ธุรกิจ

IKEA ประกาศจริงจัง “ขอให้ลูกค้าเลิกเล่นซ่อนหาในร้าน” หลัง 3 พันคน นัดรวมตัวเล่น !

เมื่อวันที่ 9 กันยายน 2019 ร้านอิเกีย ในเมืองกลาสโกว์ ประเทศสกอตแลนด์ ได้ขอกำลังจากเจ้าหน้าที่ตำรวจ ให้มาช่วยควบคุมและป้องกันพื้นที่บริเวณทั้งในและนอกห้าง หลังพนักงานคนหนึ่งได้รับรายงานว่า "จะมีการจัดอีเวนต์เล่นซ่อนแอบในห้าง" (Hide and Seek Event) ซึ่งตัวเลขของผู้ร่วมอีเวนต์มีมากกว่า 3,000 คน จนทางร้านต้องขอความช่วยเหลือจากตำรวจ คำเชิญชวนเข้าร่วมอีเวนต์ ที่ระบุไว้ในเฟสบุ๊ก (ตอนนี้ถูกลบไปแล้ว) - "เชิญร่วมเล่นซ่อนหากันในพื้นที่กว่า 65,000 ตารางเมตร ของอิเกียสาขากลาสโกว์ ในวันที่ 14 ก.ย. ที่จะถึงนี้ เริ่มได้ตั้งแต่ห้างเปิดจนถึงสองทุ่ม หวังว่าทุกคนจะมาร่วมสนุกกันนะ" ด้านโฆษกประจำสาขาแห่งนั้น เผยว่า -...

นักวิจัยอัพเดต Bionic Eye เพื่อให้ผู้ป่วยสามารถมองเห็นได้ราวกับ Predator

บทความนี้เป็นเนื้อหาที่อัพเดตต่อจากเรื่อง “หลังจากที่ผมมืดบอดมานาน 20 ปี วันนี้ผมก็กลับมามองเห็นได้อีกครั้ง” ที่ แฟลกฟล้อก ได้นำเสนอไปก่อนหน้านี้ครับ แต่หากใครขี้เกียจกดเข้าไปอ่าน สามารถอ่านเนื้อหาโดยย่อตรงนี้ได้เลยครับ "นักวิจัยได้คิดค้นเทคโนโลยีตาเทียมแบบใหม่ที่ช่วยให้ผู้ป่วยกลับมา 'มองเห็น' ได้อีกครั้ง ผ่านแว่นตาพิเศษที่จะส่งสัญญาณไฟฟ้าไปยังอุปกรณ์ที่ฝังอยู่ในสมองของผู้สวมใส่ 'Bionic Eye' เพื่อกระตุ้นให้อุปกรณ์ส่งรูปแบบของแสงไปยังคอร์เทกซ์สายตาในสมอง (Visual Cortex) ที่มีความสามารถในการตีความให้เป็นภาพที่มองเห็นได้" ล่าสุดเมื่อวันที่ 9 สิงหาคม 2019 สำนักข่าวต่างประเทศรายงานว่า นักวิทยาศาสตร์จากบริษัท Second Sight กำลังทำการทดลองที่เป็นการต่อยอดจากเทคโนโลยี Bionic Eye โดยพวกเขาตั้งชื่อให้มันใหม่ว่า Orion Visual ซึ่งประกอบด้วยกล้องขนาดเล็กตรงแว่นตา สมองเทียม...

หลังเกิดเหตุกราดยิงในโรงเรียนหลายครั้ง ส่งผลให้ยอดขาย “เป้ กันกระสุน” พุ่งขึ้น 200%

เมื่อวันที่ 6 ส.ค. 2019 เว็บไซต์ CNBC ได้เผยแพร่รายงานที่น่าสนใจเป็นอย่างมาก ในเรื่องการเติบโตของธุรกิจจัดจำหน่ายอุปกรณ์เพื่อความปลอดภัยส่วนบุคคล โดยในช่วง 1-2 ปี ที่ผ่านมา พวกเขามียอดขายเติบโตมากกว่า 200% ซึ่งสร้างผลกำไรที่ก้าวกระโดดอย่างที่ไม่เคยเกิดขึ้นมาก่อน คาดว่าเป็นผลมาจากเหตุการณ์กราดยิงที่เกิดขึ้นในสหรัฐฯหลายต่อหลายครั้ง เพราะเพียง 2019 เพียงปีเดียว สหรัฐอเมริกาเกิดเหตุกราดยิงแล้วกว่า 251 ครั้ง เป็นผลให้มีผู้เสียชีวิต 522 ราย และมีผู้บาดเจ็บมากกว่า 2,000 ราย แต่สำหรับเหตุการณ์ที่รุนแรงและสะเทือนขวัญที่สุดคงจะเป็น เหตุการณ์กราดยิงในเทศกาลดนตรีที่ลาสเวกัสเมื่อปี 2017 ผู้ก่อเหตุคือนาย สตีเฟน แพดด็อก ชายวัย 64...

