หลังเกิดเหตุกราดยิงในโรงเรียนหลายครั้ง ส่งผลให้ยอดขาย “เป้ กันกระสุน” พุ่งขึ้น 200%

เมื่อวันที่ 6 ส.ค. 2019 เว็บไซต์ CNBC ได้เผยแพร่รายงานที่น่าสนใจเป็นอย่างมาก ในเรื่องการเติบโตของธุรกิจจัดจำหน่ายอุปกรณ์เพื่อความปลอดภัยส่วนบุคคล โดยในช่วง 1-2 ปี ที่ผ่านมา พวกเขามียอดขายเติบโตมากกว่า 200% ซึ่งสร้างผลกำไรที่ก้าวกระโดดอย่างที่ไม่เคยเกิดขึ้นมาก่อน คาดว่าเป็นผลมาจากเหตุการณ์กราดยิงที่เกิดขึ้นในสหรัฐฯหลายต่อหลายครั้ง

เพราะเพียง 2019 เพียงปีเดียว สหรัฐอเมริกาเกิดเหตุกราดยิงแล้วกว่า 251 ครั้ง เป็นผลให้มีผู้เสียชีวิต 522 ราย และมีผู้บาดเจ็บมากกว่า 2,000 ราย

แต่สำหรับเหตุการณ์ที่รุนแรงและสะเทือนขวัญที่สุดคงจะเป็น เหตุการณ์กราดยิงในเทศกาลดนตรีที่ลาสเวกัสเมื่อปี 2017 ผู้ก่อเหตุคือนาย สตีเฟน แพดด็อก ชายวัย 64 ปี โดยใช้อาวุธปืน (อาวุธหนักหลายกระบอก) กราดยิงลงมาจากชั้น 32 ของโรงแรมมัณฑะเลย์ เบย์ ทำให้มีผู้เสียชีวิต 59 ราย โดยสถานที่จัดคอนเสิร์ตดังกล่าว สามารถจุคนได้มากถึง 22,000 คน

ด้วยเหตุนี้จึงทำให้ผมไม่แปลกใจเลย ที่ขณะนี้พ่อแม่ของนักเรียนอเมริกันหลายคน จะสั่งซื้อ สั่งจอง หรือตามหา “เป้ กันกระสุน” เพื่อให้ลูกของตัวเองได้สะพายติดตัวไปโรงเรียน แต่ราคาก็ไม่ได้ถูก ๆ เลยนะครับ สนนราคาใบละ 120 เหรียญฯ (3,600 บาท) และสามารถเติมความหนาของเกราะได้ชั้นละ 99 เหรียญฯ (3,000 บาท)

และไม่ได้มีเพียง “เป้ กันกระสุน” เท่านั้น ที่ขายดี เพราะบริษัท Guard Dog Security ที่ขายอุปกรณ์เพื่อความปลอดภัยส่วนบุคคล มานานร่วม 10 ปี ก็ได้ออกมาบอกแล้วว่า “ยอดขายของเราเติบโตมากกว่า 200% ในช่วง 1-2 ปี ที่ผ่านมา ทั้งเป้ , สเปรย์พริกไทย , ปืน Stun Gun โดยมีลูกค้าหลักคือ พ่อแม่ ผู้ปกครอง และตัวนักเรียนเอง”

“มันเป็นเป้ที่ออกแบบมาเพื่อการใช้งานทุก ๆ วันของนักเรียน แม้ภายนอกจะดูเหมือนเป้ธรรมดา แต่มีความสามารถในการกันกระสุนถึงระดับ 3A (ปืนพก) โดยมีน้ำหนักมากกว่าเป้ธรรมดาไม่กี่กรัมเท่านั้น”

อแมนดา ดีคอน คุณแม่ลูก 2 ที่มีโอกาสได้พูดคุยกับสื่อขณะที่เธอกำลังเลือกซื้อ เป้ กันกระสุน ให้ลูกชายทั้งสองคน – “มันก็น่ากังวลนะคะที่สังคมเราเดินทางกันมาถึงจุดนี้ และแม้ว่ามันจะไม่สามารถป้องกันได้ 100% แต่ก็ดีกว่าไม่มีอะไรให้ลูก ๆ ป้องกันตัวเลย”

คามาลา แฮร์ริส วุฒิสมาชิกรัฐแคลิฟอร์เนีย ที่ออกมาให้สัมภาษณ์กับสื่อว่า – “พ่อแม่ไม่ควรจะต้องซื้อเป้กันกระสุนให้ลูก ๆ เพื่อทำให้พวกเขาปลอดภัยที่โรงเรียน มันไม่ควรกลายเป็นเรื่องปกติธรรมดาเลย นี่มันเป็นการแสดงออกถึงความรุนแรงที่เกิดขึ้นภายในประเทศ”

Fact – ขณะนี้ โรงเรียนในประเทศเม็กซิโกหลายแห่ง ได้ออกกฏบังคับให้นักเรียนทุกคนต้องเปลี่ยนมาใช้กระเป๋าใส เพื่อเผยให้เห็นสิ่งของข้างใน เป็นความต้องการในการปกป้องนักเรียนเบื้องต้น