคนเชื่อว่า ตัวละครในเกม Crash Bandicoot คือสุนัขหรือไม่ก็จิ้งจอกสีแดง แต่ผิดถนัด เพราะชื่อมันก็บอกอยู่แล้วว่า Bandicoot ฉะนั้นหมายความว่า เรากำลังเล่นหนูพุกที่หมุนรอบตัวเองด้วยความเร็วสูงได้เพื่อตามเก็บแอปเปิล