ธุรกิจ
วันศุกร์, กันยายน 25, 2020

ธุรกิจ

“วูการ์ ฮูเซนเซด” ชายหนุ่มวัย 21 ที่เล่น FM จนถูกเลือกให้เป็น “ผู้จัดการสโมสร” ของจริง

วูการ์ ฮูเซนเซด (Vugar Huseynzade) เด็กหนุ่มชาวสวีเดน ผู้คลั่งไคล้การเล่น Football Manager (เกมบริหารสโมสรฟุตบอล ที่มีระบบสมจริงที่สุดของโลก : ตัวย่อ FM) ซึ่งเขาบริหารมันได้ดีจนได้รับโอกาสเป็นผู้จัดการทีมฟุตบอลของจริง ก่อนอื่นต้องขอเล่าย้อนกลับไปนิดหน่อย : เดิมทีวูการ์เกิดที่อาเซอร์ไบจาน แต่เนื่องด้วยสงครามที่เกิดในประเทศทำให้ครอบครัวตัดสินใจย้ายไปเริ่มต้นชีวิตใหม่ที่ประเทศสวีเดน จนได้สัญชาติและเติบโตที่นั่น (แน่นอนครับได้เล่นเกม FM ตั้งแต่ 11 ขวบด้วย) และแม้ชีวิตวัยเรียนจะดูไปได้สวย เพราะสอบเข้ามหาวิทยาลัยบอสตัน สาขาบริหารธุรกิจได้แบบชิว ๆ แต่ทว่ามันช่างห่างไกลกับความฝันที่แท้จริงสุด ๆ นั่นคือการได้เป็นผู้จัดการทีมฟุตบอลต่างหาก กระทั่งปี 2011 วูการ์ได้มีโอกาสพบกับ ฮาฟิซ มามมาดอฟ ประธานสโมสรฟุตบอล...

ผู้ก่อตั้งเว็บเทรด ตายไปพร้อมกับเงิน 5,700 ล้าน นักลงทุนไม่เชื่อ !! ขอขุดศพพิสูจน์

เหตุการณ์นี้เกิดขึ้นเมื่อเดือนธันวาคม ค.ศ.2019 รายงานข่าวจาก Coindesk (สำนักข่าวชื่อดังด้านบิทคอยน์และเงินคริปโตฯ Crypto) ตามรายงานระบุว่า "เจอรัลด์ คอตเตน" ผู้ก่อตั้งบริษัท QuadrigaCX วัย 30 ปี (บริษัทบริการแลกเปลี่ยนเงินคริปโตฯ ที่เคยมีมูลค่าสูงสุดในแคนาดา) ได้เสียชีวิตจากโรคโครห์น (Crohn's Disease) เป็นความผิดปกติเรื้อรังของลำไส้ใหญ่ระหว่างท่องเที่ยวในอินเดีย ซึ่งข่าวร้ายนี้แทนที่จะมีคนแสดงความเสียใจ แต่กลุ่มนักลงทุนที่เป็นลูกค้าของบริษัทกลับไม่เชื่อว่าเขาตายจริง ๆ และได้รวมตัวกันยื่นเรื่องขอขุดศพของ CEO หนุ่มขึ้นมาพิสูจน์ เพราะพวกเขาเชื่อว่าเรื่องนี้น่าจะแผนสร้างข่าวว่าตัวเองตาย เพื่อหอบเงินหนีมากกว่า ปัญหาความไม่เชื่อใจนี้เกิดขึ้นจาก บริษัท QuadrigaCX มีวอลเล็ทมูลค่า 190 ล้านดอลลาร์แคนาดา (5,740 ล้านบาท) แต่นายคอตเตนได้เสียชีวิต โดยไม่เปิดเผย...

