รู้จักกับ “หมาป่าทะเล” สายพันธุ์หายาก อาศัยอยู่ตามชายฝั่ง ว่ายน้ำได้ไกลหลายกิโลฯ

หมาป่าถือเป็นหนึ่งในสัตว์เลี้ยงลูกด้วยนมที่มีความยืดหยุ่น สามารถปรับตัวอยู่รอดได้กับสภาพแวดล้อมทั่วโลก หรือแม้กระทั่งการปรับตัวเพื่อเป็นสัตว์เลี้ยงของมนุษย์ ทว่าก็ยังมีหมาป่าบางสายพันธุ์ที่ถูกมนุษย์ล่าจนเกือบจะสูญพันธุ์เช่นกัน และหนึ่งในนั้นก็คือ “หมาป่าทะเล” (Sea Wolf) หรือ หมาป่าบริติชโคลัมเบีย (British Columbia wolf)

หมาป่าทะเล ถือเป็นหนึ่งใน 38 สายพันธุ์ย่อยของ หมาป่าสีเทา (Gray wolf) มีรูปลักษณ์ภายนอกไม่แตกต่างจากญาติ ๆ เท่าไหร่นัก ยกเว้นพฤติกรรมการหาอาหารและถิ่นที่อยู่ ซึ่งแตกต่างจากหมาป่าทุกสายพันธุ์บนโลก เพราะพวกมันจะอาศัยอยู่เฉพาะในป่าฝน ใกล้กับชายฝั่งทะเลเท่านั้น และจากบันทึกมีเพียงสองแห่งที่จะพบหมาป่าทะเลได้ คือ ชายฝั่งบริติชโคลัมเบีย และ เกาะแวนคูเวอร์ ในประเทศแคนาดา

นอกจากนี้ในหมู่หมาป่าทะเลเอง ก็ถูกแบ่งออกเป็นสองประเภท คือ ‘ฝูงที่อาศัยอยู่บนแผ่นดินใหญ่’ และ ‘ฝูงที่อาศัยอยู่บนเกาะ’

หลัก ๆ แล้วฝูงที่อาศัยอยู่บนแผ่นดินใหญ่ จะออกมาหาอาหารตามชายฝั่งบ้างเป็นครั้งคราว และยังคงหาอาหารจากการล่าสัตว์ในป่าเป็นหลัก กลับกัน ฝูงหมาป่าทะเลที่อาศัยอยู่บนเกาะ จะพึ่งพาอาหารจากชายฝั่งและในทะเล

ด้วยรูปแบบการดำเนินชีวิตที่ไม่เหมือนใคร ทำให้พวกมันถูกวิวัฒนาการและปรับตัวให้กลายเป็นนักล่าชายฝั่งที่เก่งกาจ และสามารถว่ายนำได้ไกลนับสิบกิโลเมตร เดินทางจากเกาะนึงไปยังอีกเกาะนึงเพื่อหาอาหาร

ลูกหมาป่า กับปลาคอตที่แม่ล่ามาได้

ในขณะที่หมาป่าทั่วไปจะล่ากวาง หรือสัตว์บกชนิดอื่น ๆ หมาป่าทะเลเลือกที่จะล่าสัตว์ทะเลมากกว่า ปกติพวกมันจะล่าปลาแซลมอนเป็นหลัก แต่บางครั้งถ้ามีโอกาส หมาป่าทะเลเหล่านี้ก็สามารถล่าตัวนาก หรือแม้แต่แมวน้ำได้ และหากไม่มีเหยื่อให้ล่ามากพอ พวกมันก็จะหันไปกินสัตว์ทะเลชนิดอื่น ๆ แทน เช่นหอย ไข่ปลา ซากสัตว์ที่เกยตื้น หรือแม้แต่เพรียงทะเล

แต่ด้วยพฤติกรรมการกินอาหารอันแปลกประหลาดของพวกมัน ทำให้หมาป่าทะเลมีขนาดตัวเล็กกว่าหมาป่าสีเทา สายพันธุ์อื่น ๆ ถึง 20% หรือหากจะเปรียบให้เห็นภาพ หมาป่าทะเลตัวโตเต็มวัยจะมีขนาดพอ ๆ กับสุนัขพันธุ์เยอรมันเชพเพิร์ดเท่านั้นเองครับ

Fact – สายพันธุ์ของหมาป่าจะมีขนาดแตกต่างกันไปตามสภาพแวดล้อมและถิ่นที่อยู่อาศัย หมาป่าในเขตหนาวที่อุดมสมบูรณ์มักจะมีขนาดตัวใหญ่กว่าหมาป่าในเขตร้อน

  • สายพันธุ์หมาป่าที่ตัวใหญ่ที่สุดคือ หมาป่านอร์ทเวสเทิร์น ส่วนสูงจากเท้าถึงหัวไหล่เฉลี่ย 80 ซม. หนักได้มากที่สุด 79 กิโลกรัม
  • ส่วนหมาป่าที่ตัวเล็กที่สุดคือ หมาป่าอาราเบียน สูงจากเท้าถึงหัวไหล่ 64 ซม. น้ำหนักเฉลี่ย 20 กิโลกรัม

อ่านต่อ – สมบูรณ์เหลือเชื่อ ! นักวิจัยค้นพบ “หัวหมาป่า” อายุ 40,000 ปี ใต้แผ่นน้ำแข็งในไซบีเรีย