ศาลตัดสินให้ “แก๊งมาริโอ้คาร์ท” จ่ายค่าปรับ 50 ล้านเยน แก่ Nintendo ฐานละเมิดลิขสิทธิ์

ก่อนอื่นต้องขอบอกก่อนว่า คดีนี้เริ่มต้นขึ้นเมื่อช่วงกลางเดือน กันยายน ปีที่แล้ว และแน่นอนครับว่าเนื้อหาต่อไปนี้เป็นเนื้อหาอัพเดต ล่าสุดเมื่อวันที่ 26 มิถุนายน 2019 เว็บไซต์ QZ.com ได้รายงานความคืบหน้าของคดีการฟ้องร้องของบริษัท Nintendo ที่ได้ยื่นฟ้องต่อบริษัท Maricart ในข้อหาละเมิดลิขสิทธิ์ทรัพย์สินทางปัญญา ซึ่งคำพิพากษาของศาลตัดสินให้ Nintendo เป็นฝ่ายชนะ และบริษัท Maricart ต้องหยุดใช้ตัวการ์ตูนในทางการค้าและต้องทำการจ่ายค่าปรับจำนวนกว่า 50 ล้านเยน (14 ล้านบาท) ให้แก่ Nintendo ทั้งนี้บริษัท Maricart ได้เริ่มธุรกิจขึ้นเมื่อปี 2015 เป็นบริการที่เปิดให้นักท่องเที่ยวสามารถขับโกคาร์ทโดยแต่งชุดเป็นตัวการ์ตูน Mario ได้ โดยจะขับรอบเมือง...

“ยากูซ่า” กำลังหันมาจับธุรกิจ “ขายชานมไข่มุก” ขณะนี้ เปิดหลายสาขาแล้วในญี่ปุ่น

เมื่อวันที่ 20 มิถุนายน 2019 เว็บไซต์ Asia Time ได้เผยรายงานถึงเรื่องราวการแตกไลน์ธุรกิจของแก๊ง "ยากูซ่า" ที่ประเทศญี่ปุ่น ที่ตอนนี้พวกเขาได้หันไปจับธุรกิจสุดฮอตอย่าง "ชานมไข่มุก" แล้วเช่นกัน แต่เรื่องนี้มันน่าสนใจกว่านั้น ก็ตรงที่พวกเขาเข้ามาเป็นผู้เล่นรายใหญ่ได้อย่างไร ? และสาเหตุที่แท้จริงที่ทำให้พวกเขาตัดสินใจเข้าร่วมในธุรกิจขาวสะอาดเสียที ? ต้องบอกก่อนว่า ชานมไข่มุก (Bubble Milk Tea) คือเครื่องดื่มที่มีต้นกำเนิดมาจากประเทศไต้หวันนะครับ แต่ราคาของเครื่องดื่มชนิดนี้ในญี่ปุ่นปัจจุบันแพงกกว่าไต้หวันถึง 2 เท่า ตามรายงานระบุว่า ที่ญี่ปุ่นมีราคาเฉลี่ยแก้วละ 500 เยน (จากต้นทุนเพียงแก้วละ 100 เยน แต่หากใช้ชาและมุกที่เป็นของดีก็จะมีต้นทุนเพิ่มขึ้นมาเป็นเพียง...

วงการนี้มันโหด ! ผลสำรวจชี้ มีนักแสดงเพียง 2% เท่านั้น ที่หาเลี้ยงตัวเองได้ด้วยอาชีพนี้

