ถึงวันต้องจาก…นักเรียนคนสุดท้าย และ ครูคนสุดท้ายของโรงเรียน

 

เมื่อวันที่ 6 ก.ค. ที่ผ่านมา เป็นวันแห่งการร่ำลาของครูกับลูกศิษย์คู่สุดท้ายของโรงเรียนประถมต้าเหยียนต้ง เมืองหลิ่วโจว ทางตอนใต้ของจีน โรงเรียนแห่งนี้ก่อตั้งขึ้นเมื่อปี 1954 เคยมีนักเรียนมากที่สุด 82 คน

ปัจจุบันคุณครูพาน ซ่านจี๋ วัย 58 ปี เป็นครูเพียงคนเดียวของโรงเรียนแห่งนี้ และทำงานที่นี่มานานถึง 28 ปีแล้ว นักเรียนคนปัจจุบันเพียงหนึ่งเดียวของคุณครูคือ เด็กชายหลี่ เจี้ยนเหวิน วัย 10 ขวบ ที่เริ่มเข้าศึกษาที่นี่ตั้งแต่ปี 2016 และเป็นนักเรียนเพียงคนเดียวของโรงเรียนตั้งแต่วันแรกที่เข้าเรียน

วันนี้ครูและศิษย์ต้องอำลากัน เพราะ หลี่ เจี้ยนเหวิน ต้องย้ายไปเรียนที่อื่นและหลังจากที่เขาออกไปแล้ว โรงเรียนแห่งนี้จะต้องหยุดทำการชั่วคราว โดยตลอดเวลาที่นักเรียนคนนี้มาเรียน เขาต้องใช้เวลากว่าชั่วโมงครึ่งเดินข้ามภูเขาสองลูกทุกวัน “การปีนเขาไม่ใช่เรื่องลำบากหรือน่ากลัวเลย เพราะการได้เรียนหนังสือคือความปรารถนาอันยิ่งใหญ่ที่สุดของผม” – หลี่ เจี้ยนเหวิน กล่าว

“เด็กคนนี้ไม่เคยได้อยู่กับพ่อแม่ตั้งแต่เกิด ย่าเลี้ยงมาตั้งแต่เด็ก ตอนมาเข้าโรงเรียนวันแรกเห็นหน้าผมปุ๊บก็ร้องไห้ทันที ภาษาจีนกลางก็ยังพูดไม่ได้ สองปีที่ผ่านมาผมสอนเขาเหมือนเป็นลูกหลานตัวเอง เขาเป็นเด็กที่ขยันมาก สอบวิชาคณิตศาสตร์ได้คะแนนเต็ม 100 วิชาภาษาจีนได้ 99 ต้องจากกันแล้วรู้สึกใจหาย ความผูกพันมันมากมายจริงๆ” – ครูพาน กล่าว

ความจริงแล้ว ประเทศจีน มีโรงเรียนที่เหลือนักเรียนและคุณครูอยู่ไม่กี่คนเยอะ เพราะ เป็นประเทศที่มีการแข่งขันด้านการศึกษาสูง ทำให้พ่อแม่ยอมย้ายที่อยู่เข้าไปในเมืองเพื่อให้ลูกหลานของตนได้รับการศึกษาที่ดีขึ้น ซึ่งเด็กที่ไม่ค่อยจะมีทุนนักก็ต้องรอคอยเงินสนับสนุนจากรัฐอย่างเดียว จะย้ายไปเรียนโรงเรียนในตัวเมืองแบบเพื่อนๆก็เป็นเรื่องที่ยากดั่งความฝันครับผม

source