ชาวสวนพบ “น้ำผึ้งสีฟ้า” (Blue Honey) สัญญาณหายนะ-ที่มีต้นต่อมาจากโรงงานช็อคโกแลต

เมื่อปี 2012 – MULHOUSE สำนักข่าวท้องถิ่น ประเทศฝรั่งเศส รายงานว่า ชาวสวนผู้เลี้ยงผึ้ง ที่เมือง Ribeauville ที่ตั้งอยู่ทางภาคตะวันออกเฉียงเหนือของประเทศ พบ “น้ำผึ้งสีฟ้าและสีเขียว” จากรังผึ้งที่เลี้ยงไว้ในสวน ซึ่งมันดูสวยงามแปลกตาก็จริง แต่ผู้เชี่ยวชาญระบุว่า-นี่มันสัญญาณหายนะชัด ๆ

โดยสาเหตุของน้ำผึ้งสีฟ้านั้น เกิดจากผึ้งในสวนบินไปเก็บน้ำหวานจากโรงงาน Mars Incorporated โรงงานก๊าซชีวภาพที่แปรรูปของเสียจากโรงงานช็อคโกแลต M&M’s ที่ตั้งอยู่ห่างจากสวนผึ้งราว 4 กิโลเมตร ซึ่งผู้เชี่ยวชาญจากสหภาพฟาร์มผึ่งแห่งชาติ FranceAgriMer ตรวจสอบแล้วพบว่า สารที่อยู่ในน้ำผึ้งสีฟ้านี้ เป็นสารให้ความหวานสังเคราะห์ที่ติดอยู่บนซองขนม M&M’s ดังนั้น สีสันของน้ำผึ้งจึงออกมาเหมือนกับสีของขนม M&M’s นั่นเอง 

และแม้มันจะมีสีสันสวยงาม แต่ในด้านการควบคุมมาตรฐานน้ำผึ้งนั้น = “ขายไม่ได้” เนื่องจากความหวานที่เกิดขึ้นนั้นไม่ได้มากจากน้ำหวานตามธรรมชาติ อีกทั้งรสชาติยังขมกว่าน้ำผึ้งปกติ ซึ่งสำหรับชาวสวนในเมือง Ribeauville ที่มีผู้เลี้ยงกว่า 2,400 คน ดูแลอาณานิคมผึ้งกว่า 35,000 แห่ง ผลิตน้ำผึ้งได้มากกว่า 1,000 ตันต่อปี นี่ถือว่าเป็นเรื่องที่เลวร้ายอย่างมาก เพราะนอกจากจะต้องเผชิญกับปัญหาประชากรผึ้งลดลงอย่างไม่ทราบสาเหตุและผลผลิตน้ำผึ้งที่ต่ำลงในช่วงฤดูหนาว แล้วยังต้องมาเจอกับปัญหาน้ำผึ้งขายไม่ได้อีก

เดนนิส ฟาน เอนเกลสดอร์ป ผู้เชี่ยวชาญจากมหาวิทยาลัยแมรีแลนด์ ระบุว่า “อย่างที่เราทราบกันดีว่าผึ้งจะเก็บน้ำหวานจากเกสรดอกไม้ใกล้รัง แต่สำหรับผึ้งในสวนดังกล่าวกลับเลือกที่จะบินไปเก็บน้ำหวานจากโรงงานแปรรูปขนม M&M’s แทน ซึ่งพฤติกรรมที่เปลี่ยนไปนี้เกิดจากสารอาหาร (น้ำหวาน) มีไม่เพียงพอ พวกมันจึงต้องแสวงหาแหล่งอาหารอื่นแทน นั่นหมายความว่า ความอุดมสมบูรณ์ของธรรมชาติลดลงนั่นเอง”

ไม่เพียงเท่านั้น ความเสียหายไม่ได้ตกอยู่ที่ชาวสวนแต่ฝ่ายเดียว เหล่าผึ้งเองก็เป็นอันตรายมากเช่นกัน เพราะสารป้องกันการแข็งบนช็อคโกแลต M&M’s ทำให้ผึ้งสามารถตายได้ โดย โทนี่ เบิร์นแฮม รองประธานสมาคมคนเลี้ยงผึ้งแห่งรัฐแมรีแลนด์ กล่าวว่า “มันเปรียบเสมือนการขนสารพิษกลับรังเลยล่ะ”

อย่างไรก็ตาม เรื่องนี้ถูกแจ้งไปยังโรงงาน Mars Incorporated ให้ดำเนินการแก้ไขกับการจัดการขยะห่อบรรจุภัณฑ์ให้เรียบร้อย เนื่องจากปกติมันถูกจัดเก็บไว้ในสถานที่เปิดทำให้ผึ้งสามารถเข้าถึงได้ง่าย ซึ่งปัจจุบันมันถูกจัดเก็บไว้ในสถานที่ปิดเป็นที่เรียบร้อยแล้ว

Fact – เมื่อราว ๆ 400 ปีก่อน ผู้คนในแถบคาบสมุทรอาระเบีย มีวิธีการปรุงยาสุดประหลาด คือการดองร่างมนุษย์ด้วย “น้ำผึ้ง” โดยผู้ที่จะถูกดองได้นั้นจะต้องเป็นผู้ชายเท่านั้นและจะต้องเป็นคนที่ยอมเสียสละด้วย เพราะกระบวนการนั้นไม่ได้ใช้ศพจากคนที่เสียชีวิตทั่วไป แต่คนผู้นั้นจะต้องเตรียมตัวมาแล้ว โดยจะต้องรับประทานอาหารให้น้อยลงทุกวัน จนกระทั่งเสียชีวิตลงในที่สุด จากนั้นก็จะนำไปดองในถังน้ำผึ้งเป็นเวลา 100 ปีถึงจะสามารถนำมาเป็นยาได้ ซึ่งพวกเขาเชื่อว่ายาที่ได้สามารถรักษาบาดแผลจากสงครามได้ดี