นักคณิตศาสตร์จาก Queen Mary University of London ได้ทำการศึกษาข้อมูลจากผู้ประกอบอาชีพเป็นนักแสดงภาพยนตร์กว่า 2.5 ล้านคน ซึ่งข้อมูลนี้ทำการคำนวณตั้งแต่ยุค 1880 และพบว่ามีนักแสดงเพียง 2% เท่านั้น ที่สามารถหาเลี้ยงตัวเองด้วยอาชีพนักแสดงได้ และคนกว่า 90% ว่างงานในช่วงเวลาใดเวลาหนึ่ง ยิ่งไปกว่านั้น 70% ของนักแสดงทั้งหมด ทำงานด้วยอาชีพนี้เพียง 1 ปีเท่านั้น จากนั้นก็ออกไปหางานอื่นทำเพราะไม่ประสบความสำเร็จดังหวัง สถิติจากงานวิจัยแสดงให้เห็นว่า นักแสดงส่วนใหญ่เป็นที่นิยมสูงสุดในช่วงแรกของการทำงาน และเพลิดเพลินไปกับช่วงเวลาแห่งความสำเร็จมากที่สุดในช่วงเวลาเพียง 2 ปีครึ่งเท่านั้น ก่อนที่จะประสบภาวะตกต่ำอย่างต่อเนื่อง "มีเพียงไม่กี่คนที่จะได้รับรางวัลออสการ์หรือถูกจารึกชื่อลงบนทำเนียบแห่งหอเกียรติยศ แต่รางวัลเหล่านี้ไม่ได้สำคัญสำหรับนักแสดงชายและหญิงส่วนใหญ่ที่เพียงแค่ต้องการหาเลี้ยงชีพ ซึ่งดูเหมือนจะเป็นวิธีที่ดีกว่าในการนับจำนวนความสำเร็จในอุตสาหกรรมที่โหดร้ายแห่งนี้" "ผลลัพธ์ของเราสะท้อนให้เห็นถึงการเปลี่ยนแปลงทางสังคมพื้นฐานที่เกิดขึ้นในธุรกิจการแสดง และตั้งคำถามเกี่ยวกับความยุติธรรมของระบบ" -...

ซิมบับเว ไฟเขียว เปิดฟาร์มกัญชาแห่งแรกในประเทศ (ถูกกฏหมายแล้วนะจ๊ะ)

ล่าสุดทางภาครัฐของประเทศ Zimbabwe (ซิมบับเว) ได้อนุมัติให้บริษัทเอกชน Ivory Medical สามารถเปิดฟาร์มปลูกและผลิตกัญชาได้แล้ว ซึ่งเป็นบริษัทเอกชนรายแรกของประเทศที่ได้รับใบอนุญาติอย่างถูกต้องตามกฏหมาย โดยฟาร์มกัญชาของบริษัทแห่งนี้ตั้งอยู่บนพื้นที่กว่า 100,000 ตารางเมตร (62 ไร่) ซึ่งเป็นเขตเดียวกันกับเรือนจำและทัณฑสถานบัฟฟาโลเรนจ์ ทางตะวันออกเฉียงใต้ของประเทศ สาเหตุที่ต้องใช้พื้นที่ใกล้คุกก็เพราะ พื้นที่แห่งนี้มีการรักษาความปลอดภัยเข้มงวด เพื่อป้องกันคนภายนอกเข้ามาขโมยผลผลิต ซึ่งตามจริงแล้ว กฏหมายการอนุญาตนี้รัฐบาลได้ทำการอนุมัติให้ผ่านไว้ตั้งแต่ปี 2018 ที่ผ่านมาแล้วนะครับ แต่สาเหตุที่ล่าช้าก็เพราะต้องผ่านขั้นตอนการเสียค่าธรรมเนียม 1.2 ล้านบาท ส่วนคนทั่วไปที่จะมาขอใบอนุญาตจะต้องเสียค่าธรรมเนียมมากกว่าบริษัท โดยต้องเสียค่าธรรมเนียมสูงถึง 1.6 ล้านบาท ถึงจะทำการเพาะปลูกและจัดจำหน่ายได้ แต่หากมองให้ดีก็ถือว่าคุ้มค่ามากเพราะใบอนุญาตมีอายุขัย 5 ปี และสามารถทำเรื่องต่ออายุได้เรื่อย ๆ แต่เดิมนั้นการใช้กัญชาในซิมบับเวถือเป็นเรื่องผิดกฎหมาย ผู้ที่มีกัญชาในครอบครองอาจต้องโทษจำคุกสูงสุดถึง...

หล่อมากไปก็ไม่ดี … เมื่อผลการศึกษาพบว่า “ยิ่งหล่อยิ่งเสี่ยงถูกเจ้านายไล่ออก”

