บิล ฮาสต์ ซูเปอร์ฮีโร่ในชีวิตจริง มนุษย์ผู้มีภูมิต้านทานพิษงูเกือบทุกชนิดบนโลก

งูเป็นหนึ่งในสัตว์ที่อยู่คู่กับวัฒนธรรมมนุษย์มาแต่โบราณ มีการบันทึกถึงเรื่องราวของอสรพิษไร้ขาชนิดนี้ไว้ทั่วโลก แล้วแต่ว่าจะบันทึกไปในทิศทางไหน แต่ส่วนใหญ่มักพูดถึงความร้ายกาจน่าสะพรึงกลัวของมัน ถึงอย่างนั้นก็มีบางท้องที่จัดให้มันเป็นตัวแทนของเทพเจ้า อย่างไรก็ตาม ทั้งหมดนี้ก็ได้สะท้อนให้เราได้เห็นแล้วว่ามนุษย์ยำเกรงและขยาดสัตว์ชนิดนี้มากขนาดไหน

แต่ถึงอย่างนั้นก็ยังมีบางคนที่ก้าวข้ามความกลัวจนพบเจอกับความหลงใหล ชื่อของเขาคือ บิล ฮาสต์ (Bill Haast) ผู้มีสมญาราวกับซูเปอร์ฮีโร่ในการ์ตูนคอมมิคว่า สเนคแมน The Snake Man

แต่ถ้าคิดว่าชื่อนี้ได้มาเพราะตั้งเอาเท่แล้วล่ะก็ ผมขอบอกว่าคุณคิดผิดครับ เพราะผู้ชายคนนี้ไม่ได้มีดีแค่ชื่อ แต่เขายังมีความสามารถที่เรียกได้ว่าใกล้เคียงกับยอดมนุษย์จริง ๆ ด้วยแอนติบอดี้ในร่างกายที่ป้องกันเขาจากพิษงูได้มากกว่าสามล้านสายพันธุ์ จากการฉีดพิษงูเจือจาง 32 สายพันธุ์ เข้าสู่เส้นเลือดของตัวเองทุกวันตลอด 60 ปี

เคยถูกงูกัดมากกว่า 170 ครั้งทั้งชีวิต และไม่เพียงแค่เขาจะมีพลังยอดมนุษย์เท่านั้น แต่บิลยังทุ่มเททำงานเป็นซูเปอร์ฮีโร่ในชีวิตจริงด้วย

บิล ฮาสต์ เป็นนักวิทยาศาสตร์ผู้หลงใหลเกี่ยวกับงูพิษมาตั้งแต่เกิด ตลอดชีวิตการทำงานภายในแลปเลี้ยงงูที่ไมอามี่ (Miami Serpentarium Laboratories) เขาได้สกัดเซรุ่มช่วยชีวิตผู้คนเอาไว้มากมายแทบทั่วโลก

ถึงอย่างนั้นลำพังเพียงแค่การทำงานในห้องแลปอยู่กับงูเพียงอย่างเดียวคงจะเรียกว่าซูเปอร์ฮีโร่ได้ยาก แต่ไม่ใช่กับบิลเพราะเขาไม่เพียงแค่ช่วยชีวิตคนจากในแลปเท่านั้น แต่เขายังเดินทางไปหลายประเทศเพื่อช่วยเหลือผู้คนที่ถูกงูกัดแต่ขาดเซรุ่ม ด้วยการใช้เลือดของเขาแปรเปลี่ยนเป็นยารักษา

โดยเฉพาะเหตุการณ์สำคัญที่สุดครั้งหนึ่ง เกิดขึ้นในเวเนซูเอล่า บิลได้เดินทางเข้าไปในป่าลึกเพื่อให้เลือดกับเด็กชายที่ถูกงูกัด ซึ่งการกระทำในครั้งนั้นนอกจากจะทำให้เขาได้รับการยกย่องเป็นพลเมืองกิตติมศักดิ์ (honorary citizen) มันยังช่วยชีวิตเขาในภายหลังอีกด้วย

