น่ากลัวสุดๆ! เด็กหญิง ‘บีบสิวเสี้ยน’ ไม่ล้างมือถึงขั้นต้อง ‘ผ่าสมอง’

 

เรื่องนี้เป็นข่าวในหนังสือพิมพ์กวางโจว เดลี่ ที่ระบุว่า เด็กหญิงเสี่ยวเหมยวัย 10 ขวบ ถูกนำตัวส่งโรงพยาบาลในสภาพเกือบหมดสติเมื่อวันจันทร์ และต้องเข้ารับการผ่าตัดเปิดกระโหลกศีรษะ เพื่อรักษาอาการติดเชื้อแบคทีเรียดื้อยา “MRSA”

ตอนแรกครอบครัวของเด็กคิดว่าเป็นไข้ธรรมดา หลังมีอาการเวียนศีรษะและเซื่องซึม เมื่อสองสัปดาห์ก่อน แต่อาการทรุดหนักเมื่อสัปดาห์ที่แล้ว โดยมีอาการปวดศีรษะ อาเจียน และไม่อยากอาหารถึง 3 วัน

 

 

เซียง ยงชิ่ง ศัลยแพทย์ระบบประสาทแห่ง โรงพยาบาลมหาวิทยาลัยจินานระบุว่า สาเหตุมาจากแม่ของเธอบีบสิวเสี้ยนที่จมูก โดยไม่ล้างมือให้สะอาดเสียก่อน ทำให้เด็กติดเชื้อในกระแสเลือดและลุกลามไปถึงสมอง ซึ่งได้แพทย์ใช้เวลาการผ่าตัดนาน 5 ชั่วโมง เพื่อเอาฝีที่เกิดจากเนื้อเยื้ออักเสบขนาด 4.5×3.5 ซ.ม.และหนา 3 ซ.ม.ออกไปพร้อมกับหนองอีก 8 มิลลิลิตร ซึ่งถ้าปล่อยไว้จะเป็นอันตรายต่อการทำงานของตา หูและจมูก

 

 

และแพทย์หลายๆคนก็ได้ออกมาพูดเรื่อง Danger triangle of the face หรือสามเหลี่ยมที่เพื่อนๆเห็นในรูป พื้นที่สามเหลี่ยมนี้จะครอบคลุมในส่วนของจมูกและปากส่วนบน รวมถึงมุมปากทั้งสองข้าง เพราะเส้นเลือดบริเวณนี้จะเชื่อมต่อไปยังด้านหลังของศรีษะ บริเวณสมมองส่วนท้าย นั่นหมายความว่าถ้าเกิดอาการติดเชื้อบริเวณนี้ มีโอกาสอย่างมากเลยล่ะที่มันจะลุกลามเข้าสุ่สมองของคุณโดยตรง

 

ภาพ x-ray แสดงส่วนที่สมองมีการติดเชื้อ ของเด็กหญิงวัย 10 ขวบ

 

และการกดหรือแกะสิวเองอาจทำให้เชื้อแบคทีเรียลุกลามตามหลอดเลือดดำบนใบหน้า เข้าไปสู่หลอดเลือดดำใต้สมอง จนเกิดการอักเสบของหลอดเลือดดำที่ใต้สมอง เรียกว่า Cavernous sinus thrombosis ทำให้เกิดอาการตาพร่ามัวหรือตาบอด ปวดศีรษะ ดวงตาโปนเหมือนจะถลน ใบหน้าบวมเป่ง ใบหน้าเป็นอัมพาต

สิวที่่สามารถกดออกได้คือ สิวหัวดำที่ยังไม่มีการอักเสบเกิดขึ้น โดยใช้เครื่องมือกดและกดโดยผู้เชี่ยวชาญเท่านั้น การกดหรือบีบสิวระยะอื่นๆ ทำให้อาการแย่ลง และเพิ่มความเสี่ยงของการเกิดแผลเป็นถาวร

โดยก่อนหน้านี้ก็มีเรื่องของชายคนหนึ่ง ที่บีบสิวจนเกือบที่จะต้องสูญเสียดวงตา ซึ่งอาการก็คล้ายๆกับเคสของสาวชาวจีนคนนี้

ที่มา – dailymail