BMW เผยโฉมรถที่ถูกเคลือบด้วย “Vantablack” สีที่ดำสนิทที่สุดในโลก !

ในงานมหกรรมรถยนตร์ Frankfurt Motor Show ที่จัดขึ้นในวันที่ 12 – 22 กันยายน ที่ผ่านมา ทาง BMW ได้มีการจัดแสดงรถ SUV รุ่น X6 2020 ที่ถูกพ่นด้วย Vantablack หรือก็คือ สีที่ดำสนิทที่สุดในโลก

คำว่า “VANTA” ใน “Vanta-black” ย่อมาจากคำว่า “Vertically Aligned Nanotube Array” ซึ่งเป็นวัสดุที่ทำมาจาก ท่อนาโนคาร์บอนขนาดเล็กที่ดูดซับแสงได้เกือบทั้งหมด

มันดำชนิดที่ว่า เมื่อสิ่งของใดก็ตามถูกเคลือบด้วยสีชนิดนี้จะทำให้สายตาของเราแทบมองไม่เห็นสัดส่วนโค้งเว้าของสิ่งนั้นเลย เนื่องจากมันสามารถดูดซับแสงได้มากถึง 99.96% ทำให้รถรุ่น X6 2020 นับได้ว่าเป็นรถรุ่นแรกที่ใช้สีนี้อย่างเป็นทางการครับ

เดิมที Vantablack ถูกพัฒนาขึ้นมาเพื่อนำไปใช้ในกล้องโทรทรรศน์อวกาศและอุปกรณ์อื่น ๆ ที่เกี่ยวกับสายตา ด้วยความที่มันสามารถสะท้อนแสงและดูดซับแสงภายนอกได้อย่างดีเยี่ยม จึงทำให้ง่ายต่อการที่เลนส์จะตรวจจับแสงจากดวงดาวที่อยู่ห่างออกไปได้แม่นยำยิ่งขึ้น

นอกจากสีดำสนิท BMW ยังเพิ่มล้อสีดำและหน้าต่างที่มีสีเข้มเข้าไป เพื่อให้เหมาะกับสี Vantablack แต่ยังคงรักษากระจังหน้าแบบเดิมเอาไว้ เพื่อไม่ให้ความเป็น SUV จมหายไปกับสี

“ผู้ผลิตยานยนต์ยักษ์ใหญ่หลายรายสอบถามข้อมูลกับเราเกือบทุกวัน ตั้งแต่เราเปิดตัววัสดุชิ้นนี้ในปี 2014 แต่เรามักตอบปฏิเสธไปทุกครั้ง แต่เมื่อ BMW ติดต่อเรามา ตอนแรกเราก็ลังเล แต่ X6 ตัวใหม่ มันดูแตกต่างอย่างไม่น่าเชื่อจนรู้สึกว่ามันช่างพอเหมาะพอเจาะจริง ๆ”Ben Jensen ผู้คิดค้น Vantablack กล่าว

Jensen เสริมว่า Vantablack ไม่จำเป็นต้องถูกนำไปใช้กับรถทุกคัน เพราะถึงแม้ว่ามันจะเท่มากก็จริง แต่มันก็ซ่อนรายละเอียดของรถไปเกือบหมด จึงต้องยอมรับว่านี่อาจไม่ใช่สีที่โปรดปรานสำหรับใครหลายคน

อย่างไรก็ตาม Jensen ตั้งข้อสังเกตว่า Vantablack ยังสามารถนำไปใช้กับส่วนต่าง ๆ ของรถยนต์นอกเหนือจากสีของรถได้ เช่น อุปกรณ์เซ็นเซอร์สำหรับระบบขับเคลื่อนด้วย AI เนื่องจากสีชนิดนี้จะช่วยกำจัดแสงแดดที่เข้ามาขัดขวางการทำงานของเซ็นเซอร์เหล่านี้ ทำให้ตัวเซ็นเซอร์ที่ทำงานด้วยเลเซอร์สามารถทำงานได้อย่างมีประสิทธิภาพมากขึ้นโดยไม่มีแสงแดดหรือแสงสะท้อนเข้ามารบกวรการตรวจสอบนั่นเองครับ

Fact – ในตอนแรก BMW เป็นผู้ผลิตเครื่องยนต์ของเครื่องบิน ซึ่งเป็นเรื่องที่ดี เนื่องจากบริษัทได้สร้างสถิติทั้งในระดับความสูงและความเร็วจนทำให้เกิดความก้าวหน้าครั้งสำคัญในอุตสาหกรรม ก่อนที่จะเบนเข็มตัวเองไปเป็นบริษัทยานยนต์

อ่านต่อ – รู้จักกับ “Vantablack” สสารที่มี “สีดำมืด” ที่สุดในโลก

14 E-book Flagfrog