พบกับ “การปรากฏตัวของ-จักจั่น Brood X” ที่พากันโผล่ขึ้นจากดินนับพันล้านตัว (เกิดขึ้นทุก 17 ปี)

เมื่อวันที่ 9 มิถุนายน 2021 เที่ยวบินของประธานาธิบดี โจ ไบเดน ที่กำลังจะเดินทางไปประเทศอังกฤษ ต้องล่าช้าไปหลายชั่วโมง เนื่องจากต้องเผชิญกับการปรากฏตัวสุดแจ็คพอตของ “จักจั่น Brood X” กว่าพันล้านตัว ที่จะพากันโผล่ขึ้นมาจากใต้ดินทุก ๆ 17 ปี

โจ ไบเดน ที่ต้องรอเจ้าหน้าที่ทำความสะอาดจักจั่น

โดยปกติวงจรชีวิตของจักจั่นจะใช้เวลาในการ “ฝักไข่” นาน 4 เดือน – จนเป็น “ตัวอ่อน” อาศัยอยู่ใต้ดินอีกกกว่า 13 หรือ 17 ปี (ขึ้นอยู่กับสายพันธุ์) – จากนั้นเมื่อเข้าสู่ช่วงโตเต็มวัยจะโผล่ขึ้นมาและใช้เวลาราว 2-4 เดือนเพื่อทำการผสมพันธุ์ ซึ่งช่วงเวลานี้เองที่เราจะได้ยินเสียงร้องของพวกมัน 

ทั้งนี้ ยังไม่ทราบว่าเหตุใดพวกมันถึงใช้เวลาในการพัฒนาจากตัวอ่อนสู่โตเต็มวัยนานขนาดนั้น แต่จากการสันนิษฐานนักวิจัยคาดว่าเกิดจากการวิวัฒนาการ ที่ในอดีตจักจั่นใช้ช่วงเวลาอยู่บนดิน (โตเต็มวัย) นานที่สุดของวงจรชีวิต แต่ทว่า มันถูกล่าอย่างหนักจาก นก กบ ปลา หรือสัตว์กินแมลงต่าง ๆ จนเสี่ยงต่อการสูญพันธุ์ ทำให้พวกมันต้องปรับเปลี่ยนวงจรชีวิตเพื่อหลีกเลี่ยงนักล่า ด้วยการอยู่ใต้ดินนานขึ้น และขึ้นมาอยู่บนดินในช่วงเวลาสั้น ๆ สำหรับผสมพันธุ์-วางไข่

การลอกคราบของจักจั่น

โดยจักจั่น Brood X คือสายพันธุ์ที่มีจำนวนเยอะที่สุดในกลุ่มแมลงด้วยกัน ซึ่งมันโผล่ออกมาจากดินครั้งล่าสุดเมื่อปี 2004 จนกระทั่งมันมาปรากฏตัวอีกครั้งในปี 2021 นี้ เมย์ เบเรนโบม นักกีฏวิทยากล่าวว่า “การปรากฏตัวแต่ละครั้งของพวกมันสร้างความวุ่นวายอย่างมาก เพราะมันจะลอกคราบและทิ้งเปลือกไว้จำนวนมหาศาล ทำให้สวนสาธารณะและท้องถนนจะเต็มไปด้วยเปลือกของจักจั่น บางครั้งเปลือกของพวกมันก็เข้าไปอุดตันท่อระบายน้ำสร้างความเดือดร้อนให้ชาวเมือง”

จอห์น คูลีย์ ผู้เชี่ยวชาญด้านเเมลงจากมหาวิทยาลัยคอนเนคติคัต กล่าวเสริมอีกว่า “การปรากฏตัวที่มากขนาดนี้นอกจากปัญหาของเปลือกที่พวกมันลอกคราบทิ้งไว้แล้ว ยังมีปัญหาเรื่องของเสียงรบกวนอีกด้วย ซึ่งเฉลี่ยแล้วจักจั่นตัวหนึ่งสามารถส่งเสียงร้องได้ดังกว่า 104 เดซิเบล ดังนั้นเมื่อพวกมันประสานเสียงร้องออกมาพร้อม ๆ กัน มันจะเหมือนกับคุณอยู่กลางคอนเสิร์ตใหญ่เลยล่ะ อีกทั้ง เมื่อถึงเวลาพวกมันก็จะตายพร้อม ๆ กัน และส่งกลิ่นเหม็นไปทั่วอีกด้วย”

แต่อย่างไรก็ตาม แม้จักจั่นจะสร้างปัญหาวุ่นวายไม่น้อย แต่ในมุมมองของธรรมชาติแล้ว การมีอยู่ของจักจั่นนั่นหมายความว่าพื้นที่บริเวณนั้นยังคงมีสภาพดินและป่าไม้ที่สมบูรณ์นั่นเอง

Fact – มาสโซสปอร่า (Massospora fungus) เป็นปรสิตโรคจิตที่จะ “เข้าควบคุมสมองจักจั่นและบังคับเจ้าของร่างให้กระพือปีกสร้างเสียงเพื่อล่อจักจั่นตัวเมีย (เหยื่อ) ให้มาผสมพันธุ์ – เมื่อตัวเมียที่เป็นเหยื่อติดเชื้อ – มันจะบังคับตัวเมียให้บินไปหาตัวผู้และบังคับให้ผสมพันธุ์ – เพื่อส่งต่อเชื้อ วนแบบนี้ไปเรื่อย ๆ และบางครั้งถ้าหาเหยื่อเพศตรงข้ามไม่เจอ มันก็บังคับให้ผสมพันธุ์กับจักจั่นเพศเดียวกันเอง ไม่เพียงเท่านั้น นอกจากจักจั่นด้วยกันเอง ปรสิตตัวนี้ยังบังคับร่างโฮสต์ให้สามารถผสมพันธุ์กับแมลงทุกชนิดที่พบเจอ ไม่ว่าจะตั๊กแตน ด้วง หรือผีเสื้อ ด้วยพฤติกรรมสุดบ้าบิ่นนี้ทำให้นักวิทยาศาสตร์เรียกปรสิตชนิดนี้ว่าเรียกว่า “Sex Zombie”