ชายผู้ซื้อภาพเก่าในราคา 70 บาท หารู้ไม่ว่านี่คือภาพที่มีมูลค่ากว่า 170 ล้านบาท!

 

นักสะสมชาวแคลิฟอร์เนีย แรนดี้ กุยฮาโร ที่ต้องตกตะลึงอย่างแรง เพราะจู่ๆก็กลายเป็นเศรษฐีรวยเปรี้ยงเมื่อภาพถ่ายโบราณ บนแผ่นดีบุกที่เขาตัดสินใจซื้อในนาทีสุดท้าย ด้วยราคาเพียง 2 เหรียญดอลลาร์สหรัฐ (ราว 70 บาท) กลับกลายเป็นภาพถ่ายที่มีมูลค่ามหาศาลถึง 5 ล้านเหรียญดอลลาร์สหรัฐ (ราว 170 ล้านบาท) เล่นเอารวยฟ้าผ่าแบบไม่ทันตั้งตัว

ภาพดังกล่าวได้รับการยืนยันจากผู้เชี่ยวชาญด้านภาพถ่ายและผู้เชี่ยวชาญด้านการตรวจสอบใบหน้า ที่ทำงานให้หน่วยข่าวกรองแห่งชาติและ FBI พบว่าภาพนี้เป็นภาพของ บิลลี่ เดอะคิด จอมโจรนอกกฎหมายในตำนานยุคคาวบอยของอเมริกา คาดว่า บิลลี่ เดอะคิด น่าจะเก๊กหล่อถ่ายภาพนี้ในช่วงปี 1878 (พ.ศ. 2421) หลังจากงานเลี้ยงฉลองแต่งงานของเพื่อนในแก๊งของเขานั่นเอง

 

“ตอนนั้นผมเหลือเงินอยู่ติดกระเป๋าแค่ 2 เหรียญ แล้วก็พบภาพ 3 ภาพที่ผมรู้สึกถูกใจ ภาพนี้เป็นภาพที่เก่าที่สุด ผมเกือบจะโยนมันกลับลงกล่องไปแล้ว แต่มีเสียงหนึ่งดังขึ้นมาในหัวของผม บอกว่าให้ผมซื้อมันกลับมา” – แรนดี้ กุยฮาโร เจ้าของภาพ

“ภาพนี้เป็นภาพที่มีความสำคัญทางประวัติศาสตร์อย่างมาก เพราะมันได้รวบรวมสมาชิกทุกคนในแก๊งของ บิลลี่ เดอะคิด เอาไว้ในภาพเดียว ซึ่งที่ผ่านมา ข้อมูลต่างๆ ของสมาชิกในแก๊งยังไม่เป็นที่แน่ชัดนัก นี่อาจเป็นชิ้นส่วนหนึ่งของหน้าประวัติศาสตร์อเมริกาตะวันตกที่น่าสนใจมากที่สุดเท่าที่เราเคยพบ” – โดนัลด์ คากิ้น เจ้าของบริษัทรับซื้อวัตถุโบราณ ผู้ประเมินราคา 5 ล้านเหรียญสหรัฐให้กับภาพนี้

ทั้งนี้ บิลลี เดอะ คิด อายุ 20 ปีตอนที่ถ่ายภาพนี้หน้าร้านเหล้าแห่งหนึ่งในเมืองฟอร์ตซัมเมอร์ รัฐนิวเม็กซิโก ระหว่างปลายปี 1880 หรือต้นปี 1881 ช่างภาพได้บันทึกรูปเขาลงบนแผ่นดีบุกทั้งหมด 4 แผ่น แต่อีกสามรูปที่เหลือหายไป

 

Billy the Kid (บิลลี่ เดอะ คิด) ชื่อจริงเฮนรี่ แม็คคาร์ตี้ เด็กหนุ่มผู้กลายเป็นโจรค่าหัวสูงคนหนึ่ง ด้วยความสูง 173 ซม. ตาสีฟ้า ผิวพรรณดี ชอบแต่งตัวเนี้ยบแบบมีรสนิยม และมีจุดเด่นอยู่ที่ฟันหน้าซี่ใหญ่สองซี่ แถมยังยิงปืนได้แม่นและเร็ว มักจะถูกกล่าวถึงอยู่เสมอๆ ในฐานะสัญลักษณ์ของคาวบอยนอกกฎหมายผู้เป็นตำนานในหน้าประวัติศาสตร์อเมริกาตะวันตก บ้างก็เล่าว่าเขาเป็นคนเลวและเป็นฆาตกรที่คร่าชีวิตคนไปอย่างน้อย 8 ราย แต่บ้างก็อ้างว่าเขาเป็นฮีโร่ของคนยากคนจน

แต่ตามตำนานทางฝั่งอเมริกาบอกว่าเขาฆ่าคนไป 21 คน ซึ่งโดยความจริงแล้วเขาแค่ฆ่าคนไปเพียง 14 หรือ 9 คนมากกว่า นอกจากนี้เขายังเก่งภาษาเม็กซิกันและเป็นที่นิยมของผู้หญิงเม็กซิกัน เขาหลบหนีการจับกุมของเจ้าหน้าผู้รักษากฎหมายมาหลายครั้ง จนกระทั้งวันที่ 14 กรกฎาคม 1881 บิลลี่เดอะคิดก็ถึงคราวอวสานเขาตายหลังจากดวลปืนกับนายอำเภอและเจ้าหน้าที่ที่มาล้อมจับเขา