ชาวประมงออสซี่ พบข้อความในขวดใส ที่ถูกโยนลงทะเลเมื่อ 50 ปีก่อน สรุปของใคร ?

ชาวประมงจากประเทศออสเตรเลีย กำลังออกตามหาผู้เขียน ‘ข้อความที่ถูกบรรจุอยู่ในขวด’ ที่เขาพบบนชายฝั่งทางใต้ ซึ่งเป็นข้อความที่ถูกเขียนและโยนลงทะเลเมื่อเกือบครึ่งศตวรรษก่อนหน้านี้ หรือก็คือ เมื่อ 50 ปีก่อน

Paul Elliot บอกกับสำนักข่าวเอบีซี (Australia Broadcasting Corporation) ว่า เขาและลูกชาย Jyah พบขวดนี้บนชายฝั่งตะวันตกของ Eyre Peninsula ในรัฐเซาท์ออสเตรเลีย ขณะกำลังออกไปตกปลา

พอเปิดดู Elliot ก็พบว่าเจ้าของจดหมายมีชื่อว่า Paul Gibson ที่บรรยายถึงตัวเอง “เขาเป็นเด็กชายชาวอังกฤษ อายุ 13 ปี ที่กำลังเดินทางในเรือสำราญตามชายฝั่งออสเตรเลียตอนใต้ จากเมืองฟรีแมนเทิลทางตะวันตกไปยังเมืองเมลเบิร์นทางตะวันออก”

(เป็นข้อความสั้น ๆ ที่ไม่ได้บอกถึงจุดประสงค์ในการเขียนแล้วปิดใส่ขวด) แต่เรื่องราวมันมีมากกว่านั้น

โดยเมื่อข่าวนี้ถูกเผยแพร่ออกไปก็ทำให้ได้รับความสนใจจากผู้คนเป็นอย่างมาก จนทำให้นักสมุทรศาสตร์จากรัฐบาล David Griffin ต้องออกมาวิเคราะห์ถึงขวดนี้ โดยเขากล่าวว่า ขวดดังกล่าวไม่สามารถลอยอยู่บนทะเลได้นานถึง 50 ปี นอกชายฝั่งทางใต้ เพราะ “มหาสมุทรไม่เคยหยุดนิ่ง” เขาจึงสงสัยว่าขวดน่าจะถูกฝังอยู่บนชายหาดเป็นเวลาหลายปี แล้วก็ลอยกลับไปที่ผิวน้ำหลังจากเกิดพายุ

ตามประวัติศาสตร์ ชาวอังกฤษหลายแสนคนได้อพยพไปยังประเทศออสเตรเลียในช่วงทศวรรษ 1960 โดยมีรัฐบาลออสเตรเลียเป็นผู้ออกค่าเดินทาง ส่วนเด็กเดินทางฟรี แต่ผู้คน 1 ใน 4 ตัดสินใจเดินทางกลับอังกฤษภายในไม่กี่ปี หลังจากพบว่าการใช้ชีวิตในออสเตรเลียไม่เป็นไปตามที่คาดหวังเอาไว้ ฉะนั้นจึงไม่ชัดเจนว่าปัจจุบันผู้เขียนข้อความในขวดอยู่ในประเทศไหนกันแน่

แน่นอนว่านี่ไม่ใช่ครั้งแรกที่มีการค้นพบข้อความในขวดที่ถูกโยนลงทะเลเป็นเวลานาน ก่อนหน้านี้ในเดือนกรกฎาคม 2019 ก็มีรายงานว่ามีเด็กหญิงชาวอังกฤษพบข้อความในขวดที่ถูกโยนลงทะเลนอกชายฝั่งของสเปน ห่างจาก Russian River ประมาณ 2,000 ไมล์

Fact – Ake Viking กะลาสีชาวสวีเดนได้ลงมือเขียนข้อความใส่ขวดเปล่าและปล่อยลงทะเล โดยมีใจความว่า หากมีสาวสวยพบข้อความนี้เข้า เธอควรจะเขียนตอบกลับมา ไม่นานชาวประมงเกาะซีซิลิก็พบขวดนี้เข้า เขาคิดว่ามันตลกดีจึงให้ลูกสาวเขียนข้อความตอบกลับไป กลายเป็นว่าทั้งคู่เริ่มเป็นเพื่อนกันทางเขียนจดหมาย ซึ่งหลังจากตอบกันไปมาอยู่นาน กะลาสีชาวสวีเดนจึงตัดสินใจไปหาเธอ และทั้งคู่จึงตกลงแต่งงานกันเป็นเรื่องจริงที่เกิดขึ้นในปี 1958