นี่คือ “นกที่ดำที่สุดในโลก” ด้วยขนดำระดับ “Vantablack” สามารถดูดซับแสงได้มากถึง 99.9 %

รู้จักกับ “นกปักษาสวรรค์” (Vogelkop Superb Bird of Paradise) ชื่อวิทยาศาสตร์ Lophorina Superba อาศัยอยู่ที่เกาะนิวกินี ประเทศอินโดนีเซีย ความน่าสนใจของนกชนิดนี้ คือสีขนที่ดำสนิทในระดับ “แวนต้าแบล็ค” (Vantablack-สีดำที่ดำสุดในโลก) สามารถดูดซับแสงได้มากถึง 99.95 เปอร์เซนต์ จนได้รับฉายาว่า “นกที่ดำที่สุดในโลก”

มันจะตะโกนเรียกสาว พองขนขึ้น แล้วเต้นโชว์

โดยนักวิจัยได้เก็บตัวอย่างขนของนกชนิดนี้นำไปวิเคราะห์และเปรียบเทียบกับขนนกชนิดอื่นด้วยกล้องจุลทรรศน์ พบว่า ขนของพวกมันมีโครงสร้างที่แตกต่างจากขนนกทั่วไป คือขนแต่ละเส้นจะมีขนเล็ก ๆ อีกจำนวนมากที่แตกย่อยออกมา (รูปที่ 2) ด้วยความละเอียดและแน่นหนานี้ ทำให้แสงที่ตกกระทบลงบนขนไม่สามารถสะท้อนออกไปได้นั่นเอง ซึ่งจะมีแต่ตัวผู้เท่านั้นที่มีขนสีดำสนิทเช่นนี้ (ตัวมีจะมีขนสีน้ำตาลทั่วไป)

นอกจากสีขนแล้วมันยังมีสกิลการจีบสาวสุดเท่ด้วยการ “เต้นโชว์” เพื่อให้ตัวเมียถูกใจและยอมผสมพันธุ์ด้วย โดยพวกมันจะส่งเสียงเรียกตัวเมียที่อยู่ใกล้ ๆ ให้มาดูโชว์สุดพิเศษ จากนั้นจะทำการพองขนขึ้นคล้ายพระจันทร์เสี้ยว และจะซอยเท้าเต้นไป-มารอบตัวเมีย (แปะลิ้งวิดีโอสเต็ปเท้าไฟไว้ที่คอมเม้นใต้โพสต์นะครับ)

“ด้านซ้าย” คือขนนกทั่วไป ส่วน “ด้านขวา” คือขนนกปักษาสวรรค์

เดิมทีนักวิจัยเข้าใจว่ามันเป็นนกชนิดเดียวกันกับ Greater Superb Bird-of-Paradise แต่ล่าสุดเมื่อปี 2018 เอดวิน สโคล์ นักชีววิทยาจากมหาวิทยาลัยคอเนล และ ทิม ลาแมน นักถ่ายภาพสัตว์ป่าจากมหาวิทยาลัยฮาวาร์ด ขณะสำรวจเกาะนิวกินี พบว่าพวกมันเป็นคนละชนิดกัน โดยมีลักษณะที่แตกต่างกันหลายอย่าง คือ เสียงร้อง จังหวะการเต้น และที่สังเกตง่ายที่สุดคือ เมื่อ Vogelkop Superb พองขนขณะเต้น ขนสีฟ้าบริเวณหน้าอกจะคว่ำลง คล้ายคนำหน้าหน้าบึ้ง ส่วน Greater Superb ขนสีฟ้าบริเวณหน้าอกจะหงายขึ้นคล้ายคนหน้ายิ้ม

เพิ่มเติม – รู้จักกับสีดำ “Vantablack” สสารที่มี “สีดำมืด” ที่สุดในโลก : Vantablack ชิ้นแรกถูกสร้างขึ้นในปี 2014 โดยบริษัท Surrey NanoSystems ที่ทำขึ้นมาจาก “ท่อนาโนคาร์บอน (Carbon Nanotube) ขนาดเล็กจิ๋วระดับนาโนจำนวนมหาศาลรวมกัน ในระดับความหนาแน่นสูงที่สุดจนดูดกลืนแสงเอาไว้ไม่ให้สะท้อนกลับออกมาได้

นี่ไม่ภาพตัดต่อนะครับ

นักวิทยาศาสตร์กล่าวว่า Vantablack สามารถกักเก็บแสงที่ตกกระทบได้ 99.96% ในอนาคตอาจถูกนำไปประยุกต์ใช้ในอุตสาหกรรมหลากหลายรูปแบบ เช่น ภาพถ่าย งานด้านอวกาศ

Fact – “สจวต เซมเพิล” (Stuart Semple) ศิลปินชายชาวอังกฤษ ที่หมั่นไส้ “อนิช กาปูร์” (Anish Kapoor – ผู้ที่สร้างสี Vantablack) ซึ่งเขาประกาศว่า “บนโลกนี้มีเพียงเขาผู้เดียวเท่านั้น ที่มีสิทธิ์ในการใช้สีดำชนิดนี้ในทางศิลปะหรือการค้า” ทำให้สจวตลงมือสร้างสีที่สดใสที่สุด คือ “PINK – สีที่มีความชมพูที่สุดในโลก” โดยตั้งกฏอีกด้วยว่า ทุกคนบนโลกสามารถใช้สีของเขาในเชิงพาณิชย์ได้อย่างเต็มที่ ยกเว้นคนเดียวที่ห้ามใช้..นั่นคือ อนิช กาปูร์