ค้นพบแมลงที่ “กินเลือดไดโนเสาร์” เป็นอาหาร ในอำพันอายุ 100 ล้านปี

วันที่ 11 ธันวาคม 2019 สำนักข่าว The Independent รายงานว่า นักชีววิทยาชาวจีนและอเมริกัน ค้นพบแมลงสายพันธุ์ใหม่ที่กินเลือดของไดโนเสาร์เป็นอาหาร ในอำพันอายุ 100 ล้านปี ที่รัฐกะฉิ่น ทางตอนเหนือของประเทศพม่า

แมลงไร้ปีกทั้ง 10 ตัวนี้ถูกพบใกล้กับขนของไดโนเสาร์ ภายในซากดึกดำบรรพ์ของยางไม้ (อำพัน) 2 ชิ้น ทำให้นักวิทยาศาสตร์ได้ข้อมูลใหม่ ๆ เกี่ยวกับต้นกำเนิดของแมลงปรสิตเล็ก ๆ ที่หากินกับนกในยุคปัจจุบัน

นักวิจัยกล่าวว่า แมลงชนิดนี้มีชื่อว่า Mesophthirus engeli มีรูปร่างคล้ายเหา และมีกรามที่แข็งแรงมากพอ ๆ กับปรสิตที่ดูดเลือดนกในปัจจุบัน

ก่อนหน้านี้มีการค้นพบสิ่งมีชีวิตที่คอยกินเลือดจากยุคจูราสสิค 201-154 ล้านปีก่อน และยุคมหายุคมีโซโซอิก 145-66 ล้านปีก่อนมาก่อนแล้ว และถึงแม้ปัจจุบันจะมีการค้นพบไดโนเสาร์มีขนอย่างแพร่หลาย แต่แมลงที่เกาะอยู่กับขนของไดโนเสาร์กลับไม่มีการค้นพบเลย จนกระทั่งมีการค้นพบครั้งนี้

นักวิจัยจาก Capital Normal University ในปักกิ่ง และ Smithsonian National Museum of Natural History ในวอชิงตันดีซี กล่าวว่า การค้นพบชี้ให้เห็นว่า ปรสิตที่เกาะติดกับขนของไดโนเสาร์ชนิดนี้ มีวิวัฒนาการในช่วงเวลาเดียวกับที่นกและไดโนเสาร์มีขนมีความหลากหลายทางสายพันธุ์

“สิ่งที่สำคัญที่สุดคือแมลงเหล่านี้ถูกเก็บรักษาไว้ร่วมกับขนของไดโนเสาร์ที่เสียหายไปบางส่วน  การค้นพบแสดงให้เห็นว่า พฤติกรรมการกินเลือดของแมลงชนิดนี้เกิดขึ้นอย่างน้อยก็ในช่วงกลางของยุคครีเทเซียส” – งานวิจัยระบุ

การที่นักวิทยาศาสตร์ระบุว่าแมลงชนิดนี้ถูกเก็บรักษาไว้อย่างดี ก็ทำให้นึกถึงหนังเรื่อง Jurassic Park ที่มีการโคลนไดโนเสาร์ขึ้นมาอีกครั้ง จาก DNA ของพวกมันที่ค้นพบในร่างกายของยุง ที่ซึ่งถูกเก็บรักษาไว้อย่างดีในอำพันเช่นกัน แต่ในโลกแห่งความจริงอาจไม่สามารถทำแบบนั้นได้ เนื่องจากดีเอ็นเอของพวกมันมีความเปราะบางเกินกว่าที่จะอยู่รอดได้มาจนถึงตอนนี้

Fact เห็บจัดเป็นสัตว์จำพวก แมง เช่นเดียวกับแมงมุม หรือแมงป่อง และพวกมันก็สามารถดูดเลือดพวกเดียวกันได้ด้วย

อ่านต่อ – นักวิจัยพบ “ปรสิตชนิดรุนแรง” ข้ามสายพันธ์ุจาก “กอริลลา มาสู่ คน”