บิลลี่ บาร์ ชายผู้อาศัยอยู่ในป่าโคโลราโดนานกว่า 40 ปี เพื่อทำหน้าที่เป็น “ผู้พิทักษ์หิมะ”

บิลลี่ บาร์ (Billy Barr) ปัจจุบันอายุ 67 ปี เขาได้ตัดสินใจไปใช้ชีวิตอยู่ในเทือกเขา Colorado Rocky เพื่อทำการเก็บข้อมูลเกี่ยวกับสภาพอากาศและสัตว์สายพันธุ์ต่างๆ โดยปีนี้ก็เป็นเวลาครบ 40 ปีที่เขาได้อาศัยอยู่ในที่แห่งนี้ โดยข้อมูลที่เขาได้จดบันทึกไว้ตลอด 4 ทศวรรษ ถือเป็นสิ่งล้ำค่าสำหรับนักวิทยาศาสตร์ด้านสภาพอากาศ จนทำให้คนในวงการต่างยกย่องให้เขาเป็น “ผู้พิทักษ์หิมะ”

เทือกเขาโคโลราโด ไม่มีผู้คนอยู่อาศัยมาตั้งแต่ทศวรรษ 1920 เนื่องจาก มันเป็นสถานที่ที่หนาวสุดขั้ว และมีหิมะตกเกือบตลอดทั้งปี โดยเขาจะอาศัยอยู่ในเคบินหลังเล็กๆตามลำพัง (ใช้พลังงานแสงอาทิตย์) และทุกสองสัปดาห์จะเดินทางเข้าเมืองเพื่อซื้อของอุปโภคบริโภคที่จำเป็น เหตุผลในการย้ายมาอยู่ ณ สถานที่แห่งนี้ในตอนแรกเพราะ อยากหลบหนีความวุ่นวายในเมืองใหญ่

จนสุดท้ายเขาก็ต้องหลุมรักที่แห่งนี้อย่างเต็มเปา และรู้สึกว่าตนเองต้องทำหน้าที่บางอย่างเพื่อที่จะรักษาพื้นป่าแห่งนี้ไว้ให้ได้นานที่สุด จึงเป็นเหตุผลที่ทำให้เขาเริ่ม จดบันทึกข้อมูลสภาพแวดล้อมทุกอย่างรอบตัว เขามีเอกสารที่ถูกจดอย่างละเอียดกว่า 1,200 รายงาน

เขาวัดความลึกของหิมะ อุณหภูมิ และสังเกตการอพยพย้ายถิ่นฐานของสัตว์สายพันธุ์ต่างๆ ในช่วงฤดูใบไม้ผลิ ซึ่งเขาจะวัดอย่างละเอียดลออวันละสองครั้ง ซึ่งมีข้อมูลอุณหภูมิเฉลี่ยสูง-ต่ำรายเดือนและข้อมูลหิมะตกรายเดือนย้อนหลังไปถึงปี 1974 ผลงานของบิลลี่เป็นที่รู้จักมากขึ้นเมื่อนักนิเวศวิทยาหลายคนมักนำข้อมูลของเขาไปใช้ในการอ้างอิงบทความทางวิทยาศาสตร์มากมาย

จนกระทั่งเมื่อปี 2017 Day’s Edge Productions ได้ถ่ายทำสารคดีสั้นห้านาทีเล่าถึงชีวิตของบิลลี่โดยให้ชื่อว่า The Snow Guardian และสารคดีสั้นตัวนี้ยังได้รับเลือกให้นำไปฉายในงาน National Geographic’s Short Film Showcase อีกด้วย และยิ่งทำให้บิลลี่กลายเป็นที่รู้จักมากขึ้นกว่าเดิม จนหลายๆคนยกย่องเขาว่า – “ชายผู้นี้คือตำนานผู้ปิดทองหลังพระที่ช่วยโลกด้านสภาพอากาศอย่างแท้จริง”

“สิ่งที่ผมสนใจคือสภาพอากาศและสัตว์ ดังนั้นผมจึงเริ่มบันทึกสิ่งต่างๆเพราะมันเป็นสิ่งที่ต้องทำ และถ้าผมมีทักษะการเข้าสังคมผมก็คงไม่อยู่ที่นี่หรอก ฮ่าๆๆ” – บิลลี่ กล่าวอย่างติดตลกในสารคดี

“ตอนนี้ผมแก่แล้ว แต่ผมยังไม่มีแผนที่จะหยุดบันทึกสิ่งเหล่านี้หรอกนะ เพราะผมยังมีสุขภาพที่แข็งแรงดีอยู่ ฤดูหนาวปีที่แล้วผมสกีไกลตั้ง 600 ไมล์แหน่ะ แต่ก็นั่นแหละอะไรก็เกิดขึ้นได้ แต่อย่างน้อยก็ขอให้ผมได้ทำสิ่งนี้ต่อไปอีกสัก 5 ปีเถอะ เพราะผมอยากบันทึกฤดูหนาวให้ครบ 50 ชิ้น หวังว่ามันจะเป็นจริงได้นะ”

อ่านต่อ – “คริส แมคแคนเดิลส์” เด็กหนุ่มที่ตัดสินใจใช้ชีวิตในป่า เพราะเบื่อความวุ่นวายในสังคม