ความหล่ออาจมีผลดีต่อบุคลิกภาพ และการดึงดูดเพศตรงข้ามหรือเพศเดียวกัน แต่ใครจะไปคิดล่ะครับว่า การมีรูปร่างหน้าตาที่ดีจะส่งผลต่อโอกาสในการทำงาน อย่างที่เราคาดไม่ถึงมาก่อน ... ? คณะบริหารธุรกิจของมหาวิทยาลัย London และมหาวิทยาลัย Maryland ในสหรัฐอเมริกา ได้ร่วมกันทำการศึกษาในหัวข้อชื่อว่า "หน้าตามีผลต่อโอกาสในหน้าที่การงานหรือไม่ ?"และเผยแพร่รายงานนี้ออกมาเมื่อปี 2015 ซึ่งทีมผู้วิจัยพบว่า ผู้ที่มีหน้าตาหล่อเหลาขั้นเทพ (นักวิจัยใช้คำว่า F*cking Handsome) คนจำพวกนี้จะมีโอกาสในการเติบโตในสาขาอาชีพหรือการเลื่อนตำแหน่งได้ยากและช้ากว่าคนที่มีหน้าตาธรรมดา ๆ และทีมวิจัยยังพบอีกด้วยว่า เวลาที่บริษัทส่วนมากทำการคัดเลือกพนักงานเข้ามาทำงาน หากผู้ที่เข้ามาสมัครเป็นผู้ชาย ผู้มีอำนาจในการคัดเลือกมักจะมีความคิดในแง่ลบก่อกวนการตัดสินใจเสมอ เช่น เขาจะทำได้ไหม เขาจะตั้งใจทำงานหรือเปล่า ? แต่หากเป็นการรับเลือกพนักงานผู้หญิง ความคิดของผู้ตัดสินใจจะเปลี่ยนไปมองอีกมุมหนึ่งทันที หากสาว ๆ ได้สัมภาษณ์กับพนักงาน HR ชาย...

เจ๊แซ่บมาก ! แมคเคนซี บริจาคเงินกว่าครึ่งที่ได้จากการหย่า (5.6 แสนล้าน) ให้การกุศล

เมื่อวันอังคารที่ 28 พ.ค. 2019 แมคเคนซี เบโซส์ อดีตภรรยาของ เจฟฟ์ เบโซส์ ผู้ก่อตั้งและผู้บริหารเว็บไซต์อีคอมเมิร์ชอันดับหนึ่งของโลกอย่าง Amazon ได้ทำการบริจาคทรัพย์สินครึ่งหนึ่งที่เธอได้รับจากการหย่าร้าง ซึ่งมีมูลค่าเกือบ 3.7 หมื่นล้านดอลลาร์สหรัฐฯ (ราว 1.1 ล้านล้านบาท) ให้กับองค์กรการกุศลที่มีชื่อว่า Giving Pledge (กีฟวิ่ง เพล็ดจ์) ที่ก่อตั้งโดย วอร์เรน บัฟเฟตต์ และ บิล เกตส์ ซึ่งการหย่าร้างของคนทั่งคู่เกิดขึ้นในเดือนมกราคมต้นปี 2019 ที่ผ่านมา และเมื่อเสร็จสิ้นกระบวนการหย่า จึงทำให้เธอกลายเป็นผู้หญิงที่ร่ำรวยที่สุดในโลกทันที ทั้งนี้ทั้งคู่แต่งงานอยู่ด้วยกันมานานร่วม...

เปิดตัวบริการ scUber เช่าเรือดำน้ำราคาถูก โดยไม่ต้องเสียเงินถึงหลักหมื่นล้าน ก็มีขับได้

ล่าสุดเมื่อวันที่ 25 พ.ค. 2019 บริษัท Uber ได้เปิดตัวบริการใหม่ scUber ด้วยการโปรโมทให้คนสามารถกดเรียกแอปเพื่อเรียก "เรือดำน้ำ" ให้พาไปชมปะการังที่ใหญ่และยาวที่สุดในโลกที่รัฐควีนส์แลนด์ ประเทศออสเตรเลียได้ ซึ่งการเปิดตัวนี้เกิดขึ้นหลังจากการทดลองแคมเปญเป็นเวลาถึง 4 สัปดาห์ ตอนนี้นักท่องเที่ยวสามารถใช้แอป Uber เพื่อเรียกนักประดาน้ำที่ทำหน้าที่ขับเรือดำน้ำเพื่อพาคุณไปชมยังสถานที่ ที่ได้ตั้งเป้าหมายไว้ โดยเป็นเรือดำน้ำรุ่น SR-500-1 ที่ได้ยืมมาพร้อมลูกเรือจาก Aquatica Submarines (รับผู้โดยสารไม่เกินรอบละ 2 คน) ซึ่งคนขับเรือดำน้ำก็จะได้รับการจัดอันดับนักขับเหมือนรถยนต์ส่วนตัวแบบปกติ โดยคิดค่าบริการเที่ยวละ 2,060 ดอลลาร์สหรัฐ (ราว 65,000 บาท) ต่อเที่ยว โดยค่าใช้จ่ายนี้...