นักวิทย์ฯ คิดค้นวิธีรักษา “อาการตาบอด” เชื่อมต่อการมองเห็นไปยังสมองโดยไม่ผ่านดวงตา

เมื่อวันที่ 7 กุมภาพันธ์ 2020 เว็บไซต์ Interesting Engineering รายงานว่า นักวิทยาศาสตร์จากมหาวิทยาลัย University of Miguel Hernandez de Elche ประเทศสเปน ได้คิดค้นวิธีในการรักษาอาการตาบอด ให้ผู้ป่วยกลับมามองเห็นได้อีกครั้ง

blindness
Eduardo Fernandez (บุคคลที่ยืนอยู่) ขณะทำการทดลองอุปกรณ์ใหม่

ทีนี้ก่อนที่เราจะไปดูในส่วนของงานวิจัยนะครับ ผมจะพาเพื่อน ๆ ไปทำความรู้จักกับกลไกการมองเห็นของร่างกายมนุษย์เสียก่อน ดวงตาของมนุษย์จะทำหน้าที่รับแสง (ภาพ) จากสิ่งแวดล้อม ซึ่งแสงเหล่านี้จะเดินทางผ่านเข้าไปในดวงตา ตกกระทบไปที่บริเวณจอประสาทตา หรือรู้จักกันในชื่อ เรตินา (Retina) ภายในนั้นจะมีเซลล์รับแสงสีต่าง ๆ คอยแปลงแสงไปเป็นสัญญาณไฟฟ้า เพื่อส่งผ่านเส้นทางประสาทของการมองเห็น (Visual pathway) และสิ้นสุดที่สมองส่วนหลัง (Occipital lobe) ในบริเวณที่เกี่ยวข้องกับการมองเห็น (Visual cortex) แล้วจึงทำการแปลผลรูปภาพที่เราเห็นนั่นเองครับ

blindness
กลไกการมองเห็น

และนั่นจึงทำให้เกิดไอเดียในการรักษาอาการตาบอด โดยเฉพาะในผู้ที่มีปัญหาส่วนของ Visual pathway ส่วนต้น ไม่ว่าจะเป็นดวงตาได้รับบาดเจ็บจนถึงขั้นใช้การไม่ได้ หรือเส้นทางประสาทถูกทำลาย แนวคิดนั้นง่ายมาก ก็แค่ข้ามเส้นทางเหล่านี้ ต่อสายตรงจากขั้นตอนการรับภาพไปที่สมองเลยสิ

Eduardo Fernandez หนึ่งในทีมนักวิทยาศาสตร์ ได้ทำการทดลองนี้ใน Bernadeta Gómez หญิงชาวสเปนที่ประสบปัญหาอาการตาบอดมากว่า 15 ปี โดย Eduardo และทีมงานได้ฝังอิเล็กโทรดไฟฟ้ากว่า 100 ชิ้นในสมองบริเวณที่เกี่ยวกับข้องกับการมองเห็น และมีการเชื่อมต่อกับสายไฟไปยังอุปกรณ์รับภาพ ซึ่งอุปกรณ์รับภาพจะมีลักษณะเหมือนแว่นตาทั่วไป แต่บริเวณกึ่งกลางระหว่างเลนส์ทั้งสองข้าง จะมีกล้องซ่อนไว้คอยรับภาพเข้าระบบและแปลงเป็นสัญญาณไฟฟ้า ก่อนส่งผ่านตามสายไฟไปยังสมอง

blindness
Bernadeta Gómez พร้อมด้วยอุปกรณ์จากงานวิจัยนี้ สมองส่วน visual cortex ของเธอ มีอิเล็กโทรดฝังอยู่ถึง 100 ชิ้น

แล้วเรื่องมหัศจรรย์ก็เกิดขึ้น Bernadeta Gómez สามารถมองเห็นภาพพื้นฐานได้ ตั้งแต่ลายเส้นสีสันต่าง ๆ, รูปเรขาคณิตสองมิติ หรือแม้กระทั่งใบหน้าของผู้คนในห้องทดลอง นับว่าเป็นผลการทดลองที่น่าพึงพอใจอย่างมาก และการอุปกรณ์ชิ้นนี้อาจมอบชีวิตใหม่ให้คนตาบอดทั่วโลกกว่า 36 ล้านคนได้เลยทีเดียว

สรุป – ทั้งนี้ Eduardo Fernandez กล่าวว่าอุปกรณ์ที่เขาคิดค้นขึ้นยังคงอยู่ในขั้นตอนการวิจัยอีกนาน เพราะต้องมีการติดตามผลในระยะยาวเพื่อให้มั่นใจว่าจะไม่เกิดผลเสียตามมาในภายหลัง แต่ถ้าหากทำสำเร็จมันจะกลายเป็นสิ่งที่พลิกโฉมวงการการแพทย์อย่างแน่นอน

Fact – ดวงตามนุษย์มีความละเอียดอยู่ที่ 576 ล้านพิกเซล นับว่าละเอียดกว่าจอโทรทัศน์ระดับ 4K มากกว่า 65 เท่าเสียอีก นอกจากนี้ในผู้ที่มีภาวะสายตาสั้น/ยาว/เอียง ดวงตาจะยังคงความละเอียดนี้เช่นเดิม เพียงแต่การปรับโฟกัสจะไม่เหมือนคนปกติ