นี่คือ “แมวป่า Serval Cat” (สีดำล้วน) แมวป่าสุดหล่อประจำแทนซาเนีย

แมวป่า (Serval Cat – เซอร์วัล) คือสัตว์จำพวกแมวที่อาศัยอยู่ในแอฟริกาตะวันออก ลักษณะเด่นของมันคือ คอยาว หูใหญ่ หัวเล็ก และมีลวดลายเป็นจุดทั่วลำตัว แต่ภาพที่ถ่ายได้โดยช่างภาพนักสำรวจชาวอังกฤษ George Benjamin แสดงให้เราได้เห็นว่า Serval Cat ที่อยู่ตามธรรมชาติ ก็มีตัวสีดำล้วนเฉกเช่นแมวทั่วไปเช่นกัน ซึ่งเป็นปรากฎการณ์ที่น่าสนใจมากครับ (ภาพด้านล่างนี้ จอร์จ ถ่ายได้ที่ประเทศแทนซาเนียครับ)

เจ้าแมวป่า Serval Cat สีดำ ตัวนี้ มีชื่อว่า “Manja” (มานญา แปลว่า เจ้าตัวเล็ก) ตั้งโดยไกด์ท้องถิ่นที่ช่างภาพได้จ้างไปทัวร์ถ่ายรูปด้วยกันครับ

Lynn Von Hagen นักชีววิทยา เผยว่า ครึ่งหนึ่งเธอเคยพบลูกแมวสีดำเดินอยู่ข้างถนนในเขตอนุรักษ์ของประเทศเคนยา เมื่อตรวจสอบก็พบว่า มันคือแมวป่า Serval Cat ที่ปกติมีลักษณะสีสันลวดลายเป็นลายจุดคล้ายเสือดาว แต่แมวป่า Serval Cat ตามธรรมชาติ กลับมีลวดลายสีดำล้วนมากถึง 46% ของจำนวนแมวป่า Serval Cat ทั้งหมด

ทำไมแมวป่า Serval Cat จึงเป็นสีดำ?

สาเหตุที่ทำให้แมวป่า Serval Cat กลายเป็นสีดำ เนื่องจากเป็นความผิดปกติทางพันธุกรรมที่เรียกว่า “เมลานิซึม” (melanism) ความผิดปกตินี้เกิดจาก เมลานิน หรือเม็ดสีที่สร้างจากเซลล์ผิวหนัง ผลิตเม็ดสีสีดำมากกว่าสัตว์ทั่วไป จึงเกิดปรากฎการณ์สิ่งมีชีวิตมีลักษณะขนสีดำเกิดขึ้น

ปรากฎการณ์นี้ ยังเกิดขึ้นในสัตว์ชนิดอื่น เช่น เสือดำ โดยเสือดำนั้นไม่ใช่เสือสายพันธุ์ใหม่แต่อย่างใด แต่เป็น เสือดาวที่มีความผิดปกติทางพันธุกรรมที่เรียกว่า เมลานิซึม นั่นเอง

ทำไมปริมาณแมวป่า Serval Cat ในธรรมชาติ มีจำนวนที่เป็นสีดำมากเทียบเท่ากับสีธรรมดา ?

ก่อนหน้านี้เราบอกว่าเป็นเพราะความผิดปกติ แต่ก็มีอีกฝั่งหนึ่งที่ไม่คิดเช่นนั้น โดยพวกเขามองว่าเป็นเพราะการวิวัฒนาการปรับตัวตามธรรมชาติ เนื่องจากการเปลี่ยนแปลงทางพันธุกรรมของทุกสิ่งมีชีวิต ย่อมเกิดจากสภาพแวดล้อมที่เอื้ออำนวยต่อพันธุกรรม แม้ว่าลวดลายธรรมชาติของ แมวป่า Serval Cat จะเอื้ออำนวยในเรื่องการพรางตัวมากกว่า แต่นักวิทยาศาสตร์คาดว่า ภาวะผิดปกติทางพันธุกรรมเมลานิซึม ซึ่งส่งผลให้ขนเป็นสีดำ น่าจะเกี่ยวข้องกับการควบคุมอุณหภูมิในร่างกายด้วยขนสีดำ ไม่ได้เกี่ยวข้องกับการอำพรางตัวใด ๆ ทั้งสิ้น อาจงงหน่อยแต่สรุปสั้น ๆ ได้ว่า

“เมื่ออากาศแปรปรวนมากขึ้น ร้อนสุด-หนาวสุด ขนสีดำที่ทำให้ควบคุมอุณหภูมิร่างกายได้ดีกว่า จึงมีมากขึ้นนั่นเอง – ธรรมชาติบังคับให้สิ่งมีชีวิตต้องปรับตัว”

ปริมาณแมวป่า Serval Cat ในธรรมชาติมีจำนวนมากแค่ไหน ? และพบได้ที่ไหนบ้าง ?

แมวป่า Serval Cat อาศัยอยู่ทั่วไปในทวีปแอฟริกา และทางตอนใต้ของทะลทรายซาฮาร่า แต่บริเวณที่จะพบแมวป่า Serval Cat ที่มีสีดำได้มากที่สุด คือทางตะวันออกของแอฟริกา

แมวป่า Serval Cat เป็นสัตว์ Exotic pets (สัตว์เลี้ยงชนิดพิเศษ) ที่มีนิสัยไม่ต่างจากสัตว์ป่า แต่ถ้าถูกเลี้ยงโดยผู้เชี่ยวชาญตั้งแต่เด็กจะเชื่องไม่ต่างจากแมวบ้าน ส่วนราคาของแมวป่า Serval Cat ที่นำเข้ามาขายในประเทศไทยจะอยู่ที่หลักแสนบาทขึ้นไป

Fact – สำหรับข้อมูลโดยคร่าวของแมวสายพันธุ์นี้ “เซอร์วัล” (Serval) มาจากภาษาโปรตุเกสแปลว่า “กวางหมาป่า” เนื่องจากมีลักษณะเด่น คอยาว หูใหญ่ หัวเล็ก ทำให้ดูแล้วคล้ายกวาง จัดเป็นแมวป่าขนาดใหญ่ชนิดหนึ่ง และมีสายพันธุกรรมใกล้เคียงกับ คาราคัล (Karakulak)

อ่านต่อ – หลังเปิดตัวแมวชื่อ “กระเทียม” บริษัทจีนก็ประกาศต่อทันทีว่า แผนต่อไปคือ “การโอนถ่ายความทรงจำ จากสัตว์ต้นแบบสู่สัตว์โคลนนิ่งในอนาคต”