นักวิจัยอัพเดต Bionic Eye เพื่อให้ผู้ป่วยสามารถมองเห็นได้ราวกับ Predator

บทความนี้เป็นเนื้อหาที่อัพเดตต่อจากเรื่อง “หลังจากที่ผมมืดบอดมานาน 20 ปี วันนี้ผมก็กลับมามองเห็นได้อีกครั้ง” ที่ แฟลกฟล้อก ได้นำเสนอไปก่อนหน้านี้ครับ แต่หากใครขี้เกียจกดเข้าไปอ่าน สามารถอ่านเนื้อหาโดยย่อตรงนี้ได้เลยครับ

“นักวิจัยได้คิดค้นเทคโนโลยีตาเทียมแบบใหม่ที่ช่วยให้ผู้ป่วยกลับมา ‘มองเห็น’ ได้อีกครั้ง ผ่านแว่นตาพิเศษที่จะส่งสัญญาณไฟฟ้าไปยังอุปกรณ์ที่ฝังอยู่ในสมองของผู้สวมใส่ ‘Bionic Eye’ เพื่อกระตุ้นให้อุปกรณ์ส่งรูปแบบของแสงไปยังคอร์เทกซ์สายตาในสมอง (Visual Cortex) ที่มีความสามารถในการตีความให้เป็นภาพที่มองเห็นได้”

ล่าสุดเมื่อวันที่ 9 สิงหาคม 2019 สำนักข่าวต่างประเทศรายงานว่า นักวิทยาศาสตร์จากบริษัท Second Sight กำลังทำการทดลองที่เป็นการต่อยอดจากเทคโนโลยี Bionic Eye โดยพวกเขาตั้งชื่อให้มันใหม่ว่า Orion Visual ซึ่งประกอบด้วยกล้องขนาดเล็กตรงแว่นตา สมองเทียม (ฝังในสมอง) และหน่วยประมวลผลที่ผู้ป่วยสามารถสวมไว้ตรงสะโพกได้ แล้วมันเจ๋งขึ้นยังไงล่ะ ?

เทคโนโลยีนี้มีแนวคิดมาจากความจริงที่ว่า สมองมีบทบาทสำคัญที่สุดในการทำให้เรามองเห็นสิ่งต่าง ๆ นักวิจัยจึงออกแบบไม่ให้มันต้องยุ่งเกี่ยวกับดวงตาและเส้นประสาทตาที่ใช้การไม่ได้ แต่จะใช้การส่งสัญญาณไฟฟ้าไปที่สมองโดยตรงแทน ซึ่งหากสำเร็จจะทำให้คนที่ตาบอกตั้งแต่เกิดสามารถมองเห็นได้ (ตรงจุดนี้ของเดิมทำไม่ได้ครับ)

และแม้ว่าผลการทดลองจะสำเร็จดังที่ตั้งใจ แต่ภาพที่ผู้ป่วยเห็นนั้นยังมีความละเอียดค่อนข้างต่ำ นักวิจัยจึงใส่ซอฟต์แวร์จดจำใบหน้าและวัตถุเสริมเข้าไป เพื่อให้ AI ทำหน้าที่บอกผู้ป่วยผ่านหูฟังได้ว่า สิ่งที่อยู่ในสายตานั้นคือใครและคือสิ่งใด

นอกจากนี้แล้ว นักวิจัยยังมองหาวิธีติดกล้องถ่ายภาพความร้อนให้กับแว่นตา เพื่อให้ผู้ป่วยสามารถมองเห็นภาพแบบรังสีอินฟราเรด ซึ่งจะทำให้การแยกแยะระหว่างบุคคลกับสิ่งของเป็นเรื่องที่ง่ายขึ้น (ราวกับ Predator ยังไงยังงั้น)

“มันคงจะดีสำหรับพวกเขาถ้าหากจะมีโหมดที่ทำให้พวกเขาสามารถเปลี่ยนภาพที่เห็นเป็นภาพความร้อนได้ และทำให้พวกเขาสามารถระบุตำแหน่งคนที่อยู่ในห้องทั้งตอนกลางวันและตอนกลางคืนได้ง่ายขึ้น ซึ่งอาจช่วยให้พวกเขารู้ว่าส่วนไหนของหม้อหรือแก้วกาแฟกำลังร้อนอยู่ได้ด้วย”Will McGuire ผู้บริหารของ Second Sight กล่าว

เพิ่มเติม : สำหรับการติดตั้งอุปกรณ์เข้าไปในสมอง จะต้องทำการผ่าตัดเพื่อใส่มันไว้ที่ด้านหลังของศีรษะ ซึ่งผู้ป่วยจะต้องพักฟื้นในโรงพยาบาล 3-4 สัปดาห์ ก่อนที่เทคโนโลยีจะสามารถเปิดใช้ได้อย่างสมบูรณ์

ปัจจุบัน เทคโนโลยีใหม่ล่าสุดนี้กำลังอยู่ในระหว่างการศึกษาความเป็นไปได้ที่ UCLA Medical Center และ Baylor College of Medicine เพื่อให้แน่ใจได้ว่า เทคโนโลยีปลอดภัย 100% แล้ว ก่อนที่จะนำไปทดสอบกับกลุ่มทดลองที่ใหญ่มากขึ้น

ผลการทดลองก่อนหน้านี้ : มีผู้ป่วยที่ตาบอดทั้งสองข้างจำนวน 6 คน ได้รับการผ่าตัดและติดตั้งอุปกรณ์ Bionic Eye ไว้ในสมองเป็นเวลา 1 ปี (มกราคม 2018 – 2019) ซึ่งใน 1 ปีนี้ มีผู้ป่วยเพียงรายเดียวเท่านั้นที่มีผลข้างเคียงร้ายแรง คือเป็นลมชักจนต้องทำการผ่าตัดเพื่อนำอุปกรณ์ที่ติดตั้งไว้ออกมา

Fact ดวงตาของมนุษย์จะมีจุดบอดเล็ก ๆ ที่รู้จักกันดีในชื่อ Punctum Caecum ซึ่งสังเกตได้ยากมาก เนื่องจากสมองของเราสามารถใช้ข้อมูลของดวงตาอีกข้างมาเติมเต็มช่องว่างของการมองเห็นที่เกิดจากจุดบอดนั้นได้ และดวงตาของเรามองเห็นจมูกของตัวเองตลอด แต่เพราะสมองสั่งให้เราไม่ต้องสนใจ ซึ่งเราก็ไม่สนใจมันจริง ๆ ไม่เชื่อลองหลับตาข้างหนึ่งดูสิแล้วจะเห็นเอง

เพิ่มเพื่อน