8 แนวทางการ “ทำงานอยู่บ้าน” ให้มีประสิทธิภาพ ในช่วง COVID-19 ระบาด

จริง ๆ การทำงานที่บ้านได้รับความนิยมมากขึ้นในบ้านเรา โดยเฉพาะกลุ่มฟรีแลนซ์ที่ไม่จำเป็นต้องเดินทางเข้าสำนักงาน แต่สำหรับในช่วงนี้ที่มีการระบาดของ COVID-19 ทำให้หลายบริษัทมีการปรับเปลี่ยนมาใช้ระบบทำงานที่บ้านเช่นเดียวกัน เพื่อลดความเสี่ยงตามแนวทาง ซึ่งในวันนี้ผมขอแนะนำแนวปฏิบัติ 8 ประการ ให้คุณสามารถทำงานที่บ้านได้อย่างมีประสิทธิภาพมากขึ้น โดยอ้างอิงจากเว็บ The Ladders และประสบการณ์ตรงจากทีมงาน Flagfrog ที่ Work From Home กันจนชินชาแล้วครับ 1.แต่งตัวด้วยชุดทำงาน เนื่องจากว่าไม่มีหัวหน้าคนไหนที่จะคอยจับผิดเรื่องการแต่งกายของคุณ เมื่อคุณทำงานอยู่ในบ้าน ดังนั้น คุณสามารถติดต่อใส่เสื้อผ้าแบบไหนก็ได้ตามใจชอบ เป็นต้นว่าตื่นนอนใหม่ ๆ ใส่เสื้อกล้ามก็ลุกขึ้นมาพิมพ์เอกสารต่อที่โต๊ะทำงานข้างเตียง อย่างไรก็ตาม มันคือเรื่องของความรู้สึก การสร้างสภาวะให้เหมาะสมกับการทำงานจะช่วยให้คุณทำงานอย่างมีประสิทธิภาพมากขึ้น การสวมเสื้อผ้าให้เหมือนกับอยู่ในสำนักงานจะเป็นการบังคับตัวเองให้นั่งทำงานจนเสร็จ และอาจช่วยเพิ่มสมาธิในการทำงานได้มากขึ้นด้วย พอหลังจากเสร็จงานแล้วอย่าลืมเปลี่ยนชุดกลับคืนด้วยล่ะ คุณจะได้รู้สึกดีว่าตอนนี้เลิกงานเรียบร้อย   2.จัดตารางงาน ข้อดีของการทำงานที่บ้านคือคุณสามารถจัดตารางเวลาของตัวเองตามใจชอบได้ เลือกรับประทานอาหารหรือช่วงพักเบรกได้ตามต้องการ...

ไมโครซอฟท์ ทดลองให้พนักงานทำงาน 4 วันต่อสัปดาห์ พบมีประสิทธิภาพมากขึ้น 40%

บริษัทชื่อก้องโลก Microsoft (ไมโครซอฟท์) ได้ทดลองให้พนักงงานบริษัทสาขาในญี่ปุ่น ทำงาน 4 วันต่อสัปดาห์ จนผลปรากฏออกมาว่า ทุกคนมีประสิทธิภาพการทำงานเพิ่มขึ้นมากถึง 40% เลยทีเดียว !!! อย่างที่ทราบกันดีนะคะว่าคนญี่ปุ่นส่วนใหญ่จะทำงานกันหนักมาก จนถึงขั้นมีอาการเครียดและมีภาวะซึมเศร้าอย่างรุนแรง ตัวอย่างเช่นในปี 2015 พนักงานบริษัทโฆษณาชื่อดังในญี่ปุ่น ตัดสินใจปลิดชีพตัวเองด้วยสาเหตุ "เครียดจากการทำงานที่หนักมากเกินไป" รวมถึงปี 2017 ผู้สื่อข่าวของสถานีโทรทัศน์แห่งหนึ่งในญี่ปุ่น เสียชีวิตเนื่องจากทำงานหนักติดต่อกันเป็นเวลานาน จากการตรวจสอบพบว่า เธอทำงานล่วงเวลาไปมากถึง 159 ชั่วโมง ภายใน 1 เดือน จนเป็นสาเหตุให้เสียชีวิตฉับพลัน ด้วยเหตุนี้ บริษัทเล็ก ๆ หลายแห่งในญี่ปุ่น ตัดสินใจที่จะปรับเปลี่ยนทั้งวันและเวลาทำงาน จาก...

แอปชื่อดัง TikTok เตรียมเปลี่ยนรูปแบบเป็น app Music Streaming เต็มตัว (เร็ว ๆ นี้)

Music Streaming คือผู้ให้บริการเสียงเพลงถูกลิขสิทธิ์ เช่น Spotify, Joox และ Apple Music โดยล่าสุด แอปพลิเคชันชื่อดังที่คนนิยมเล่นทั่วโลกอย่าง TikTok เตรียมปรับเปลี่ยนรูปแบบเป็นแอป Music Streaming อย่างเต็มตัวแล้วเช่นกัน บริษัท ByteDance ซึ่งเป็นบริษัทเจ้าของแอป TikTok เผยกับสื่อว่า พวกเขากำลังเจรจากับบรรดาค่ายเพลงระดับโลก เพื่อปรับแพลตฟอร์มรูปแบบของแอป ให้เป็น Music Streaming ซึ่งแน่นอนว่า TikTok จะกลายเป็นคู่แข่งของบริษัทยักษ์ทั้ง 3 บริษัท ที่เราได้กล่าวถึงข้างต้นแน่นอน การปรับเปลี่ยนครั้งนี้ถือว่าค่อนข้างน่ากลัวเลยทีเดียว เพราะช่วงที่ผ่านมา หุ้นของบรรดาแอป Music...

