ทำไมหลุมดำแห่งนี้ จึงถูกเรียกว่า “หลุมดำที่ไม่ควรมีอยู่จริง – ในทางช้างเผือก”

ประเมินกันว่าทางช้างเผือกของเราน่าจะมีหลุมดำอยู่ประมาณ 100 ล้านแห่ง (แต่ตอนนี้ค้นพบไปเพียง 30 แห่ง) โดยมักมีมวลมากกว่าดวงอาทิตย์เฉลี่ย 20 ไม่เกิน 30 เท่า แต่เมื่อสิ้นปี 2019 วารสาร Nature รายงานว่า นักดาราศาสตร์จากประเทศจีนได้ค้นพบหลุมดำขนาดยักษ์ (Monster black hole) ที่มีมวลมากกว่าดวงอาทิตย์ถึง 68 เท่า ซึ่งอยู๋ห่างจากโลกของเรา 13,800 ปีแสง

ภาพจำลองของ LB-1 จะเห็นได้ว่ามีดาวฤกษ์ขนาดใหญ่กำลังโคจรอยู่ และมีกลุ่มก๊าซจำนวนมากอยู่รอบบริเวณหลุมดำ

ทำให้สามารถตอบได้ว่า : เพราะมันมีมวลมหาศาลเกินกว่ากฎเกณฑ์  จนทำให้มันไม่น่าจะมีอยู่จริงในกาแล๊กซี่แห่งนี้ แต่สุดท้ายก็ดันมาค้นพบ จึงต้องมาอัพเดตความรู้และศึกษามันเพิ่มนี่แหละครับ (นี่คือเฉลยคำตอบ ส่วนด้านล่างต่อจะเป็นข้อมูลเกี่ยวกับการค้นพบ ว่าเราค้นพบมันได้อย่างไร)

ขณะที่ทีมวิจัยจาก Academy of Sciences ของจีน ได้ทำการสำรวจทั่วกาแลคซี่ด้วยกล้องโทรทรรศน์ขนาดใหญ่สุดของโลก “Lamost” ซึ่งตั้งอยู่ ณ หอดูดาวซิงหลง ประเทศจีน จนพบกับดาวฤกษ์ที่มีขนาดใหญ่กว่าดวงอาทิตย์ประมาณ 8 เท่า แต่ทุกคนก็งงมากว่า ทำไมมันถึงโคจรรอบพื้นที่ว่างเปล่าตรงนั้นล่ะ หรือตรงนั้นอาจเป็นหลุมดำที่ยังไม่เคยถูกค้นพบก็ได้นะ ? (ด้วยเหตุนี้จึงนำไปสู่การค้นพบ)

แต่ก่อนที่จะค้นพบก็มีอุปสรรคนิดหน่อย เนื่องจากหลุมดำจะไม่มีการเปล่งแสง นักวิจัยจึงต้องใช้เทคนิคพิเศษเพื่อให้พวกเขาสามารถมองเห็นมันได้ นั่นคือ การมองหาสัญญาณว่า หลุมดำกำลังกลืนกินก๊าซและฝุ่นที่อยู่รอบตัวมันหรือเปล่า ซึ่งจากการขอความช่วยเหลือไปยังสหรัฐฯและสเปน เมื่อนำข้อมูลมาตรวจสอบก็พบว่า “เห้ย ! พื้นที่ตรงนั้นมีหลุมดำอยู่จริง ๆ ด้วย” และได้รับการตั้งชื่อว่า “LB-1” นั่นเอง

หลุมดำโคจรรอบกันและกัน

“หลุมดำมวลมหาศาลดังกล่าวไม่ควรมีอยู่จริงในกาแลคซี่ของเรา เพราะตามแบบจำลองของวิวัฒนาการดาวฤกษ์ส่วนใหญ่ในปัจจุบัน LB-1 มีขนาดใหญ่เป็น 2 เท่า นี่มันมากกว่าที่เราคิดว่าเป็นไปได้ ตอนนี้นักทฤษฎีจึงต้องเจอความท้าทายใหม่ในการอธิบายการก่อตัวของมัน

ซึ่งสาเหตุที่มันมีขนาดใหญ่แบบนี้ มีความเป็นไปได้ว่า อาจเกิดจากการรวมตัวกันระหว่าง ‘หลุมดำ +หลุมดำ’ เพราะเครื่องตรวจจับคลื่นความโน้มถ่วง LIGO และ VIRGO ชี้ให้เห็นว่าการรวมกันของหลุมดำสามารถก่อให้เกิดปรากฏการณ์แบบนี้ได้ครับ” – ดร.หลิวจี้เฟิง (Liu Jifeng) นักดาราศาสตร์ชาวจีน กล่าว

ภาพของหลุมดำที่อยู่ใกล้ดาวโลกมากที่สุด

Fact –  หลุมดำที่อยู่ใกล้โลกมากที่สุด (ตอนนี้ยังไม่มีชื่อ) ในระยะห่างเพียง 1,000 ปีแสง (9,500 ล้านล้านกิโลเมตร) และสาเหตุที่ใช้คำว่า “เพียง” ก็เพราะ มันอยู่ใกล้มากหากเทียบกับความกว้างของทางช้างเผือกที่มีระยะทางทั้งหมด 100,000 ปีแสง และจากภาพจะเห็นว่า วงโคจรสีแดงด้านในคือหลุมดำ และวงโคจรด้านนอก 2 เส้น คือดาวฤกษ์ 2 ดวง