ความร้อนจากการปะทุของภูเขาไฟวิสุเวียส เปลี่ยนสมองคนกลายเป็น “แก้ว”

เมื่อครั้งที่ภูเขาไฟวิสุเวียสระเบิดขึ้นเมื่อ 79 ปีก่อนคริสตกาล มันปล่อยก๊าซและหินร้อนออกมามากพอจะต้มเลือดจนเดือด เนื้อระเหยกลายเป็นไอ และเปลี่ยนเนื้อเยื่อสมองให้กลายเป็นแก้ว ตามรายงานของสำนักข่าว Live Science วันที่ 23 มกราคม 2020

ปกติแล้วนักโบราณคดีไม่ค่อยพบสมองมนุษย์ระหว่างการขุดสำรวจมากนัก แต่ถ้าพบ สมองก็จะมีสภาพคล้ายสบู่ผิวเรียบ ๆ เนื่องจากไตรกลีเซอไรด์ในเนื้อเยื่อสมองทำปฏิกิริยากับอนุภาคที่มีประจุในสภาพแวดล้อมโดยรอบ แต่ล่าสุดนักวิทยาศาสตร์พบสิ่งที่ต่างออกไปเมื่อตรวจสอบซากของผู้เคราะห์ร้ายที่เสียชีวิตในเฮอร์คิวเลเนียม (Herculaneum) ประเทศอิตาลี ระหว่างการระเบิดของภูเขาไฟวิสุเวียส

พวกเขาพบว่าสมองของเหยื่อ ถูกไฟไหม้จนเปลี่ยนเป็นแก้วชิ้นเล็กชิ้นน้อยสีดำผ่านกระบวนการที่เรียกว่า vitrification จนมีลักษณะคล้ายกับแก้วที่ห่อหุ้มผิวของกะโหลกศีรษะของมนุษย์เอาไว้

การค้นพบนี้เกิดขึ้นโดย ดร.เพียร์ เพาโล เปโตรเน (Pier Paolo Petrone) ศาสตราจารย์วิชาสรีรวิทยาของมนุษย์และมานุษยวิทยาจากมหาวิทยาลัยแพทย์เฟเดอริโกที่สอง (Federico II University) ในอิตาลี

เปโตรเนและเพื่อนร่วมงานของเขาเข้าไปสำรวจซากโครงกระดูกของเหยื่อมากกว่า 300 คน ในเฮอร์คิวเลเนียมที่หนีภัยไปยังโรงเรือในช่วงที่มีการระเบิดของภูเขาไฟวิสุเวียส และตายจากความร้อนของการระเบิด

เฮอร์คิวเลเนียมอยู่ห่างจากเมืองปอมเปอีประมาณ 20 กิโลเมตร และด้วยความใกล้นี้เอง ทำให้ผู้คนในเฮอร์คิวเลเนียมพบกับชะตากรรมที่น่าสยดสยอง โดยเฉพาะเลือดที่เดือดและสร้างแรงดันสูงจนทำให้หัวกะโหลกของพวกเขาระเบิด

ในงานวิจัยชิ้นใหม่ เปโตรเนและผู้ร่วมเขียนงานวิจัยเข้าไปตรวจสอบเหยื่อที่อยู่บนเตียงไม้ ซึ่งถูกค้นพบในทศวรรษ 1960 พวกเขาถูกฝังอยู่ในกองเถ้าภูเขาไฟ โครงกระดูกไหม้เกรียม และมีเศษกะโหลกกระจัดกระจายเพราะแรงระเบิด

ทีมนักวิจัยพบเศษวัสดุสีดำมันวาวอยู่ในเศษซากของกะโหลก เมื่อพวกเขานำเศษของเนื้อเยื่อสมองมาวิเคราะห์ก็พบว่า มันประกอบด้วยโปรตีนที่พบในส่วนต่าง ๆ ของสมองมนุษย์ เช่น เปลือกสมอง, และสมองส่วนอะมิกดะลา อีกทั้งยังพบกรดไขมันที่พบในผมของมนุษย์ และไตรกรีเซอร์ไรด์ที่พบได้ทั่วไปในเนื้อเยื่อสมอง

จากการวิเคราะห์ไม้ตอกะโกที่พบใกล้ศพ นักวิจัยพบว่าห้องน่าจะมีอุณหภูมิสูงถึง 520 องศาเซลเซียส ซึ่งร้อนพอที่จะทำให้เนื้อเยื่ออ่อนนุ่มของร่างกายของเหยื่อระเหยกลายเป็นไอ และเผาไขมันหมดไป

หลังระเบิดสงบลง ความร้อนของร่างกายจะเย็นลงอย่างรวดเร็ว จึงหลงเหลือแต่ซากกะโหลกที่ระเบิดจนน่าสยดสยองและสมองที่กลายเป็นแก้วอย่างสวยงาม

Fact วัตถุที่มีภูเขาไฟมากที่สุดในระบบสุริยะของเราคือ Io หนึ่งในดวงจันทร์ของดาวพฤหัสบดี การที่มันปกคลุมไปด้วยภูเขาไฟทำให้พื้นผิวของมันมีการเปลี่ยนแปลงอยู่ตลอดเวลาเพราะการปะทุของภูเขาไฟจำนวนมาก

อ่านต่อ – เกิดเหตุ “ภูเขาไฟนิวซีแลนด์” ปะทุขึ้นฉับพลัน ทำนักท่องเที่ยวติดเกาะนับร้อยคน !