IKEA ประกาศจริงจัง “ขอให้ลูกค้าเลิกเล่นซ่อนหาในร้าน” หลัง 3 พันคน นัดรวมตัวเล่น !

เมื่อวันที่ 9 กันยายน 2019 ร้านอิเกีย ในเมืองกลาสโกว์ ประเทศสกอตแลนด์ ได้ขอกำลังจากเจ้าหน้าที่ตำรวจ ให้มาช่วยควบคุมและป้องกันพื้นที่บริเวณทั้งในและนอกห้าง หลังพนักงานคนหนึ่งได้รับรายงานว่า "จะมีการจัดอีเวนต์เล่นซ่อนแอบในห้าง" (Hide and Seek Event) ซึ่งตัวเลขของผู้ร่วมอีเวนต์มีมากกว่า 3,000 คน จนทางร้านต้องขอความช่วยเหลือจากตำรวจ คำเชิญชวนเข้าร่วมอีเวนต์ ที่ระบุไว้ในเฟสบุ๊ก (ตอนนี้ถูกลบไปแล้ว) - "เชิญร่วมเล่นซ่อนหากันในพื้นที่กว่า 65,000 ตารางเมตร ของอิเกียสาขากลาสโกว์ ในวันที่ 14 ก.ย. ที่จะถึงนี้ เริ่มได้ตั้งแต่ห้างเปิดจนถึงสองทุ่ม หวังว่าทุกคนจะมาร่วมสนุกกันนะ" ด้านโฆษกประจำสาขาแห่งนั้น เผยว่า -...

นักวิจัยอัพเดต Bionic Eye เพื่อให้ผู้ป่วยสามารถมองเห็นได้ราวกับ Predator

บทความนี้เป็นเนื้อหาที่อัพเดตต่อจากเรื่อง “หลังจากที่ผมมืดบอดมานาน 20 ปี วันนี้ผมก็กลับมามองเห็นได้อีกครั้ง” ที่ แฟลกฟล้อก ได้นำเสนอไปก่อนหน้านี้ครับ แต่หากใครขี้เกียจกดเข้าไปอ่าน สามารถอ่านเนื้อหาโดยย่อตรงนี้ได้เลยครับ "นักวิจัยได้คิดค้นเทคโนโลยีตาเทียมแบบใหม่ที่ช่วยให้ผู้ป่วยกลับมา 'มองเห็น' ได้อีกครั้ง ผ่านแว่นตาพิเศษที่จะส่งสัญญาณไฟฟ้าไปยังอุปกรณ์ที่ฝังอยู่ในสมองของผู้สวมใส่ 'Bionic Eye' เพื่อกระตุ้นให้อุปกรณ์ส่งรูปแบบของแสงไปยังคอร์เทกซ์สายตาในสมอง (Visual Cortex) ที่มีความสามารถในการตีความให้เป็นภาพที่มองเห็นได้" ล่าสุดเมื่อวันที่ 9 สิงหาคม 2019 สำนักข่าวต่างประเทศรายงานว่า นักวิทยาศาสตร์จากบริษัท Second Sight กำลังทำการทดลองที่เป็นการต่อยอดจากเทคโนโลยี Bionic Eye โดยพวกเขาตั้งชื่อให้มันใหม่ว่า Orion Visual ซึ่งประกอบด้วยกล้องขนาดเล็กตรงแว่นตา สมองเทียม...

ศาลตัดสินให้ “แก๊งมาริโอ้คาร์ท” จ่ายค่าปรับ 50 ล้านเยน แก่ Nintendo ฐานละเมิดลิขสิทธิ์

ก่อนอื่นต้องขอบอกก่อนว่า คดีนี้เริ่มต้นขึ้นเมื่อช่วงกลางเดือน กันยายน ปีที่แล้ว และแน่นอนครับว่าเนื้อหาต่อไปนี้เป็นเนื้อหาอัพเดต ล่าสุดเมื่อวันที่ 26 มิถุนายน 2019 เว็บไซต์ QZ.com ได้รายงานความคืบหน้าของคดีการฟ้องร้องของบริษัท Nintendo ที่ได้ยื่นฟ้องต่อบริษัท Maricart ในข้อหาละเมิดลิขสิทธิ์ทรัพย์สินทางปัญญา ซึ่งคำพิพากษาของศาลตัดสินให้ Nintendo เป็นฝ่ายชนะ และบริษัท Maricart ต้องหยุดใช้ตัวการ์ตูนในทางการค้าและต้องทำการจ่ายค่าปรับจำนวนกว่า 50 ล้านเยน (14 ล้านบาท) ให้แก่ Nintendo ทั้งนี้บริษัท Maricart ได้เริ่มธุรกิจขึ้นเมื่อปี 2015 เป็นบริการที่เปิดให้นักท่องเที่ยวสามารถขับโกคาร์ทโดยแต่งชุดเป็นตัวการ์ตูน Mario ได้ โดยจะขับรอบเมือง...

