เม็กซิโกเปิดตัว “ต้นไม้ไฮเทค” ดูดซับมลพิษในอากาศ ได้เท่าต้นไม้จริง 368 ต้น

เมื่อวันที่ 16 ส.ค. 2019 ไบโอมิเทค (BiomiTech) บริษัทสตาร์ทอัพสัญชาติเม็กซิโก ได้เปิดตัวเทคโนโลยีใหม่ล่าสุด ที่มีชื่อว่า BioUrban โดยพวกเขาเรียกมันว่า “ต้นไม้ไฮเทค” เนื่องจากเสาที่มีรูปร่างคล้ายคบเพลิงนี้สามารถดูดซับมลพิษทางอากาศได้เท่ากับต้นยูคาลิปตัส 368 ต้น เทียบเท่าพื้นที่ผืนป่า 6.3 ไร่ ช่วยคืนอากาศบริสุทธิ์ให้มนุษย์ 2,890 คน ใช้หายใจได้ในหนึ่งวัน

โดยหลักการทำงานของมันก็ซับซ้อนพอสมควร แต่สามารถอธิบายได้ง่าย ๆ ว่า เสาที่มีความสูง 4.2 เมตรนี้ ทำงานโดยใช้ระบบปั๊มอากาศผ่านสาหร่ายขนาดเล็ก (Microalgae) ในการสังเคราะห์แสง (ใช้พลังงานแสงอาทิตย์ในการทำงาน ฉะนั้นไม่จำเป็นต้องสิ้นเปลืองพลังงานไฟฟ้าใด ๆ เลย) ซึ่งทางนักวิจัยของบริษัทอธิบายว่า

“สาหร่ายมีคุณสมบัติในการสลายส่วนประกอบของมลพิษได้เร็วกว่าต้นไม้ ทั้งการดูดซับคาร์บอนมอนอกไซด์ และดักจับ PM 2.5 ได้ถึง 99.7 เปอร์เซ็นต์ และเมื่อครบกำหนดกากสาหร่ายที่ถูกใช้แล้ว จะถูกนำไปแปรรูปเป็นปุ๋ยหรือเชื้อเพลิงชีวภาพเพื่อใช้ให้เกิดประโยชน์ต่อไป”

“ไอเดียนี้เกิดขึ้นจากความต้องการที่อยากจะแก้ปัญหาโลกร้อน และการหาพื้นที่ปลูกต้นไม้กว่า 300 ต้น ก็เป็นเรื่องยากเสียเหลือเกิน แต่เราสามารถฟอกอากาศในปริมาณเท่ากันได้ด้วยเจ้าสิ่งนี้ ซึ่งมันไม่ได้จะเข้ามาแทนที่ต้นไม้ของจริง แต่เข้ามาตอบโจทย์แก้ปัญหามลพิษในเมืองที่หาพื้นที่ปลูกต้นไม้ไม่ได้นั่นเอง”

จนถึงขณะนี้ บริษัทได้ติดตั้ง BioUrban ไว้ที่เม็กซิโกแล้ว 3 ต้น โคลอมเบีย 1 ต้น ปานามา 1 ต้น ตุรกีอีก 2 ต้น ราคาเริ่มต้นที่ ต้นละ 1.5 ล้านบาท (ราคาจะแปรเปลี่ยนตามสถานที่ติดตั้ง และลูกค้าส่วนใหญ่ก็เป็นรัฐบาลที่ต้องการแก้ไขปัญหามลภาวะทางอากาศภายในประเทศ)

Fact – กรุงเม็กซิโกซิตีมีประชากรราว 20 ล้านคน มีรถยนต์อยู่ประมาณ 5 ล้านคัน และมีโรงงานอุตสาหกรรมที่ก่อมลพิษอยู่ทั่วเมือง ซึ่งทางองค์การอนามัยโลกเตือนว่า แต่ละปีจะมีผู้คนทั่วโลกกว่า 7 ล้านคน เสียชีวิตเพราะมลพิษในอากาศ