ขุดพบ “กระดูกของเอป” (Ape) บรรพบุรุษผู้ทำให้มนุษย์เดินตัวตรง เมื่อ 12 ล้านปีก่อน

วันที่ 6 พฤศจิกายน 2019 สำนักข่าว The Guardian รายงานถึงความสำเร็จในการค้นพบซากของลิงไม่มีหาง หรือที่เรารู้จักกันในชื่อ Ape (เอป) ทางภาคใต้ของประเทศเยอรมนี ซึ่งการค้นพบครั้งนี้ได้สร้างความประหลาดใจอย่างมาก เพราะการเดินตัวตรงของมนุษย์อาจมีวิวัฒนาการเร็วกว่าที่ระบุไว้ในตำราเรียนหลายล้านปี

โครงกระดูกที่ขุดพบเป็นของเอปที่มีขนาดใกล้เคียงกับลิงบาบูน ซึ่งเคยมีชีวิตอยู่เมื่อ 12 ล้านปีก่อน เป็นช่วงเวลาเดียวกับที่มนุษย์แยกออกจากลิงชิมแปนซีและลิงโบโนโบ

จากการวิเคราะห์กระดูกพบว่า มันมีลักษณะทางกายวิภาคผิดปกติหลายจุด มีปลายแขนยาว นิ้วโค้งงอ และนิ้วหัวแม่มือขนาดใหญ่ทรงพลัง ซึ่งเป็นสัญลักษณ์ของการใช้ชีวิตที่ต้องห้อยโหนกิ่งไม้ไปมา รวมถึงสะโพก เข่า รวมถึงเท้าที่มีลักษณะคล้ายมนุษย์และเหมาะที่จะเดินตัวตรงได้

Madelaine Böhme ผู้นำการวิจัยระบุว่า การค้นพบครั้งนี้ช่วยให้ข้อมูลที่ชัดเจนถึงการหาคำตอบของคำถามที่ว่า  มนุษย์ยืนตัวตรงได้ตั้งแต่เมื่อใด ? ได้มากกว่าหลักฐานบรรพบุรุษของมนุษย์ที่อาศัยอยู่ในแอฟริกาเสียอีก

พบกระดูกทั้งหมด 21 ชิ้น และทั้งหมดอยู่ในสภาพเกือบจะสมบูรณ์ เชื่อว่าเอปตัวนี้เป็นเพศผู้ มีความสูงขณะยืนตัวตรงประมาณ 1 เมตร และหนัก 30 กิโลกรัม อีกทั้งยังมีหน้าอกที่กว้างและมีกระดูกสันหลังที่โค้งเป็นรูปตัว S ซึ่งมนุษย์ก็มีลักษณะกระดูกแบบนี้เช่นกัน

จากการวัดขนาดของฟันจัดว่ามันอยู่ในเผ่าที่เรียกว่า Dryopithecini เคยมีชีวิตอยู่ในยุโรปช่วงกลางถึงปลายยุคสมัยไมโอซีน กินเวลาตั้งแต่ 23 ล้านปี 5 ล้านปีก่อน นักวิจัยบางคนเชื่อว่า พวกมันเป็นบรรพบุรุษของลิงแอฟริกาโบราณที่ท้ายสุดแล้วได้วิวัฒนาการกลายเป็นลิงใหญ่ กอริลลา อุรังอุตัง ชิมแปนซี ลิงโบโนโบ รวมถึงมนุษย์

“ก่อนหน้านี้เราทุกคนเชื่อว่ามนุษย์เริ่มยืนตัวตรงเมื่อ 13 ล้านปี – 7 ล้านปีก่อน แต่การค้นพบในครั้งนี้ แม้ว่ายังไม่ได้การยืนยันอย่างทางการ แต่เราก็เชื่อว่าบรรพบุรุษของเราวิวัฒนาการได้เร็วกว่านั้นหลายล้านปี” – Madelaine Böhme ผู้นำการวิจัย กล่าวปิดท้าย

Fact แม้ว่ากอริลลาจะมีขนาดตัวที่ใหญ่มโหฬาร แต่เมื่อคุณต้องเผชิญหน้ากับมัน ก็อย่าได้ดีใจไปว่าจะวิ่งหนีมันพ้น เพราะมันสามารถวิ่งได้เร็วถึง 32 กม./ชม. และบางครั้งอาจสูงถึง 40 กม./ชม. เลยทีเดียว สิ่งที่ควรทำคือไม่ควรไปยั่วโมโหมันจะเป็นการณ์ดีที่สุด (กอริลลาแข็งแรงกว่ามนุษย์ 5 เท่า)

อ่านต่อ – นักวิทย์ตั้งกล้อง จนพบว่า “ชิมแปนซี” จะเลือกกิน “สมองของลูกลิง” ก่อนส่วนอื่น