“ยากูซ่า” กำลังหันมาจับธุรกิจ “ขายชานมไข่มุก” ขณะนี้ เปิดหลายสาขาแล้วในญี่ปุ่น

เมื่อวันที่ 20 มิถุนายน 2019 เว็บไซต์ Asia Time ได้เผยรายงานถึงเรื่องราวการแตกไลน์ธุรกิจของแก๊ง "ยากูซ่า" ที่ประเทศญี่ปุ่น ที่ตอนนี้พวกเขาได้หันไปจับธุรกิจสุดฮอตอย่าง "ชานมไข่มุก" แล้วเช่นกัน แต่เรื่องนี้มันน่าสนใจกว่านั้น ก็ตรงที่พวกเขาเข้ามาเป็นผู้เล่นรายใหญ่ได้อย่างไร ? และสาเหตุที่แท้จริงที่ทำให้พวกเขาตัดสินใจเข้าร่วมในธุรกิจขาวสะอาดเสียที ? ต้องบอกก่อนว่า ชานมไข่มุก (Bubble Milk Tea) คือเครื่องดื่มที่มีต้นกำเนิดมาจากประเทศไต้หวันนะครับ แต่ราคาของเครื่องดื่มชนิดนี้ในญี่ปุ่นปัจจุบันแพงกกว่าไต้หวันถึง 2 เท่า ตามรายงานระบุว่า ที่ญี่ปุ่นมีราคาเฉลี่ยแก้วละ 500 เยน (จากต้นทุนเพียงแก้วละ 100 เยน แต่หากใช้ชาและมุกที่เป็นของดีก็จะมีต้นทุนเพิ่มขึ้นมาเป็นเพียง...

วงการนี้มันโหด ! ผลสำรวจชี้ มีนักแสดงเพียง 2% เท่านั้น ที่หาเลี้ยงตัวเองได้ด้วยอาชีพนี้

นักคณิตศาสตร์จาก Queen Mary University of London ได้ทำการศึกษาข้อมูลจากผู้ประกอบอาชีพเป็นนักแสดงภาพยนตร์กว่า 2.5 ล้านคน ซึ่งข้อมูลนี้ทำการคำนวณตั้งแต่ยุค 1880 และพบว่ามีนักแสดงเพียง 2% เท่านั้น ที่สามารถหาเลี้ยงตัวเองด้วยอาชีพนักแสดงได้ และคนกว่า 90% ว่างงานในช่วงเวลาใดเวลาหนึ่ง ยิ่งไปกว่านั้น 70% ของนักแสดงทั้งหมด ทำงานด้วยอาชีพนี้เพียง 1 ปีเท่านั้น จากนั้นก็ออกไปหางานอื่นทำเพราะไม่ประสบความสำเร็จดังหวัง สถิติจากงานวิจัยแสดงให้เห็นว่า นักแสดงส่วนใหญ่เป็นที่นิยมสูงสุดในช่วงแรกของการทำงาน และเพลิดเพลินไปกับช่วงเวลาแห่งความสำเร็จมากที่สุดในช่วงเวลาเพียง 2 ปีครึ่งเท่านั้น ก่อนที่จะประสบภาวะตกต่ำอย่างต่อเนื่อง "มีเพียงไม่กี่คนที่จะได้รับรางวัลออสการ์หรือถูกจารึกชื่อลงบนทำเนียบแห่งหอเกียรติยศ แต่รางวัลเหล่านี้ไม่ได้สำคัญสำหรับนักแสดงชายและหญิงส่วนใหญ่ที่เพียงแค่ต้องการหาเลี้ยงชีพ ซึ่งดูเหมือนจะเป็นวิธีที่ดีกว่าในการนับจำนวนความสำเร็จในอุตสาหกรรมที่โหดร้ายแห่งนี้" "ผลลัพธ์ของเราสะท้อนให้เห็นถึงการเปลี่ยนแปลงทางสังคมพื้นฐานที่เกิดขึ้นในธุรกิจการแสดง และตั้งคำถามเกี่ยวกับความยุติธรรมของระบบ" -...