งานวิจัยล่าสุดเผย บุหรี่ไฟฟ้าทำให้หนูทดลอง 9 ใน 40 ตัว เป็นมะเร็ง

ขณะนี้นิวยอร์ก ถือเป็นรัฐที่ 2 ของอเมริกาที่ออกกฎหมายห้ามซื้อ-ขาย บุหรี่ไฟฟ้า หลังมีผู้เสียชีวิตจากโรคปอดในประเทศทั้งหมดแล้วกว่า 7 ราย และผู้มีอาการป่วยอีกนับร้อยราย จึงทำให้การทดลองเพื่อหาคำตอบว่า e-cigarette อันตรายจริงหรือไม่ ? ในตอนนี้ เป็นเรื่องที่น่าจับตามากที่สุดครับ

เมื่อวันที่ 7 ตุลาคม วารสารวิทยาศาสตร์ PNAS ได้เผยแพร่งานวิจัยชิ้นล่าสุด ที่เชื่อมโยงโดยตรงระหว่างไอระเหยของบุหรี่ไฟฟ้ากับโอกาสเกิดโรคมะเร็งปอดในหนูทดลอง

 

โดยนักวิจัยได้ทำการทดลองเป็นระยะเวลากว่า 378 วัน โดยแบ่งหนูออกเป็น 3 กลุ่มตัวอย่าง โดยให้อยู่ในสภาวะที่แตกต่างกัน

หนูกลุ่มแรก

ถูกจับให้อยู่ในกล่องที่มีไอน้ำของบุหรี่ไฟฟ้า ที่ผลิตจากบุหรี่ไฟฟ้าทั่วไปที่ได้มาตรฐานตามท้องตลาด เป็นเวลา 4 ชั่วโมงต่อวัน 5 วันต่อสัปดาห์ หมายความว่าหนูในกลุ่มนี้จะได้รับนิโคตินที่ผ่านการให้ความร้อนในสารละลายโพพิลีน ไกลโคล์ และกลีเซอร์รีนจากพืช เหมือนกับที่ผู้ใช้บุหรี่ไฟฟ้าได้รับตามปกติ

หนูกลุ่มที่สอง

จะได้รับสารละลายแบบเดียวกัน แต่ไม่มีการผสมนิโคติน หรือก็คือ บุหรี่ไฟฟ้าแบบ “นิก0” ที่บ้านเราเรียกกัน

หนูกลุ่มที่สาม

อยู่ในอากาศปกติตลอดเวลา

เมื่อครบกำหนด 54 สัปดาห์ นักวิจัยพบว่า มีหนู 9 ตัว จาก 40 ตัว ในกลุ่มแรกเกิดการก่อตัวของมะเร็งปอดขึ้นจริง ขณะที่หนูในกลุ่มที่สองมีเพียง 1 ตัวเท่านั้น (จาก 40 ตัว) ที่เป็นมะเร็ง ส่วนหนูในกลุ่มที่สามอาการปกติแข็งแรงดี

นอกจากนี้ยังพบว่าหนูในกลุ่มแรกมากกว่า 50% มีอาการกระเพาะปัสสาวะโป่งพอง (Hyperplasia) ซึ่งเป็นสัญญาณของมะเร็งในกระเพาะปัสสาวะร่วมด้วย

ซึ่งสารสำคัญที่นักวิจัยตรวจพบมากที่สุดในการทดลอง มีชื่อว่า ไนโตรซามีนส์ (Nitrosamines) ซึ่งก่อขึ้นในตัวของหนูทดลองเมื่อพวกมันรับเอาไอของบุหรี่ไฟฟ้าที่มีนิโคตินเข้าไป ซึ่งเจ้าสารนี้เป็นที่รู้จักกันดีอยู่แล้ว เพราะมันคือสารก่อมะเร็งในมนุษย์ด้วย

ซึ่งหนูที่ใช้ในงานวิจัยครั้งนี้ เป็นหนูชนิดเดียวกันกับที่ใช้วิจัยความเสี่ยงของมะเร็งในงานอื่น ๆ นักวิจัยสรุปว่า มันมีโอกาสสูงมากที่จะให้ผลแบบเดียวกันกับมนุษย์

อย่างไรก็ตามนี้ยังเป็นเพียงแค่งานวิจัยชิ้นแรก ๆ ที่ออกมาเท่านั้นนะครับ เรายังคงต้องการข้อมูลระยะยาวอีกมาก อย่างน้อยก็อีกสิบปีเพื่อยืนยันว่าบุหรี่ไฟฟ้าปลอดภัย หรือมีภัยมากแค่ไหนต่อร่างกายเรา ?

Fact – 9 ใน 10 คน ของจำนวนผู้สูบบุหรี่ทั่วโลก (ที่มีการสันดาป) เริ่มสูบบุหรี่ครั้งแรกก่อนอายุ 18 ปี และสำหรับประเทศไทย มีผู้สูบบุหรี่กว่า 10 ล้านคน เสียชีวิตจากบุหรี่ปีละ 5 หมื่นคน เฉลี่ยแบบนี้ทุก ๆ ปีครับ

อ่านต่อ – ทดลองนำ “สมองคน” ไปปลูกถ่ายไว้บน “สมองหนู” เพื่อค้นหาวิธีอัพเกรดความฉลาด