เพราะต่อมาในปี 1989 จากรายงานของสำนักข่าว AP ระบุว่าทำเนียบขาวใช้การทูตเพื่อเจรจาขอเซรั่มซึ่งหายากมากในตอนนั้นจากประเทศอิหร่าน เพื่อนำมาช่วยบิลหลังจากที่เขาถูกงูหางกระดิ่งปากีสถาน (Pakistani pit viper) กัดโดยไม่มีแอนติบอดี้ ทำให้เขาสามารถรอดชีวิตมาได้ (ซึ่งถ้าเป็นคนธรรมดาคงได้เซรุ่มตัวนี้มายากมาก)

แต่ก็คงเหมือนกับชีวิตของซูเปอร์ฮีโร่ในการ์ตูนคอมิคที่บางทีก็จะต้องมีเรื่องร้าย ๆ เข้ามาเป็นบททดสอบให้สามารถพิสูจน์ตัวเองเพื่อที่จะก้าวผ่าวมันไปได้ เรื่องของบิลก็เช่นกัน เพราะความหลงไหลของเขา ทำให้ในบางครั้งก็เกิดปัญหาใหญ่ขึ้น เพราะนอกจากแม่ของบิลจะกลับงูที่เขาเลี้ยงไว้จนไม่ยอมกลับมาเยี่ยมแล้ว เขาก็ยังต้องหย่ากับภรรยาคนเพราะมัวแต่หมกมุ่นอยู่กับงูด้วย

อย่างไรก็ตาม ถึงแม้จะมีช่วงดราม่าบ้าง แต่บิลก็เป็นบุคคลที่มีชีวิตน่าสนใจและถือว่ายืนยาว เขาจากโลกนี้ไปด้วยอายุ 100 ปีพอดี เมื่อวันที่ 15 มิถุนายน ปี 2011 สำหรับผมเขาถือเป็นอีกหนึ่งซุปเปอร์ฮีโร่ในชีวิตจริงที่น่ายกย่องมากครับ

Fact เด็กอ่านได้ผู้ใหญ่อ่านดี 

งูพิษที่พบได้บ่อยที่สุดในประเทศไทยมีอยู่ 7 ชนิด คืองูเห่า งูจงอาง งูสามเหลี่ยม งูทับสมิงคลา งูแมวเซา แมวกะปะ และงูเขียวหางไหม้

วิธีที่ถูกต้องที่สุดเมื่อถูกงูพิษกัด ต้องล้างแผลด้วยน้ำสะอาดเพื่อป้องกันแผลติดเชื้อเบื่องต้น แล้วรีบพาตัวเองไปยังโรงพยาบาลโดยขยับอวัยวะที่ถูกกัดให้น้อยที่สุดหรือหาอะไรมาดามไว้ให้อยู่ต่ำกว่าระดับหัวใจ (ไม่จำเป็นต้องมัดหรือขันชน๊อกใด ๆ ทั้งสิ้น การมัดเหนือแผลเป็นชุดความรู้เก่า) และที่สำคัญจำรูปพรรณสัณฐานของงูให้แม่น เพราะมีหลายเคสที่ญาติบอกชนิดของงูผิด หรือหากเป็นไปได้ให้นำซากงูไปด้วย แต่ถ้าการไปไล่ตีงูทำให้เสียเวลามากเกินไปก็ไม่จำเป็น ให้มุ่งเน้นเรื่องการส่งตัวผู้ป่วยไปยังโรงพยาบาลให้เร็วที่สุด

ข้อห้ามสำคัญในการปฐมพยาบาลแผลงูกัดคือ ห้ามใช้เหล้า ยาสีฟันหรือสิ่งอื่นใดมาราดหรือทาแผล เพราะจะทำให้แผลติดเชื้อเร็วขึ้น ห้ามกรีดแผลหรือขยายรอยแผลเพราะจะทำให้พิษกระจายเร็วขึ้น ห้ามดูดเลือดจากบาดแผลเพราะจะให้คนดูดถูกพิษไปด้วย และห้ามขันชน๊อกเพราะจะทำให้เนื้อตาย

อ่านต่อ – หนุ่มอังกฤษวัย 50 เสพพิษงูเห่าทุกวัน นานกว่า 30 ปี ฟินกว่ายาเสพติดเยอะ