เปิดชีวิตเด็ก 11 ขวบ ป่วยโรคหายาก “กินไม่รู้จักอิ่ม” หนักถึงขั้น กินกระดาษ-เศษฝุ่น

เมื่อวันที่ 15 พ.ย. 2018 สื่อต่างประเทศรายงาน ข่าวการเสียชีวิตของเด็กชายชาวแอฟริกาใต้รายหนึ่ง “คาเดน เบนจามิน” วัย 11 ขวบ ที่ก่อนหน้านี้เขาป่วยเป็นโรคประหลาด โดยมีอาการรู้สึกอยากอาหารตลอดเวลา แต่เมื่อได้กินแล้ว ก็ไม่รู้จักอิ่มเหมือนไม่ได้กินอะไรเข้าไป

 

 

อาการดังกล่าวมีชื่อว่า Prader-Willi syndrome (เพรเดอร์-วิลลี ซินโดรม) เกิดจากความผิดปกติทางพันธุกรรม ทำให้สมองไม่สามารถสั่งร่างกายให้หยุดความอยากอาหารได้ ซึ่งอาการนี้ส่งผลเสียต่อสุขภาพของเด็กคนนี้อย่างรุนแรง จนทำให้เขามีปัญหาเรื่องการหายใจ หัวใจโต เบาหวาน รวมถึงเกิดอาการซึมเศร้าด้วย

“ลูกของฉันเริ่มมีอาการผิดปกติตั้งแต่อายุ 3 ขวบ โดนตอนนั้นเขามีน้ำหนักตัวมากถึง 40 กิโลกรัม แม้จะพาไปหาหมอหลายโรงพยาบาลแต่หมอทุกคนก็สั่งให้เขาลดความอ้วน ถึงแม้เราจะพยายามทำแล้วแต่มันไม่ช่วยเลย จนกระทั่งได้เจอกับ หมอที่โรงพยาบาลสตีฟ บิโก อะคาเดมิก ที่ทำการตรวจร่างกายอย่างละเอียด จนระบุได้ว่า ลูกของฉันป่วยเป็นอาการดังกล่าว”

 

 

 

“พวกคุณเชื่อหรือไม่ ในมื้อเช้าของทุกวันคาเดนจะกินขนมปังชีส 4 ก้อนใหญ่ จากนั้นจะตามด้วยน้ำอัดลม ส่วนมื้อกลางวันจะกินไก่ที่เหลือจากตอนกลางคืน 2 ชิ้น จากนั้นก็จะกินนู่นนี่นั่นตลอดเวลา ฉันสงสารลูกมาก แต่ก็จำใจต้องล็อกห้องครัวและตู้เย็น ซ่อนอาหารทั้งหมดในบ้าน”

“แต่ทุกครั้งที่เขาหาของกินไม่ได้ เขาก็จะเริ่มกินของใช้แปลก ๆ ครั้งหนึ่งเขาเคยกินกระดาษชำระทั้งม้วน และเมื่อถึงสุดขีดจริง ๆ เขาจะโกยเศษฝุ่นที่อยู่ตามพื้นบ้านขึ้นมากิน ฉันทำอะไรไม่ได้นอกจากจับตาดูเขาตลอดเวลาทั้งวันทั้งคืน” โซลา แม่ของคาเดน ให้สัมภาษณ์กับ เดลี่เมล

 

 

ในปีที่ผ่านมา คาเดนในวัย 10 ขวบ มีน้ำหนักตัวมากถึง 90 กิโลกรัม และต้องใช้เวลาส่วนมากอยู่ในโรงพยาบาล เพราะเขามักหายใจไม่ออก ทำให้ต้องใส่ออกซิเจนและอุปกรณ์การแพทย์ต่าง ๆ เพื่อช่วยให้เขาหายใจได้อย่างไม่ติดขัด

จนกระทั่งในวันที่ 15 พ.ย. 2018 ที่ผ่านมา คาเดน ในวัย 11 ขวบ ได้เสียชีวิตลงอย่างสงบที่โรงพยาบาล ท่ามกลางความเศร้าสะเทือนใจของผู้เป็นแม่ ที่ยังทำใจไม่ได้กับการต้องเสียลูกชายไป

 

 

“คาเดน เป็นเหมือนทั้งชีวิตของโซลา เธอเสียใจมากที่ต้องเสียลูกชายเพียงคนเดียวไป แต่อยากให้โลกได้จดจำว่าคาเดนเป็นเด็กที่น่ารักและกล้าหาญมากที่สุดในช่วงวัยของเด็กคนหนึ่ง” – กิลา สแต็กส์ ผู้ดูแลเงินช่วยเหลือคาเดน