ตร.บราซิล บุกทลายโรงงานผลิต “ลัมโบร์กินีเก๊” ขายถูกสุด คันละ 1-2 ล้านบาท

เมื่อวันที่ 15 ก.ค. 2019 เจ้าหน้าที่ตำรวจบราซิล ได้เผยถึงความสำเร็จในภารกิจบุกทลายโรงงานประกอบรถยนต์ซุปเปอร์คาร์ปลอม ที่เปิดดำเนินการอย่างลับ ๆ โดยสองพ่อลูกคู่หนึ่ง คาดว่าคันที่มีราคาสูงสุดน่าจะมีราคาเพียง 2 ล้านบาท เท่านั้น การจับกุมมีขึ้นหลังตำรวจบราซิล ได้รับการร้องเรียนจากบริษัทหลายแห่งของอิตาลี เมื่อ 2 เดือนก่อน

รายงานจากเจ้าหน้าที่ตำรวจ เผยว่า โรงงานดังกล่าวตั้งอยู่ในรัฐซันตากาตารีนา ทางตะวันออกของประเทศบราซิล โดยภายในโรงงานเจ้าหน้าที่พบโครงรถยนต์ เบาะที่นั่ง และอะไหล่อุปกรณ์ต่าง ๆ ซึ่งทั้งหมดล้วนเป็นชิ้นส่วนที่มีตราประทับของรถยนต์แบรนด์หรูอย่าง เฟอร์รารี่-ลัมโบกีนี่ เอาไว้ทั้งสิ้น

ทำให้เจ้าหน้าที่ ต้องทำการยึดรถยนต์ทั้งหมดไว้จำนวน 8 คัน พร้อมกับจัดทีมสืบสวนเพิ่มเติมว่ามีการจำหน่ายไปแล้วทั้งหมดกี่คัน ขณะที่สองพ่อลูกเจ้าของโรงงานอาจถูกตั้งข้อหาเกี่ยวกับประกอบกิจการโรงงานอย่างผิดกฎหมาย (มีสิทธิ์ติดคุกสูงสุดถึง 3 ปี)

 

จากการสอบสวนสองพ่อลูก ทำให้เจ้าหน้าที่ทราบว่า ทั้งรถยนต์อย่าง “เฟอร์รารี และ ลัมโบร์กินี” ที่ถูกประกอบขึ้นมาจากโรงงานแห่งนี้ มีราคาขายเพียง คันละ 45,000 – 60,000 ดอลลาร์ (ราว 1 – 2 ล้านบาท) เท่านั้น ซึ่งตัวเลขนี้เป็นราคาที่ถูกกว่าราคาจริงถึง 3 เท่า !!! (เว็บไซต์ motor1.com ระบุว่า ราคาเริ่มต้นของ Ferrari ที่ขายอยู่ที่อเมริกา เริ่มต้นที่คันละ 7 ล้านบาท)

แต่อย่างไรก็ตาม เจ้าหน้าที่ก็ไม่ได้ระบุอย่างชัดเจนว่า ผู้ต้องสงสัยได้ชิ้นส่วนเหล่านี้มาจากไหน เพราะเมื่อถูกนำมาประกอบกันแล้ว รถหรูปลอมเหล่านี้ก็มีลักษณะคล้ายคลึงของจริงจนยากที่จะสังเกตถึงความแตกต่างได้