ค้นพบ “แมลงอีที” (สายพันธุ์ใหม่-หน้าตาสุดเกรียน) ในก้อนอำพันเก่าแก่ อายุกว่า 100 ล้านปี

ย้อนไปเมื่อปี 2001 มีการค้นพบอำพันสีเหลืองอายุกว่า 100 ล้านปี ณ ประเทศพม่า ซึ่งเผยให้เห็นแมลงหน้าตาประหลาดชนิดหนึ่งที่ดูคล้ายกับ E.T. ตัวละครจากภาพยนตร์เรื่อง อี.ที. เพื่อนรัก ยังไงยังงั้น และด้วยลักษณะที่แปลกประหลาดนี้เอง ทำให้นักวิทยาศาสตร์จัดให้มันอยู่ในลำดับ “แมลงชนิดใหม่” ของโลกเลยทีเดียว

แมลงที่ว่านี้มีชื่อว่า “เอทีโอคาเรนัส เบอร์มานิคัส” (Aethiocarenus burmanicus) ถูกค้นพบบริเวณหุบเขา Hukawng Valley รัฐคะฉิ่น ประเทศพม่า โดยทีมของมหาวิทยาลัยแห่งรัฐโอเรกอน สหรัฐอเมริกา (OSU) ซึ่งพวกเขาสันนิษฐานว่า แมลงชนิดนี้มีชีวิตอยู่ในยุคครีเทเชียสตอนต้น หรือประมาณ 97-110 ล้านปีก่อน

โดยเจ้าแมลงอีทีมีจุดเด่นอยู่ตรงที่ส่วนหัวที่เป็นรูปสามเหลี่ยมกลับหัว ที่คว่ำลงมาเชื่อมต่อบริเวณลำคอ ซึ่งนับว่าแตกต่างกับแมลงทั่วไปที่จะมีฐานของสามเหลี่ยมเชื่อมต่อกับคอ และเมื่อรวมเข้ากับตาที่โปนออกมาของพวกมัน ทำให้ทีมวิจัยคาดว่ามันอาจมีความสามารถพิเศษในการมองเห็นได้ถึง 180 องศา เพียงแค่หันหัวไปด้านข้างเท่านั้น

นอกจากนี้ จากการวิเคราะห์เพิ่มเติมของทีมวิจัย OSU ยังพบว่า มันเป็นแมลงเพศเมียที่ไม่มีปีก มีลำตัวยาว แคบ และแบน ประกอบกับขาที่เรียวยาวช่วยให้มันเคลื่อนไหวได้อย่างรวดเร็ว โดยพวกมันอาจอาศัยอยู่ตามรอยแยกเปลือกไม้ เพื่อหาอาหารประเภท พืช หนอน หรือเชื้อรา อีกทั้งนักวิจัยยังพบว่า มันมีต่อมที่คอ ซึ่งอาจหลั่งสารเคมีไว้ใช้สำหรับป้องกันตัวเองจากสัตว์นักล่าก็เป็นได้

ทั้งนี้ จอร์จ โพเนียร์ จูเนียร์ ศาสตราจารย์ด้านกีฏวิทยาของ OSU กล่าวว่า “จากผลการวิเคราะห์ซึ่งพบคุณสมบัติแปลกประหลาดหลายประการที่ไม่เคยพบเห็นในแมลงชนิดใดมาก่อน ทำให้เจ้าอีทีดูเหมือนจะไม่คล้ายคลึงกับแมลงชนิดใดในโลกปัจจุบันเลย นี่จึงทำให้เราตัดสินใจจะจัดมันอยู่ในลำดับใหม่นั่นเอง”

หน้าตาของ Deinocroton draculin

โดยเอทีโอคาเรนัส เบอร์มานิคัส ถูกจัดอยู่ในลำดับ Aethiocarenodea และเป็นลำดับที่ 32 จากชนิดของแมลงที่มีอยู่ทั่วโลก ซึ่งเป็นลำดับที่มีแค่พวกมันอยู่สายพันธุ์เดียวเท่านั้น อีกทั้งยังสูญพันธุ์ไปหมดแล้วด้วย โดยก่อนหน้านี้แมลงกว่าล้านสายพันธุ์ทั่วโลกจะถูกจำแนกอยู่ 31 ลำดับ ซึ่งลำดับที่มีแมลงมากที่สุดคือ Coleoptera ที่มีแมลงจำพวก ด้วง แมลงทับ เป็นต้น

เพิ่มเติม – งานวิจัยที่ตีพิมพ์ในวารสาร Nature Communications ปี 2017 เผยให้เห็น การค้นพบเห็บสายพันธุ์โบราณที่สูญพันธุ์ไปแล้ว ถูกฝังอยู่ในก้อนอำพัน 4 ก้อน ที่พบในประเทศเมียนมาร์ ซึ่งนักวิทยาศาสตร์ตั้งชื่อว่า Deinocroton draculin หรือ “เห็บอันน่าสะพรึงของแดร็กคิวลา” โดยเห็บชนิดนี้จะอาศัยอยู่บนร่างกายของไดโนเสาร์กลุ่มเทอโรพอด (Theropods)

ซึ่งหลังจากงานวิจัยนี้ถูกเผยแพร่ได้มีกระแสเกี่ยวกับความเป็นไปได้ในการสกัดเอาเลือดของไดโนเสาร์ที่มีอยู่ในท้องของเห็บมาโคลนนิง เหมือนกับเรื่องราวที่เกิดขึ้นในหนังเรื่องจูราสสิคพาร์ค แต่ทว่า นักวิจัยได้ออกมาเบรกไอเดียนี้แล้วว่า การสกัดเอาดีเอ็นเอออกจากอำพันนั้นยากมาก เนื่องจากดีเอ็นเอมีโมเลกุลที่ซับซ้อนจึงอาจเกิดความเสียหายได้นั่นเอง