บิล เกตส์ หนุนเงินทุนบริษัทสตาร์ทอัพ แก้ปัญหาโลกร้อนด้วย A.I. และ ‘แสงอาทิตย์’

วันที่ 19 พฤศจิกายน 2019 สำนักข่าว Cnet รายงานว่า บิล เกตส์ มหาเศรษฐีผู้ก่อตั้ง Microsoft เข้าไปสนับสนุนบริษัทสตาร์ทอัพที่รวมพลังงานแสงอาทิตย์เข้ากับ A.I. หรือปัญญาประดิษฐ์ เพื่อแก้ปัญหาในวันที่โลกมีความจำเป็นต้องสร้างอาคารเพิ่มขึ้นเรื่อย ๆ และการสร้างวัสดุ เช่น ปูนซีเมนต์ และเหล็ก ก็เป็นปัจจัยสำคัญที่ทำให้เกิดการปล่อยคาร์บอนไดออกไซด์เป็นจำนวนมาก

บริษัทนี้มีชื่อว่า Heliogen (เฮลิโอเจน) เป็นสตาร์ทอัพที่มีสำนักงานอยู่ในแคลิฟอร์เนีย ประเทศสหรัฐอเมริกา พวกเขาใช้กระจกและเทคโนโลยี A.I. หรือ ปัญญาประดิษฐ์ ร่วมกันเพื่อนำมาสะท้อนแสงจากดวงอาทิตย์ สร้างพลังงานความร้อนที่สูงถึง 1,000 องศาเซลเซียส มากกว่าที่บริษัทอื่น เคยทำได้ในอดีตถึง 2 เท่า

หรือจะให้พูดอีกแบบก็คือ Heliogen สามารถนำพลังงานแสงอาทิตย์ไปใช้กับกระบวนการต่าง เช่น การสร้างเหล็กซีเมนต์ และปิโตรเคมี ได้ ขณะที่ในอดีตต้องใช้เชื้อเพลิงฟอสซิลหรือก๊าซธรรมชาติเท่านั้นจึงจะให้ความร้อนในระดับนี้ได้

ในทุกวันนี้ กระบวนการทางอุตสาหกรรม เช่น การทำซีเมนต์ เหล็ก และวัสดุอื่น กินส่วนแบ่งในการปล่อยมลพิษมากกว่า 1 ใน 5” – บิล เกตส์ กล่าว

วัสดุเหล่านี้มีอยู่ทุกหนทุกแห่งในชีวิตของเรา แต่เรากลับไม่มีความก้าวหน้าใด ที่ทำให้มันมีเวอร์ชันที่ปล่อยก๊าซคาร์บอนไดออกไซด์เท่ากับศูนย์ได้เลย ถ้าเราทำให้มันปล่อยคาร์บอนไดออกไซด์เป็นศูนย์ได้ เราก็จะมีสิ่งประดิษฐ์มากมายที่ทำได้แบบเดียวกัน

เทคโนโลยีของ Heliogen เป็นการใช้ A.I. มาปรับเปลี่ยนทิศทางของแผ่นกระจกหลายแผ่น เพื่อให้มันสะท้อนแสงอาทิตย์ตรงไปยังเป้าหมายเดียวกันทุกแผ่น ซึ่ง Heliogen อ้างว่า มันจะสามารถสร้าง พลังงานความร้อนจากแสงอาทิตย์ สูงได้ถึง 1,500 องศาเซลเซียสและนำไปสู่การสร้างไฮโดรเจนสะอาดได้ในที่สุด

ไม่มีข้อมูลว่า บิล เกตส์ ควักเงินสนับสนุนให้ Heliogen ไปเท่าไหร่ เพราะทั้งตัวเขา และบริษัท ต่างก็ไม่ออกความเห็นเกี่ยวกับเรื่องนี้ครับ

Fact บิล เกตส์ เคยถูกตำรวจจับในนิวเม็กซิโก ข้อหาขับรถไม่มีป้ายทะเบียนและฝ่าไฟแดง หลังออกจากมหาวิทยาลัยฮาร์วาร์ดเพื่ออุทิศตนให้กับ Microsoft ได้ 2 ปี

อ่านต่อ – นี่คือชายที่ บิล เกตส์ ยกให้เป็น “คนที่ฉลาดที่สุดเท่าที่เขาเคยพบเจอ”