เรือประมง อังกฤษ-ฝรั่งเศส เปิดศึกขับเรือชนกัน เหตุชิงพื้นที่จับหอยนอกน่านน้ำสากล

เมื่อเช้ามืดของวันที่ 28 สิงหาคม 2018 เกิดเหตุกระทบกระทั่งกัน ระหว่างกองเรือประมงฝรั่งเศส กับ เรือประมงอังกฤษ บริเวณน่านน้ำในช่องแคบอังกฤษใกล้แคว้นนอร์มังดี ประเทศฝรั่งเศส สาเหตุมาจากความขัดแย้งเรื่องพื้นที่การตกหอยเชลล์ในน่านน้ำแถบนี้

เรือประมงอังกฤษซึ่งมีเพียง 5 ลำ ถูกห้อมล้อมด้วย กองเรือประมงฝรั่งเศสกว่า 40 ลำ และแม้ทางการฝรั่งเศสจะส่งเรือออกมาเพื่อควบคุมสถานการณ์ เพราะเกรงว่าจะต้องมีการปะทะกันก่อนขึ้นแน่ แต่ในที่สุดก็เกิดการปะทะกันขึ้น หลังจากชาวประมงฝรั่งเศสขว้างก้อนหินใส่เรืออังกฤษ จากนั้นเรือแดนผู้ดีจึงตัดสินใจขับพุ่งชนเรือของฝรั่งเศสจนมีเรือได้รับความเสียหาย 3 ลำ

เมื่อสืบสาวหาต้นตอของการทะเลากันครั้งนี้ ก็ได้ทราบว่า ทางการฝรั่งเศสไม่อนุญาตให้ชาวประมงในประเทศเข้ามาตกหอยเชลล์ในน่านน้ำแถบนี้ระหว่างวันที่ 15 พ.ค. ถึง 1 ต.ค. เพื่อให้เวลาหอยได้เติบโต ส่วนฝ่ายอังกฤษไม่มีกฎเช่นนี้ จึงทำให้เกิดการผิดใจกันขึ้น และที่ผ่านมาทั้ง 2 ฝ่ายจะมีแค่ข้อตกลงปากเปล่าระหว่างกันว่า หอยที่จับมาได้จะต้องแบ่งกันอย่างเท่าเทียม

 

 

อย่างไรก็ตาม ในปีนี้ไม่มีสัญญาลูกผู้ชายเหมือนเมื่อก่อน ทำให้นักประมงฝรั่งเศสกล่าวหาฝ่ายอังกฤษว่า นำเรือเข้ามาตกหอยเป็นจำนวนมาก จนไม่เหลือให้ฝ่ายฝรั่งเศสเลย เพราะกว่าที่พวกเขาจะกลับมาตกได้หอยก็ไม่เหลือให้ตกแล้ว จึงตัดสินใจรับมือปัญหานี้ด้วยการส่งเรือออกไปเผชิญหน้ากับอังกฤษ ส่งผลให้เกิดเหตุกระทบกระทั่งครั้งนี้ขึ้น

ก่อนหน้านี้ อังกฤษ ก็เคยมีสงครามปลาค็อดกับ ไอซ์แลนด์ เนื่องจากประเทศไอซ์แลนด์เป็นประเทศที่มีรายได้หลักจากการทำประมง จึงมีการประกาศขยายอาณาเขตห้ามเรือประมงจากประเทศอื่นเข้ามา หาปลาในน่านน้ำตัวเองจากเดิม 4 ไมล์ทะเลเป็น 12 ไมล์ทะเล ตั้งแต่ปี 1958 ทุกประเทศยอมรับกฏข้อนี้ยกเว้นประเทศอังกฤษ ซึ่งชาวประมงของทั้งสองประเทศก็ได้ต่อสู้กัน มีการยิงปืนใหญ่ใส่กันด้วย ทำให้ สหประชาชาติ ต้องออกมาเป็นตัวกลางและสั่งอังกฤษห้ามรุกล้ำน่านน้ำไอซ์แลนด์ 12 ไมล์ทะเลตามที่กำหนดไว้

อ่านต่อ – ชาวบาจาว อัศจรรย์แห่งชนเผ่าทะเล (เผยความลับที่ทำให้คนเผ่านี้เหนือกว่าคนทั่วไป)

source